• Thứ Sáu, 03/06/2005 14:30 (GMT+7)

  Phần mềm miễn phí bổ sung cho Windows


  Chúng ta đều biết Windows đầy lỗi và khiếm khuyết, các nhà phát triển là những người biết rõ điều này nhất. Thật may, họ cũng cung cấp cho chúng ta các công cụ để sửa lỗi và bổ sung cho Windows, một số miễn phí và một số nhận tài trợ.

   

  Hình 1: SyncBack cho phép bạn thiết lập chế độ tự động thực hiện sao lưu và đồng bộ dữ liệu.

  Sao lưu dễ dàng: Có rất nhiều phần mềm sao lưu nhưng SyncBack của 2BrightSparks (pcworld.com.vn, Download, ID: 45090) là một trong số phần mềm sao lưu đơn giản nhưng mạnh mẽ. Đúng với tên gọi của nó, SyncBack có hai tính năng chính là sao lưu, phục hồi dữ liệu và đồng bộ dữ liệu. Bạn có thể thiết lập bảng mô tả công (Profiles) cho việc sao lưu hoặc đồng bộ dữ liệu thường xuyên một cách tự động thông qua việc lập lịch biểu (hình 1). SyncBack có thể làm việc với ổ đĩa mạng, FTP server và cả ổ CD/DVD (theo chuẩn UDF - Universal Disk Format). Ngoài ra, chương trình sẽ tự động đóng tất cả những ứng dụng trước khi bắt đầu, khởi động lại chúng sau khi hoàn tất quá trình sao lưu và gửi email thông báo. Không như một số chương trình sao lưu khác (kể cả phần mềm sao lưu được tích hợp vào một số phiên bản Windows), SyncBack nén file theo chuẩn zip giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và trích xuất lại một tập tin, thư mục bất kỳ bằng những phần mềm nén hỗ trợ chuẩn zip. Bên cạnh đó, thiết kế của SyncBack đáp ứng yêu cầu người dùng bình thường lẫn người dùng trình độ cao.

  Hình 2: Từ trình đơn Start, bạn có thể nhanh chóng truy xuất thư mục thường dùng.

   

  Truy cập nhanh thhư mục: Làm thế nào để có thể tạo lối tắt (shortcut) truy cập đến những thư mục ở bất cứ nơi đâu? Thực sự Windows có cung cấp khả năng thực hiện việc này. Tuy nhiên, nó lại khá dài dòng và rắc rối với những dòng lệnh, người dùng khó có thể nhớ nổi tất cả các bước. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo shortcut cho thư mục trong bài 'Điều khiển Explorer...' - TGVT A 4/2002, t.92 hay tại find.pcworld.com/45004, hoặc sử dụng phần mềm SnapFolder 2005 (pcworld.com.vn, Download, ID: 45092). Với phần mềm này, bạn có thể tạo shortcut cho bất kỳ thư mục nào với trình đơn ngữ cảnh bằng cách nhấn phím phải chuột hoặc thông qua hộp thoại hướng dẫn của phần mềm. Ngoài ra, SnapFolders cũng có thể đặt shortcut trên trình đơn Start hoặc trên trình đơn phụ (hình 2). Tuy phần mềm này không có khả năng tinh chỉnh như dòng lệnh Explorer nhưng chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm những rắc rối phát sinh.

  Thanh tác vụ linh hoạt: Bạn có một màn hình nền đẹp nên không muốn thanh tác vụ che khuất hoặc đơn giản chỉ cần thêm không gian cho các biểu tượng và những thứ khác... Một trong những giải pháp khắc phục là sử dụng đặc tính tự động ẩn và chỉ hiển thị lại khi bạn di chuyển trỏ chuột đến vị trí của thanh tác vụ. Tiếc thay, nó vẫn để lại một sọc ngang xấu xí ở cạnh dưới màn hình và trong những hệ thống cũ, tính năng này hoạt động khá chậm chạp. Một số phần mềm miễn phí có thể khắc phục vấn đề này như Transbar của AKSoftware's (pcworld.com.vn, Download, ID: 45094), nó biến thanh tác vụ trở nên trong suốt (hình 3). Một phần mềm khác là TaskbarHide (pcworld.com.vn, Download, ID: 45096) có khả năng hiển thị hoặc ẩn thanh tác vụ bất cứ lúc nào mà không để lại một chút dấu vết, khiến màn hình Windows của bạn trông dễ nhìn hơn.

   

  Hình 3: Transbar cho phép bạn làm trong suốt thanh tác vụ.

  Sắp sếp lại màn hình: Bạn muốn mọi thứ trên màn hình gọn gàng? GeoShell (pcworld.com.vn, Download, ID: 45098) là phần mềm miễn phí sử dụng mã nguồn mở, sẽ thay thế những thanh công cụ bằng cách nhóm lại và sắp xếp chúng theo ý của bạn. Các biểu tượng được nhóm lại, đưa vào một trình đơn, màn hình sẽ thoáng hơn, gọn hơn so với kiểu sắp xếp thông thường của Windows (hình 4). Ngoài ra, tiện ích này còn giúp bạn cố định những thanh công cụ cá nhân trên màn hình. Khả năng thay đổi giao diện và một số tính năng mở rộng của GeoShell - tải về từ http://www.geoshell.com/index.asp) mang đến cho bạn khả năng tùy biến màn hình một cách tốt hơn.

  Hình 4: GeoShell gộp những biểu tượng trên màn hình vào trình đơn thả xuống.

