• Thứ Ba, 19/07/2005 15:11 (GMT+7)

  Website: Hấp dẫn hơn với tính năng nhật ký

  Bạn và website của mình đã từng có một mối quan hệ rất gắn bó, nhưng hiện tại bạn không thể tự do và thoải mái đưa lên mạng những suy nghĩ của mình như mong muốn. Hãy khôi phục sự hấp dẫn vốn có của website bằng cách trang bị cho nó một sổ nhật ký web, hay còn gọi là blog. Blog cho phép bạn nhanh chóng bổ sung nội dung mới lấy từ bất kỳ nơi nào. Những người khác có thể tham gia bình luận nội dung của bạn hoặc tham gia cập nhật nội dung như là cộng tác viên.

  Dịch vụ Blogger của Google (blogger.com) cho phép bạn thành lập và duy trì các blog được đặt miễn phí trên máy chủ Blogger. Một cách khác, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản đối với tài khoản Blogger, bạn có thể dùng Blogger để bổ sung nhật ký web (blog) cho website hiện có của mình. Việc quản lý blog ngay trên website cá nhân chứ không phải máy chủ của Blogger cho phép bạn tích hợp blog với những thành phần khác của website như hồ sơ và bộ sưu tập ảnh gia đình. Đồng thời blog cũng tạo điều kiện cho khách thăm thường xuyên dễ dàng tìm thấy các ghi chép của bạn.


  Căn bản về FTP
  1. Xuất phát: Vào trang chủ Blogger.com và nhấn vào liên kết Create your Blog Now. Nhập vào tên người dùng và mật khẩu dùng để thay đổi nội dung blog sau này. Trên màn hình Name your blog, đặt cho blog của mình một tựa đề và nhấn vào liên kết Advanced Blog Setup. Nhập lại tựa đề một lần nữa và cung cấp địa chỉ máy chủ FTP, giao thức FTP, và đường dẫn FTP (thư mục mà bạn dùng để lưu giữ blog). Nếu chưa có các thông tin này, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website của bạn. Tốt nhất, bạn hãy lưu blog tại một thư mục dành riêng. Ví dụ, nếu thư mục FTP của website là “public_html”, bạn nên thiết lập đường dẫn FTP là public_html/blog để tránh ghi đè lên các tập tin đang có sẵn trên máy chủ website của bạn. Cuối cùng, bạn nhập vào tên tập tin (ví dụ như index.html) và địa chỉ URL (ví dụ như http://mywebsite.com/blog). Bạn có thể cập nhật các tập tin HTML và tập tin hình ảnh cho blog từ bất kỳ máy chủ dịch vụ FTP nào. (Có một số công cụ tạo blog khác, như Movable Type, đòi hỏi bạn phải thiết lập một cơ sở dữ liệu riêng trên máy chủ, nhưng Blogger thì không như vậy). Để có nhiều thông tin hơn về FTP, bạn hãy đến trang chủ của Blogger.com và nhấn Help.FTP.

  Tùy biến Blog
  2. Tìm giao diện ưa thích: Sau khi đã đặt tên cho blog, bạn phải chọn một dạng giao diện hiển thị từ các mẫu được liệt kê. Nếu quen làm việc với mã HTML, bạn có thể cải biến các giao diện chuẩn của Blogger, hoặc cũng có thể tạo một dáng vẻ độc đáo cho blog của mình.
  3.
  Tạo ghi chép: Bây giờ bạn chuẩn bị để bắt đầu đưa vào nội dung. Nhấn Start Posting để mở trang Create dưới nhãn Posting. Thử tạo một ghi chép để tin chắc mọi thứ hoạt động tốt (về sau bạn có thể xóa ghi chép này). Nhập tên người dùng và mật khẩu dịch vụ FTP, bạn sẽ phải thực hiện điều này vào lần cập nhật ghi chép đầu tiên mỗi khi làm việc với Blogger. Bạn có thể xem trước, chỉnh sửa hoặc lưu lại ghi chép của mình trước khi cập nhật nội dung.
  4.
  Tạo dáng vẻ riêng: Đến đây bạn bổ sung thêm vài chi tiết để riêng biệt hóa blog của mình. Trước hết nhấn vào nhãn Settings trên trang tài khoản Blogger để nhập vào đoạn mô tả blog của bạn. Để thay đổi dáng vẻ của blog, bạn vào Blogger Dashboard và nhấn Edit Profile. Bạn có thể chọn phương án hoàn toàn không hiển thị “profile” của mình. Trên Dashboard, bạn nhấn chuột vào tên blog của mình. Sau đó nhấn Template.Edit Current, cuộn đến dòng “<!--Sidebar-->”, và xóa đoạn văn bản: “<$BlogMemberProfile$>” (xem hình). Các tùy chọn và mã HTML trong mỗi giao diện không giống nhau, và giao diện bạn chọn có thể không có đủ các tùy chọn được trình bày ở đây. Để áp dụng các thay đổi này lên website, bạn nhấn Save Template Changes và tiếp đến nhấn Republish Index.
  5.
  Bổ sung các liên kết: Nếu giao diện bạn chọn có hiển thị các liên kết ở khung bên cạnh, bạn có thể biệt hóa chúng bằng cách cuộn trong cửa sổ giao diện mẫu đến phần “<h6>Links</h6>”. Chỉnh sửa các liên kết theo mẫu (xem hình). Khi thực hiện xong, bạn nhấn Save Template Changes rồi nhấn tiếp Repubilsh Index. Về sau, bạn có thể bổ sung thêm nhiều tác giả và ảnh vào blog, đồng thời cũng có thể thêm vào khả năng cập nhật nội dung từ email và điện thoại di động.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 4/2005

  ID: A0507_136