• Thứ Năm, 20/10/2005 11:53 (GMT+7)

  Khai thác tính năng lọc thư rác trên thư điện tử

  Không đơn thuần tạo cho người nhận sự bực bội, thư rác còn là một phương thức mà “tin tặc” lợi dụng để ăn cắp thông tin cá nhân và thực hiện ý đồ xấu chẳng hạn như cài phần mềm gián điệp vào hệ thống. Tuy đa số các phần mềm gửi nhận thư điện tử như Outlook, Outlook Express, Thunderbird/Mozilla Mail & Newsgroups, Eudora, hay Opera Mail đều được tích hợp chức năng lọc thư rác nhưng không phải tất cả đều hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết để kích hoạt cũng như cấu hình tính năng lọc thư rác ở các phần mềm kể trên.

   

  Hình 1: Khai báo thông tin để “lọc” thư rác trong phần mềm ThunderBird.

  Outlook/Outlook Express: Dù Microsoft bổ sung một số chức năng bảo mật để năng cao khả năng ngăn chặn thư rác trong 2 phần mềm gửi nhận thư điện tử của mình nhưng chỉ phần mềm Outlook mới có chức năng lọc thư rác, chuyển những thư này vào một thư mục định sẵn. Mỗi khi nhận được thư từ một địa chỉ đã được khai báo là nguồn phát tán thư rác hay có nội dung chứa một số từ nằm trong từ diển nhận dạng thư rác do Microsoft cung cấp sẵn thì Outlook sẽ tự động chuyển thư này vào thư mục thư rác. Tuy nhiên quá trình sử dụng cho thấy cơ chế lọc thư rác ở Outlook chưa thật hoàn hảo, điển hình là Outlook 2003. Phần mềm này đã để lọt lưới nhiều thư rác nếu chọn mức độ cảnh báo thư rác ở mức thấp và nhận dạng lầm khá nhiều thư bình thường khi đặt mức độ cảnh báo cao nhất. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách thực hiện thủ tục sau: chọn trình đơn Tools, Options, Preferences, trong cửa sổ Preferences nhấn Junk E-mail rồi chọn chế độ cảnh báo là Low (thấp) hay High (cao), và cuối cùng nhấn OK.

  Thay vào đó, bạn nên sử dụng phần mềm lọc thư rác mã nguồn mở SpamBayes (tải về tại địa chỉ www.pcworld.com.vn, ID: 47130) cùng với Outlook hay Outlook Express. SpamBayes có ưu điểm là tích hợp được vào Outlook như một tiện ích bổ sung (plugin). Với Outlook Express hay các phần mềm gửi nhận thư điện tử khác chạy trên nền Windows thì SpamBayes hoạt động như là một cầu nối trung gian giữa phần mềm gửi nhận thư với máy chủ chuẩn POP3.

  Thunderbird/Mozilla Mail & Newsgroups: Hai phần mềm này có sẵn chức năng lọc thư rác dựa trên kết quả phân tích và thống kê sự xuất hiện của các cụm từ thường xuất hiện trong thư rác như trong phần mềm SpamBayes vừa đề cập ở trên. Tuy nhiên cần thực hiện một số tinh chỉnh trong cấu hình để chức năng này hoạt động đúng theo ý muốn. Thủ tục thực hiện như sau, chọn trình đơn Tools.Junk Mail Controls, tiếp theo đánh dấu hai tùy chọn đầu tiên nằm trong mục Handling để phần mềm chuyển tất cả thư nghi ngờ là thư rác vào thư mục Junk, cuối cùng nhấn OK. (hình 1).

  Để giúp chức năng này cập nhật từ điển các ký hiệu nhận biết thư rác, nên chọn một vài thư rác nào đó đang nằm trong thư mục Inbox hay các thư mục khác, sau đó nhấn biểu tượng Junk trên thanh công cụ. Ngoài ra thỉnh thoảng cũng nên rà soát thư mục Junk để phát hiện các thư bị nhận diện nhầm. Nếu có một thư hợp lệ ở đâỵ, hãy chọn thư bị nhận diện nhầm đó rồi chọn biểu tượng Not Junk. Một thời gian sau, bạn sẽ nhận thấy chức năng này thông minh không chê vào đâu được.

  Eudora 6.2: Chức năng lọc thư rác trong phần mềm này cũng hiệu quả tương tự như trong Thunderbird/Mozilla và SpamBayes. Tuy nhiên, bộ lọc thư rác chỉ có ở phiên bản Eudora Paid Mode (50 USD, bản nâng cấp 40 USD). Nếu vẫn muốn tiếp tục sử dụng bản Eudora miễn phí có chèn quảng cáo (Sponsored Mode) hay bản giới hạn (Light Mode) thì bạn có thể sử dụng phần mềm SpamBayes như một proxy server.

  Opera 7.54: Cũng tương tự Thunderbird hay SpamBayes, trình duỵệt đuợc tích hợp phần mềm gửi nhận thư diện tử này có thể được huấn luyện để nhận biết thư rác. Nếu không thể kiên nhẫn được trước khả năng “học tập” chậm chạp trong việc nhận diện thư rác của Opera thì bạn nên dùng phần mềm SpamBayes.

  Lê Thu
  PC World Mỹ

  ID: A0508_134