• Thứ Năm, 20/10/2005 14:15 (GMT+7)

  Tắt thông báo lỗi trong quá trình khởi động

  Tôi thường xuyên nhận được cùng một thông báo lỗi mỗi khi thực hiện khởi động máy dù sau đó mọi thứ vẫn hoạt động tốt. Điều gì đã xảy ra?

  Ắt hẳn vài thứ gì đó trong máy tính của bạn đã bị thay đổi, cũng có thể tốt hơn hoặc xấu hơn, nhưng những thay đổi đó không trọn vẹn. Nguyên nhân thường gặp nhất là Windows cố tình tải vào tập tin mà bạn đã gỡ bỏ trước đó trong quá trình khởi động.

  Trước hết, hãy chuẩn bị giấy bút rồi tiến hành khởi động lại máy. Cố gắng ghi lại toàn bộ văn bản thông báo lỗi, đường dẫn và tên tập tin một cách chính xác.

  Khi Windows đã được nạp, bạn chọn Start.Search (trong Windows XP), Start.Search.For Files or Folders (trong 2000 và Me) hoặc Start.Find.Files or Folders (trong Windows 98). Tiếp đến, điền đoạn văn bản thông báo lỗi vào mục “file name” (tên chính xác của mục này có thể thay đổi tùy phiên bản Windows), chọn ổ đĩa trong trình đơn “Look in” rồi nhấn nút Search hoặc Find Now. Nếu tập tin này xuất hiện trong cửa sổ kết quả tìm kiếm, hãy ghi lại đường dẫn của tập tin. Bạn có thể chọn lựa để chỉnh sửa chứ không nhất thiết phải xóa bỏ khả năng được tự động tải lên của tập tin này.

  Bất kể tập tin đó có tồn tại trên đĩa cứng hay không thì bạn cũng nên khám phá chương trình bí mật này. Nếu nhập tên tập tin vào Google hay một công cụ tìm kiếm khác thì hầu như lúc nào bạn cũng tìm được vài thông tin hữu ích về chương trình liên quan. Nếu không tìm thấy gì thì nhiều khả năng tên tập tin đã được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp này, tập tin rắc rối trên gần như chắc chắn có liên quan đến virus hay một “kẻ phá hoại” nào khác. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá vui mừng với việc tìm ra dấu vết của vị khách không mời này vì ngay cả khi tập tin đó không tồn tại lâu hoặc bạn xóa ngay nó đi thì một bản sao của tập tin này vẫn còn “ẩn náu” đâu đó trong đĩa cứng dưới một cái tên “lạ hoắc”. Phải bảo đảm rằng các chương trình phòng chống virus và phần mềm gián điệp của hệ thống luôn được cập nhật và bạn sử dụng đồng thời hai chương trình đó để quét đĩa cứng.

  Cách an toàn nhất là đừng tải tập tin này trong quá trình khởi động dù chúng thật sự an toàn. Cuối cùng, máy tính của bạn cũng sẽ hoạt động một cách “trơn tru” mà chẳng cần đến tập tin đó. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn muốn tắt hẳn thông báo lỗi này. Để thực hiện, bạn chọn Start.Run, gõ msconfig, rồi sau đó nhấn Enter và chọn nhãn Startup. (Windows 2000 không có tiện ích System Configuration, do vậy với hệ điều hành này bạn sẽ phải dùng tiện ích miễn phí Startup Control Panel để thay thế (www.pcworld.com.vn, ID:46260). Nếu bạn thấy một danh sách liệt kê các tập tin tạo lỗi, hãy xóa chúng đi.

  Nếu không có tập tin nào được liệt kê, hãy thử dọn dẹp Windows Registry. Tiện ích dọn dẹp Registry như RegRepair của Easy Desk Software (tải bản dùng thử tại find.pcworld.com/47162, giá bán là 30USD) có thể thực hiện được công việc này chỉ qua một thao tác nhấn chuột. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Registry Editor của Windows để khắc phục những lỗi này. Tuy nhiên, trước hết hãy tiến hành sao lưu Registry (xem thêm bài “Làm cách nào để phục hồi Windows Registry?” trên TGVT A 4/2004, t.106). Một khi đã thực hiện sao lưu xong, bạn chọn Start.Run, gõ regedit và nhấn Enter. Trong cửa sổ Registry Editor, nhấn F3, sau đó nhập tên tập tin vào mục “Find What” và nhấn Enter. Nếu tìm thấy một khóa ứng với tập tin đó trong Registry, hãy xóa nó đi. Nếu không thì đường dẫn được trình bày trong khóa Registry đó sẽ chỉ đến cùng thư mục của tập tin mà quá trình tìm kiếm Windows trước đó vừa phát hiện ra. Trong trường hợp này, bạn để khóa Registry lại.

