• Thứ Năm, 20/10/2005 14:06 (GMT+7)

  Còn gì quý trong kho phế thải? Lợi nhuận từ chiếc pc cũ của bạn

  Trong máy tính cũ còn ẩn chứa nhiều thứ quý hơn cả giá trị sử dụng của chính bản thân nó. Không lâu trước đây, mua PC mới có nghĩa là sẽ mang chiếc máy cũ đi “cò mồi” để bán cho người láng giềng dễ tính nào đó. Còn hiện nay, ngay hệ thống Pentium cũ cũng còn rất có giá trị với những người chưa biết gì đến máy tính. Nếu PC của bạn là loại dưới sáu năm tuổi và còn có khả năng làm được việc gì đó, bạn chỉ cần bỏ ra tí thời gian hoặc thêm vào ít tiền nữa để “thanh lý” mặt hàng này. Dưới đây là một số phương án kỹ thuật để bạn tham khảo.

  Đổi cũ lấy mới: Trước khi mua PC mới, bạn tìm hiểu xem công ty bán hàng có chế độ đổi cũ lấy mới và bù thêm tiền hay không. HP thường xuyên có những quảng cáo ngắn về phương thức này.

  Đem cho người khác: Đem PC của bạn biếu cho một tổ chức từ thiện, đây rõ ràng là cách “tốt đạo đẹp đời”. Có rất nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng rộng tay chuyển món quà của bạn đến người khác.

  Trước khi tặng máy, bạn hãy xóa hoàn toàn mọi thông tin cá nhân ra khỏi ổ đĩa cứng. Vì các chương trình mạnh trong việc phục hồi dữ liệu dễ dàng kiếm được, nên bạn đừng xóa các tập tin hoặc format lại đĩa cứng một cách đơn giản. Bạn phải ghi đè lên các tập tin bằng một tiện ích dọn đĩa như chương trình BCWipe miễn phí của Jetico (find.pcworld.com/47541).

  Xử lý rác PC: Nếu PC cũ của bạn không đạt chất lượng để “đổi cũ lấy mới” hay biếu tặng, bạn hãy đem nó đi hủy. Máy tính, màn hình và các thiết bị ngoại vi có chứa chì, thủy ngân, hoặc các hóa chất độc hại khác phải được quản lý một cách đặc biệt. Vứt máy vào rác thải không chỉ là hành động rất xấu, mà ở Mỹ và một số quốc gia khác, điều đó là vi phạm luật pháp, nhất là luật nghiêm cấm việc thải bỏ ống đèn hình CRT.

  Nếu dự định mua PC hay máy in mới, bạn phải tìm hiểu xem hãng sản xuất có chấp nhận hủy vật liệu máy tính không. Hiện trong nước ta chưa có dịch vụ này. Tuy nhiên, Dell khi bán máy có kèm một phiếu tái chế theo từng PC hoặc máy in. Dell, HP, và IBM nhận xử lý rác thải PC của bất kỳ hãng sản xuất nào với chi phí trong khoảng từ 10 USD đến 34 USD (xem biểu liệt kê). Để có thông tin thêm về vấn đề tái chế này, bạn có thể tham khảo tại website của Electronic Industries Alliane (www.eiae.org) và National Recycling Coalition (
  www.nnc.recycle.org).

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2005

  ID: A0508_132