• Thứ Ba, 21/06/2005 16:23 (GMT+7)

  Lập kế hoạch để đĩa cứng dung lượng lớn hoạt động tốt

  Nếu đĩa cứng hiện tại sắp trở nên “vỡ tung” vì đầy ắp các tập tin dung lượng cao âm thanh, hình ảnh, phim video... thì đã đến lúc bạn cần nâng cấp cho hệ thống một đĩa cứng mới. Vào thời điểm này, đĩa cứng dung lượng lớn tỏ ra thuận lợi hơn rất nhiều so với ổ DVD về mặt dung lượng lưu trữ và cũng hợp túi tiền một cách đáng kinh ngạc. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, một đĩa cứng dung lượng 200GB có thể được bán với giá dưới 200USD. Sau đây là một số lưu ý quan trọng cần xem xét trước khi quyết định nâng cấp đĩa cứng dung lượng lớn cho máy tính.

  Để sử dụng một đĩa cứng dung lượng lớn hơn 137GB, hệ điều hành và BIOS máy tính phải hỗ trợ khả năng đánh địa chỉ khối logic 48-bit (LBA–logical block addressing). LBA sẽ xác định số lượng sector trên đĩa cứng mà máy tính có thể nhận biết. Cách đánh địa chỉ 24-bit được các hệ điều hành và phần cứng thế hệ cũ sử dụng sẽ hạn chế dung lượng dữ liệu có thể nhận biết trên một đĩa cứng chỉ tối đa là 137GB.

  Nếu máy tính của bạn được sản xuất từ hai năm về trước thì BIOS trên các máy đó không thể hỗ trợ khả năng đánh địa chỉ 48-bit được. Bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn đi kèm máy hoặc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất máy tính để xác định xem có cần phải nâng cấp BIOS hay không.

  Ngoài ra, hãy truy cập website www.48bitLBA.com để tải về tiện ích HDINFO (10USD) của David Marcionek, công cụ sẽ thông báo liệu BIOS máy tính của bạn có thể quản lý được đĩa cứng dung lượng lớn không. Website cũng đem đến nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ việc trang bị một đĩa cứng dung lượng lớn.

  Đôi điều cần lưu ý

  Nếu BIOS máy tính không hỗ trợ đĩa cứng dung lượng lớn thì bạn phải quyết định chọn một trong các phương án sau.

  Cập nhật BIOS: Tham khảo website của nhà sản xuất để tìm các bản cập nhật mới cho BIOS. Nếu tìm thấy một bản cập nhật mới, hãy làm theo hướng dẫn thật tỉ mỉ để tiến hành nâng cấp. Vì BIOS là một thành phần đặc biệt quan trọng của máy tính nên bạn phải hết sức thận trọng để không làm mất dữ liệu trên đó.

  Sử dụng tiện ích DDO: Hầu hết các đĩa cứng dung lượng lớn đều đi kèm chương trình Dynamic Drive Overlay (ví dụ DiskWizard của Seagate và MaxBlast của Maxtor), nó sẽ thực hiện sự khởi đầu cần thiết bằng cách gia tăng độ lớn cho mã lệnh của BIOS.

  Bổ sung bộ chuyển đổi SATA: Cách dễ nhất nhưng cũng đắt nhất để vượt qua những hạn chế BIOS máy tính là lắp đặt một thiết bị chuyển đổi (adapter) hỗ trợ đĩa cứng dung lượng lớn. Tại thị trường Mỹ, card chuyển đổi Serial ATA RAID 1210SA của hãng Adaptec được bán với giá 75USD (find.pcworld.com/47136) hỗ trợ hai đĩa cứng SATA.

  Đĩa cứng với dung lượng lớn trên 137GB còn đòi hỏi một hệ điều hành hỗ trợ khả năng đánh địa chỉ 48-bit. Windows XP SP1 và Windows 2000 SP3 trở về sau đều hỗ trợ tốt khả năng này. Tuy nhiên, nếu sử dụng Windows 2000 có thể bạn phải thay đổi một cài đặt trong Windows Registry. Với tiện ích EnableBigLba (www.pcworld.com.vn, ID:47138) bạn sẽ biết có phải thay đổi Registry hay không (Hình 1) và nếu có thì cách thực hiện như thế nào.

  Đặt trường hợp máy tính đang chạy HĐH Windows 98/Me và dùng bộ chip Intel dòng 8xx, bạn vẫn có thể dùng một đĩa cứng dung lượng lớn bằng cách cài đặt thêm tiện ích miễn phí Intel Application Accelerator (IAA). Tiện ích sẽ thay thế các trình điều khiển đĩa cứng chuẩn ATA trong hệ điều hành với các phiên bản đã cập nhật hỗ trợ loại đĩa cứng dung lượng lớn. Bạn có thể truy cập website www.pcworld.com.vn, ID:47140 để tải về tiện ích IAA cũng như công cụ Chipset Identification Utility miễn phí của Intel có chức năng liệt kê danh sách các bộ chip mà IAA hỗ trợ.

  Một khi đã quyết định chọn biện pháp sử dụng card chuyển đổi được đề cập ở trên thì bạn cần trang bị một đĩa cứng SATA, tốc độ sẽ nhanh và việc cài đặt cũng dễ dàng hơn đĩa cứng ATA. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng đĩa cứng mới này cho máy tính của mình trong tương lai. Cũng xin lưu ý rằng, một đĩa cứng với bộ đệm lớn sẽ truyền các tập tin dung lượng cao với tốc độ nhanh hơn.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2005


  Mang điện lên xe

  Trong xe ô tô, bạn có thể nạp điện cho điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc MP3 một cách dễ dàng nhờ sử dụng một bộ đổi điện (adapter) đặc biệt cắm vào ổ điện 12V (chỗ châm thuốc lá). Nhưng đối với máy tính xách tay, PDA, hay các thiết bị khác thì làm cách nào? Thay vì phải mua cho mỗi thiết bị một bộ đổi điện, bạn có thể trang bị adapter AC Anywhere của Belkin (find.pcworld.com/47158), giúp biến nguồn 12V thành ổ cắm điện AC tiêu chuẩn. Loại adapter 300 watt có hai ổ cắm được bán với giá 80 USD (loại 140W giá 60USD).

   

  ID: A0506_150