   

  Xóa bỏ những tập tin trùng: Đĩa cứng của bạn chứa đầy những tập tin trùng? Việc tạo ra những bản sao của tập tin ở khắp nơi sẽ lãng phí dung lượng đĩa cứng, làm chậm việc truy xuất dữ liệu. DoubleKiller (pcworld.com.vn, Download, ID: 45014) sẽ giúp bạn tìm và xóa chúng. Chương trình có thể tìm trên các ổ đĩa khác nhau những loại tập tin do bạn chỉ định dựa vào việc kiểm tra tất cả các dữ kiện như tên tập tin, dung lượng, ngày tháng tạo, kể cả phương pháp CRC-32-Checksum để kiểm tra nội dung tập tin (hình 5). Sau quá trình tìm kiếm, DoubleKiller sẽ liệt kê những tập tin thoả điều kiện tìm để bạn quyết định di chuyển hoặc xóa bỏ chúng. Tham khảo phần trợ giúp của chương trình (Help) để biết thêm thông tin trước khi bắt đầu.

  Đổi tên tập tin: Bạn có hàng ngàn bức hình vừa được sao chép từ máy ảnh vào máy tính. Bạn muốn phân loại chúng vào những thư mục như sinh nhật, lễ cưới, kỳ nghỉ... Bulk Rename Utility (pcworld.com.vn, Download, ID: 45102) sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Khởi động tiện ích này từ trình đơn Start hoặc nhấn phải chuột vào thư mục chứa những tập tin muốn đổi tên, giao diện của tiện ích này trông có vẻ hơi phức tạp nhưng với cách đánh số và đánh dấu (highlight) những tập tin cần đổi tên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện. Không chỉ có khả năng tìm kiếm, thay thế, thêm ngày tháng hoặc đánh số cho tập tin, Bulk Rename Utility còn có thể đổi tên thư mục và sao chép chúng vào nơi bạn chỉ định. Ngoài ra, tính năng xem trước tên file mới giúp bạn tránh phạm sai lầm đáng tiếc.

   

  Hình 5: Thiết lập các thông số tìm kiếm trong DoubleKiller.

  Hơn hẳn viêc phân loại: Sau khi đã đổi tên các bức ảnh, bạn có muốn đưa tất cả vào cùng một thư mục? Một trong những cách để tổ chức một số lượng lớn các tập tin là tạo ra những thư mục tương ứng với tên được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái (ABC...) và di chuyển những tập tin (có tên trùng chữ cái đầu tiên) vào thư mục ấy. Một công việc khá tẻ nhạt và buồn chán phải không? Thật may, File Sieve (pcworld.com.vn, Download, ID: 45104) - một chương trình có thể tạo đến 27 thư mục tương ứng với mỗi ký tự trong bảng chữ cái (thêm ký tự '#' cho các tập tin bắt đầu bằng số hay ký hiệu) sẽ giúp bạn hoàn tất việc này một cách tự động và chính xác. Sau khi tạo các thư mục, bạn có thể chạy File Sieve để di chuyển hay chép các tập tin mới. (Hình 6)

  Hình 7: FileAnt có khả năng mở nhiều thư mục trong một cửa sổ.

   

  Quản lý tập tin hiệu quả: Chương trình Windows File Manager lâu nay được dùng để quản lý các ổ đĩa, thư mục, tập tin... Tuy nhiên chương trình này không có các tính năng như hiển thị cùng lúc nhiều cửa sổ, phải chuyển đổi giữa các cửa sổ khi làm việc với các thư mục khác nhau... Với FileAnt thì khác (pcworld.com.vn, Download, ID: 45290), phần mềm này đưa chúng ta trở lại thời kỳ 'vàng son' của những công cụ có khả năng quản lý tập tin linh hoạt, mạnh mẽ, có thể làm việc với nhiều thư mục trong cùng một cửa sổ (hình 7). Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp tính năng xem trước nội dung tập tin mà không cần đến ứng dụng khác, khả năng hiển thị kích thước tập tin, thư mục dưới dạng cây thư mục hoặc dạng biểu đồ, khả năng tùy biến biểu tượng thư mục, đồng bộ hóa tập tin. Bên cạnh đó, tính năng chơi nhạc MP3, khởi động hoặc tắt máy tính khiến FileAnt càng đa năng và hữu ích. Là phần mềm miễn phí nhưng tác giả khuyến khích việc tài trợ (không bắt buộc) nếu người dùng thấy phần mềm này có ích.

  Tìm tập tin chính xác: Bạn cần tìm lại một tập tin nhưng không biết vị trí của nó trong hàng đống tập tin của mình, trong khi tính năng tìm kiếm của Windows thỉnh thoảng lại làm việc một cách không hiệu quả. Thật may, Mythicsoft (www.mythicsoft.com) cung cấp tiện ích Agent Ransack (pcworld.com.vn, Download, ID: 45022), phiên bản miễn phí của phần mềm File-Locator Pro. Nếu bạn không quan tâm đến cơ chế tìm kiếm của Agent

   

  Hình 6: File Sieve nhanh chóng sắp xếp các tập tin vào các thư mục theo bảng chữ cái.

  Ransack, chỉ cần sử dụng Search Wizard, chức năng này sẽ từng bước giúp bạn thực hiện để tìm ra những kết quả cần thiết. Với những người dùng có kinh nghiệm, việc sử dụng chức năng Expert User sẽ cung cấp nhiều tiêu chí tìm kiếm hơn. Ngoài ra, Agent Ransack còn cho phép lưu lại các tiêu chí và kết quả tìm kiếm giúp bạn dễ dàng tìm lại những thông tin cần thiết.

  Anh Thư
  PC World Mỹ 2/2005

  ID: A0502_117