• Thứ Ba, 19/07/2005 15:05 (GMT+7)

  Tám phương pháp đơn giản cải thiện Slide show

  Slide show là một phương pháp rất phổ biến để chia sẻ những bức ảnh kỹ thuật số vì chúng giống như sử dụng máy chiếu slide 35 mm và xem ảnh trên màn lưu động – chỉ có điều bây giờ bạn có thể xem các slide trên TV hay màn hình máy tính. Hệ điều hành Windows XP của Microsoft có kèm theo tất cả công cụ cần thiết để tạo, chiếu, và cất giữ slide show (mặc dù phải thừa nhận là hơi kém).

  Nếu các công cụ nghèo nàn của Windows làm bạn mất nhiều thời gian và công sức cho việc chăp vá, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách kết hợp nhiều thứ vào slide show – bao gồm các chuyển tiếp, tiêu đề, âm thanh và các hiệu ứng khác – nhờ sử dụng Easy Media Creator 7 giá 75USD của Roxio (find.pcworld.com/45874), một chương trình có thể bạn đã dùng để ghi đĩa CD.

  CÁC PHÍM TẮT TRONG WORD
  Ngoài những phím tắt có thể thấy được từ trình đơn của Word, bạn rất khó để biết hết những tổ hợp phím khác được sử dụng trong ứng dụng này. Điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng một macro sẵn có để liệt kê chúng. Chọn Tools.Macro.Macros (hoặc nhấn <Alt>-<F8> để mở hộp thoại Macros. Tiếp đến, trong trình đơn thả xuống “Macros in” chọn mục Word Command. Trong danh sách “Macro name” phía trên tìm mục ListCommand và nhấn Enter. Một hộp hoại xuất hiện và yêu cầu bạn lựa chọn tạo một tài liệu chứa tất cả lệnh được thao tác từ bàn phím trong Word hoặc chỉ các lệnh dùng cho trình đơn và bàn phím hiện hành. Chọn phương án mà bạn muốn và nhấn OK. Sau đó hãy lưu tài liệu này lại hoặc in ra giấy để có thể tham khảo khi cần đến.


  PHƯƠNG PHÁP WINDOWS
  1. Thực hiện đơn giản: Để tạo một slide show đơn giản trong Windows XP, bạn chỉ cần mở folder My Pictures hoặc một folder bất kỳ đang lưu giữ các bức ảnh. Sau đó chọn View as a slide show của danh sách Picture Tasks trong khung bên trái màn hình (A).
  2.
  Thay đổi tốc độ: Những bức ảnh trong folder này sẽ hiển thị với kích thước toàn màn hình, mỗi lần một ảnh, thời gian 5 giây. Nếu thấy các ảnh thay đổi quá nhanh, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột đến góc trên cùng bên phải màn hình và nhấn lên nút pause trong các nút điều khiển xuất hiện.
  3.
  Dùng CD để chia sẻ: Để trao đổi slide show với những người dùng Windows XP khác, bạn đưa những hình ảnh này vào một folder và nhấn Copy to CD trong khung Picture Tasks (B). Tiếp theo, bạn đưa đĩa vào ổ CD-RW và nhấn đúp lên biểu tượng của ổ đĩa trong My Computer. Trong khung CD Writing Tasks, bạn nhấn Write these files to CD (C). Slide show sẽ chạy tự động khi đĩa được đưa vào ổ đĩa bất kỳ nào khác.
  4.
  Chạy trên TV: Cách dễ dàng nhất để chạy slide show trên TV là nối PC với cổng S-Video của TV. Hoặc nếu camera của bạn có cáp nối video, cắm camera vào PC và chép các ảnh slide show vào thẻ nhớ của camera. Sau đó cắm camera vào TV và dùng các nút điều khiển playback của camera.

  DÙNG CÔNG CỤ CỦA ROXIO
  1. Bổ sung hình ảnh và video: Mở Easy Media Creator 7 và nhấn Create slide show. Để chọn nội dung cho slide show, bạn chọn folder chứa các hình mà bạn muốn sử dụng và kéo những hình đó đến Storyline ở dưới cùng màn hình Media Selector. Roxio cho phép bạn bổ sung các video clip cũng như hình ảnh vào slide show, bạn có thể tự do kéo bất kỳ đoạn nào trong các đoạn video mà camera ghi được vào slide show giống như cách bổ sung một bức hình tĩnh.
  2.
  Đưa âm thanh vào: Để bổ sung một tập tin .mp3, .wma, hoặc bất kỳ loại tập tin nhạc số nào vào slide show, bạn kéo tập tin đó vào một khoảng trống giữa các hình trong Storyline. Lưu ý là nếu đặt tập tin này trên một hình cụ thể nào đó, nhạc sẽ chỉ phát ra khi hình này xuất hiện.
  3.
  Thêm chữ: Muốn chọn kiểu chữ, bạn nhấn biểu tượng văn bản trên thanh công cụ Media Selector. Kéo kiểu chữ đã chọn đến một slide trong Storyline để mở Text Editor. Nhập văn bản, nhấn nhãn Path, và dùng các điều khiển của nó để làm cho văn bản được đưa vào hay ra từ từ, hoặc bay lượn vòng quanh. Muốn thêm tiêu đề, bạn nhấn khóa văn bản ở góc trên bên trái của Text Editor, và sau đó đặt văn bản vào nơi mà bạn muốn nó xuất hiện.
  4.
  Kết thúc bằng chuyển tiếp: Nhấn lên nút chuyển tiếp của Easy Media Creator 7 để tìm hàng chục hiệu ứng mà bạn có thể kéo từ Media Selector đến các biểu tượng chuyển tiếp giữa các bức hình trong Storyline. Nhấn đúp lên bất kỳ chuyển tiếp nào trong Storyline để thay đổi thời gian của nó.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2005

  ID: A0507_135