• Thứ Ba, 21/06/2005 16:02 (GMT+7)

  Dựng MultiCam trên Liquid Edition Pro 6

  Thị trường phim ca nhạc còn rất nhiều tiềm năng nhưng đòi hỏi ngày càng khắt khe về độ chuyên nghiệp trong hình ảnh, kỹ xảo ngoài yếu tố giọng hát. Dựng MultiCam là điều mà nhiều cơ sở dựng phim mong muốn song trước đây rất khó thực hiện bởi nó đòi hỏi đầu tư những hệ thống chuyên nghiệp đắt tiền. Nếu bạn có Liquid Edition Pro 6.0 thì có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng. Bài viết này giới thiệu cách dựng một video clip ca nhạc từ 4 “máy quay” khác nhau nhưng thực chất chỉ quay từ 1 máy. Các bước thực hiện sẽ như sau:

  1. CHUẨN BỊ TƯ LIỆU:

  - 4 clip video quay ca sĩ hát nhép khớp theo lời nhạc. Trong ví dụ minh họa, bạn sẽ thấy ca sĩ mặc 4 áo màu khác nhau.

  - Tập tin nhạc.

  2. PHÂN CẢNH ĐỂ GIẢ LẬP 4 CAMERA:

  Bạn tuần tự sử dụng chức năng Mark-In, Mark-Out và Create Scene của Liquid để phân video clip gốc thành 4 đoạn và đặt tên tuần tự là: CAM-1, CAM-2, CAM-3, CAM-4.

  3. So trùng VIDEO CLIP VỚI AUDIO THU ÂM (DỰNG CLIP SYNC)

  Đây là việc quan trọng trong quá trình dựng video ca nhạc. Để clip video sau khi dựng được sinh động và chính xác (đúng chữ, khớp vần với lời nhạc), người dựng phải biết dựa vào nhạc, ca từ, cử động cơ miệng ca sĩ.

  Trước tiên, bạn kéo (drag) tập tin nhạc xuống TimeLine, quan sát dải tần âm thanh trên màn hình để xác định đúng nhịp bắt đầu lời hát và đánh dấu (marker) điểm đó trên TimeLine.

  Bạn có thể phóng lớn Timeline bằng chức năng Zoom-In, Zoom-Out để đánh dấu (marker) chính xác hơn.

  Tiếp theo, bạn lần lượt kéo các clip video đã phân cảnh để so trùng giữa hình và tiếng, dân trong nghề gọi là “so Sync” (tức là so âm thanh hát trên hình khớp với tiếng nhạc thu và tắt phần tiếng trong video). Hãy bắt đầu thực hiện với tập tin CAM-1 .

  Tiếp theo đánh dấu điểm Mark-In: Quan sát TimeLine, di chuyển thanh Play-Line cho đến khi thông tin TimeCode Mark-In trên track dựng trùng với clip video đang làm việc .

  Bạn có thể kiểm tra clip Sync bằng cách “Play” và quan sát xem ca sĩ hát có đã khớp với lời nhạc thu trước chưa. Đôi khi bạn sẽ cần định vị lại. Sau đó, bạn kéo clip CAM-1 thả vào màn hình View, nhập số TimeCode đã ghi nhận để xác định điểm Mark-In và hoàn tất thao tác so Sync cho clip CAM-1.

  Xóa clip CAM-1 trên TimeLine và lần lượt lặp các thao tác trên cho clip CAM-2, CAM-3, CAM-4.

  4. SỬ DỤNG CHỨC NĂNG MULTICAM

  Bước 3 đã giúp bạn định vị đúng TimeCode câu đầu tiên của bài hát cho cả 4 clip video. Giờ thì bạn hãy để cả 4 clip này cùng thực thi đồng thời và cố gắng lựa chọn cảnh đúng theo yêu cầu trung, toàn, cận cảnh của đạo diễn.

  Bạn chọn hết 4 clip gốc, nhấn chuột phải rồi chọn “MultiCam Sync” trên trình đơn vừa hiện ra.

  Sau khi nhấn “OK” chấp nhận, bạn sẽ thấy trên màn hình dựng xuất hiện thêm tập tin “cam-1.Sync”

  5. DỰNG PHIM VỚI MULTICAM

  Lúc này màn hình View của Liquid trở thành một bàn Video Switcher – Off Line. Khi bấm Play, tất cả 4 nguồn phim đều đồng loạt kích hoạt và bạn chỉ việc nhấn chuột vào Source mong muốn. Chương trình tự động chèn dấu Maker có kèm số Camera.

  Khi chọn sai source hình, bạn có thể sử dụng công cụ xóa Maker, “Play” rồi lặp lại thao tác chọn như trên.

  Cuối cùng, bạn đưa toàn bộ clip Multicam đã chọn xuống TimeLine ngay điểm đánh dấu ban đầu và dễ dàng áp dụng các kỹ xảo.

  Điều lý thú trong Liquid Edition là cho phép dựng A-B Editing và Single Track cùng một lúc.

  Chức năng MultiCam còn được ứng dụng trong trường hợp quay cùng lúc nhiều máy ở nhiều góc độ khác nhau. Bạn tuần tự capture (bắt hình) rồi đặt tên clip tương ứng với tên camera; ví dụ, camera 1, 2, 3...

  Nhưng trong trường hợp này, chỉ có “camera 1” được mở đủ 2 kênh tiếng và các camera còn lại đều bị cấm tiếng. Với mô hình chuyên nghiệp này, đạo diễn hình ảnh sẽ kích hoạt đồng thời máy quay tại tất cả các góc từ một hệ thống điều khiển duy nhất nên khi capture vào Liquid, TimeCode của các phim nguồn giống nhau. Chính vì thế, bạn không cần phải thực hiện bước so Sync. Giờ thì bạn chỉ cần tập trung ứng dụng chức năng Multicam sao cho khéo léo, chính xác. Với hệ thống Liuquid Edition pro 6, bạn có thể sáng tạo tự do đến tối đa 16 camera.

  Công cụ multicam trên Liquid Edition Pro 6 quả là đáng giá với các nhà dựng phim chuyên nghiệp vì cho phép thực hiện những clip ca nhạc, thời sự một cách nhanh chóng, đơn giản mà vẫn chuyên nghiệp.

  Huy Hoàng  

  Từ khóa: Huy Hoàng
  ID: A0506_147