• Thứ Ba, 21/06/2005 15:36 (GMT+7)

  Tải file với BITTORRENT

   
  Nếu là người nghiện Internet thì chắc bạn đã từng nghe qua Kazaa, eDonkey, Direct Connect... thế còn Bittorrent? Đây là một phương thức truyền tải tập tin mới được phát triển gần đây.

  Được xây dựng trên nền tảng P2P (peer to peer), tức là nhiều người dùng cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file.

  Trước hết chúng ta làm quen với một số thuật ngữ trong Bittorrent:
   

  Hình 1: Giao diện BitSpirit

  Tracker: là máy chủ điều khiển mọi hoạt động của những người dùng tham gia kết nối. Tracker sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết đến người sử dụng như IP của những người cùng kết nối, dung lượng bạn đã download (tải về) hoặc upload (tải lên), thời gian chờ...

  Peer, seed: là tên gọi của những máy mà bạn kết nối và thực hiện mọi chia sẻ file trên đó. Peer thông thường không có một file nguyên vẹn mà nó chỉ có những phần rời rạc của file, nếu có đầy đủ thì peer sẽ trở thành seed. Nói như vậy hơi khó hình dung nhưng bạn hãy hình dung khi muốn tải về một cuốn sách 1000 trang. Peer là những máy chỉ có một số trang sách, có thể peer 1 có từ trang 1-->100, peer 2 có từ trang 101-->200... còn seed là những máy đã có đủ 1000 trang sách.

  Swarm: tổng số peer và seed tham gia chia sẻ một file nhất định.

  Còn nhiều thuật ngữ khác nữa nhưng những gì được giới thiệu trên là các khái niệm cần thiết và quan trọng để chúng ta bắt đầu. (Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trên Internet, vào Google và tìm với từ khóa 'Bittorrent guide').

  Hình 2: Cấu hình mặc định

   

  Bây giờ chúng ta sẽ vào phần chính: tìm hiểu cách sử dụng Bitorrent. Trước hết, bạn hãy tải về phần mềm Bittorrent client và cài đặt. Tôi đang dùng phần mềm BitSpirit (http://www.lanspirit.net), chương trình này trực quan và dễ dùng, tốc độ tải xuống nhanh, ngoài ra còn có chức năng 'chat' thông qua địa chỉ IP. Sau khi đã cài đặt xong, bạn chỉ việc vào web, nhấn vào liên kết bittorrent có phần mở rộng là .torrent thì tự động Bittorrent client sẽ được kích hoạt. Khi muốn bắt đầu tải một file mới thì ta sẽ bấm nút New Job trên thanh công cụ. Còn lại các công cụ khác xin nhường cho các bạn tự khám phá.

  Ở đây tôi muốn giới thiệu phần quan trọng nhất của chương trình: Preference. Trong phần này bạn có thể điều chỉnh tốc độ giới hạn cho download và upload.

  Nếu bạn muốn tăng tốc độ tải về thì hãy giảm Upload Speed và tăng Download Speed sao cho phù hợp với đường truyền Internet mà mình đang sử dụng.

  Một số điểm lưu ý:

  - Nên thật kiên nhẫn, đó là phương châm. Lúc đầu tốc độ có hơi chậm nhưng hãy cố đợi, tốc độ sẽ tăng lên ngay thôi.

  - Nên ngưng ngay download nếu số peer và seed là 0 vì lúc đó chẳng làm được gì cả, chỉ tốn tiền kết nối Internet.

  - Nên giảm phần Upload Speed xuống mức thấp nhất có thể được để tăng tốc độ download.

  - Đây là phương thức hay được sử dụng để truyền tải các tập tin có dung lượng rất lớn vì vậy chỉ nên sử dụng khi có kết nối ADSL. Đối với những người sử dụng modem 56k thì chỉ nên tải những file có kích thước không quá 2MB.

  - Bittorrent có thể không hoạt động với PC trong mạng LAN do các thiết lập bảo mật trên server hay router.

  - Tắt hết các chương trình tường lửa (ZoneAlarm, WinXP firewall...). Cẩn thận, khi này PC của bạn không ?ược bảo vệ.

  - Chỉ nên download tại những tracker lớn, nổi tiếng vì ít có trục trặc và có nhiều người cùng nhau chia sẻ.

  - Điều cuối cùng và cũng là điều khó thực hiện nhất: nếu còn online hãy để Bittorrent tiếp tục chạy trước khi nhấn vào nút Finish vì lúc này bạn trở thành seed, là người phân phối file đến các peer.

  Do dung lượng bài viết có hạn nên tôi chỉ có thể giới thiệu những điểm chính. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về Bittorrent cũng như cách sử dụng chương trình BitSpirit.

  Phi Nguyễn
  tien.phi@gmail.com

  ID: A0501_120