• Thứ Năm, 20/10/2005 11:52 (GMT+7)

  Khắc phục bất thường khi mở thư mục

  Trong bài viết “Kiểm soát hiệu quả tập tin và thư mục” ở số tạp chí tháng 6 vừa qua (ID: A0506_138), chúng tôi đã có dịp trình bày cách bổ sung lệnh tạo mới thư mục New Folder vào trình đơn nhấn phải (trình đơn ngữ cảnh). Tuy nhiên, một số bạn đọc cho biết sau khi thực hiện theo đúng những bước hướng dẫn thì cách hành xử mặc định khi thực hiện động tác nhấn đúp chuột lên thư mục trở nên “khó hiểu”. Ví dụ trong một số trường hợp, khi mở hộp thoại Folder Options của tiện ích Explorer thì bạn đọc thấy xuất hiện hộp thoại Edit File Type, hay khi nhấn đúp lên một biểu tượng thư mục thì Windows lại mở cửa sổ tìm kiếm Search Companion, hộp thoại Open With, hoặc một số ứng dụng khác mà người dùng đã từng cài đặt để làm việc với các thư mục. Điều này chứng tỏ những bạn đọc trên đã không phát hiện được một lỗi trong hộp thoại Edit File Type của Windows. Microsoft cho biết trục trặc này có thể xuất hiện sau khi bạn mở hộp thoại này cho các thư mục dù không thực hiện bất kỳ một thay đổi nào. Sau đây là một số giải pháp khắc phục hiện tượng trên.

   

  Hình 1: Thay đổi hành xử “kỳ lạ” của Windows bằng Registry.

  Cách hành xử không bình thường này xảy ra vì việc mở hộp thoại Edit File Type có thể làm hỏng một vài thông số của Windows Registry. Trước khi tiến hành chỉnh sửa Registry, bạn hãy thực hiện sao lưu Registry (tham khảo thêm bài viết “Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry” với ID tìm kiếm theo bài viết là A0205_90). Sau khi thực hiện sao lưu Registry xong, bạn nhấn Start.Run, gõ regedit, và nhấn Enter để chạy tiện ích Registry Editor. Trong khung cây bên trái, tìm đến khóa HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\shell (trường hợp trục trặc xảy ra khi nhấn đúp lên biểu tượng thư mục) hoặc HKEY_CLASS_ROOT\Drive\shell (trường hợp trục trặc xảy ra khi nhấn đúp lên biểu tượng ổ đĩa). Với khóa shell đã được chọn ở khung bên trái, bạn nhấn đúp lên biểu tượng Default trong khung bên phải. Tiếp đến, trong hộp dữ liệu Value, gõ vào none và nhấn OK (hình 1) để kết thúc. Lần sau khi bạn nhấn đúp lên một biểu tượng thư mục hoặc ổ đĩa, mọi việc sẽ trở lại hoạt động chính xác như bình thường.

  Xem ảnh nhanh với Windows XP

  Hình 2:
  Mở tiện ích xem ảnh của Windows XP bằng Preview từ trình đơn nhấn phải.

   

  Trong bài “Tiện ích xem ảnh của Windows và những tính năng ẩn”, ID: A0505_129, TGVT A 05/2005 , chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc một số thủ thuật làm việc với trình ứng dụng Picture and Fax Viewer có sẵn trong Windows XP. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đã được cài đặt phần mềm Adobe Photoshop, Photoshop Elements hay một tiện ích xử lý ảnh bất kỳ thì sau khi bạn nhấn đúp chuột lên một ảnh số hay ảnh trên website nào đó, một trong những chương trình này, chứ không phải tiện ích xem ảnh của Windows XP, sẽ thực hiện việc hiển thị ảnh.

     

  BỔ SUNG NÚT “NEW FOLDER” VÀO WINDOWS EXPLORER

   

   

   

  Với tiện ích miễn phí BxNewFolder của Baxber Software, bạn có thể nhanh chóng từ một nút nhấn trên thanh công cụ của tiện ích Explorer tạo một thư mục con (subfolder) cho thư mục vừa chọn. Chỉ cần nhấn nút, một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu bạn đặt tên mới cho thư mục cần tạo. Hơn thế, bạn có thể thực hiện công việc này từ bàn phím thay vì sử dụng chuột: hãy ấn phím F12 để mở hộp thoại, gõ vào tên thư mục con cần tạo và ấn Enter (hoặc ấn Shift-Enter để kết thúc và mở ngay thư mục con vừa tạo đó). Bạn đọc có thể tải về tiện ích này từ www.pcworld.com.vn, ID: 48104.

   

  Có một cách rất đơn giản để thiết lập chương trình xử lý ảnh và trình xem hình của XP. Bất kỳ khi nào muốn mở một hay nhiều hình bằng tiện ích Picture and Fax Viewer, bạn chỉ việc nhấn phải chuột lên tập tin ảnh (hoặc một nhóm tập tin ảnh đã chọn) đó và chọn Preview (hình 2). Sau đó, một applet xem hình sẽ khởi chạy với hình đầu tiên sẽ được hiển thị. Từ đây, bạn có thể dùng các nút Next và Previous (hoặc các phím mũi tên trái và phải trên bàn phím) để xem qua tất cả các hình có trong thư mục hiện hành (nếu chỉ mở thư mục đó), hoặc chỉ xem qua các hình mà bạn đã chọn.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 8/2005

  ID: A0508_135