  Nếu đang sử dụng Windows 2000, gõ vào regedt32 để mở cửa sổ Registry Editor. Để thực hiện chức năng tìm kiếm này, bạn chọn View.Find Key. Bạn sẽ phải tìm kiếm riêng trong năm cửa sổ khác nhau.

  Tuy nhiên, cũng có trường hợp chính tập tin có vấn đề đó lại là chương trình mà bạn muốn tiếp tục được tải lên tự động mỗi khi khởi động? Cách tốt nhất là thực hiện theo các hướng dẫn như trên để dọn chương trình này từ Registry, rồi sau đó cài đặt lại. Giải pháp này đơn giản và bảo đảm hơn so với việc sửa tập tin hiện hành. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Trẻ hóa Windows” trên TGVT A 3/2005, t.103 và “Phần mềm miễn phí bổ sung cho Windows” trên TGVT A 2/2205, t.117 để có thêm nhiều thông tin.

  Từ trình ứng dụng cũ đến máy in USB

  Tôi có một chương trình cơ sở dữ liệu cũ chạy trên nền DOS và chỉ in được với LPT1 hoặc LPT2 trên máy tính. Tuy nhiên, máy in hiện có của tôi chỉ hỗ trợ chuẩn USB. Vậy làm cách nào để có thể sử dụng máy in này với ứng dụng cũ đó?

  Điều chúng tôi khuyên bạn là không nên mua máy in không hỗ trợ cổng song song (LPT) vì máy in USB có quá nhiều hạn chế. Với trường hợp trên, rất may là có một giải pháp để khắc phục trục trặc này trong Windows XP và 2000. Việc này liên quan đến kỹ thuật “printer pooling”, cho phép một máy in “ảo” điều khiển hai máy in thật.

  Trước hết bạn phải mở cửa sổ Printers trong Control Panel bằng cách chọn Start.Settings.Printers and Faxes (nếu đang dùng Windows XP) và Start.Settings.Printers (Windows 2000). Trong cửa sổ mới xuất hiện nhấn phải chuột lên biểu tượng máy in của mình và chọn Properties.Ports. Sau đó đánh dấu lên tùy chọn “Enable printer pooling” ở cuối hộp thoại, rồi chọn LPT1 và nhấn OK (Hình 1).

  Windows 98 và Me có một biện pháp khác được cài đặt sẵn với tên gọi Capture Printer Port xuất hiện trong nhãn Detail của hộp thoại Properties của từng máy in. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hoạt động đối với các máy in mạng mà không thể làm việc đuợc với máy in kết nối trực tiếp với máy tính.

  SPYBOT “CHỌI” DSO EXPLOIT

  Bất kỳ lúc nào sử dụng tiện ích Spybot Search & Destroy để quét phần mềm gián điệp trên máy tính, chương trình này cũng liệt kê DSO Exploit như là một trục trặc. Tôi đã hướng dẫn chương trình khắc phục lỗi này, tuy nhiên mọi việc vẫn diễn ra như cũ. Điều gì đang xảy ra?

  Bạn thật sự đang phải đương đầu cùng lúc với hai trục trặc. Lỗi thứ nhất nằm trong bản thân Windows như Microsoft đã từng thông báo và lỗi thứ hai thuộc về Spybot.

  Trước hết, hãy xem qua trục trặc bên trong Windows. DSO Exploit là một lỗ hổng về bảo mật trong tiện ích Internet Explorer, qua đó một chương trình “ác ý” có thể khai thác và kiểm soát máy tính của bạn. Hãng Microsoft đã khắc phục sự cố này và trong trường hợp bạn dùng chế độ Windows Update thì lỗ hỗng sẽ tự động được sửa chữa.

  Trừ trường hợp bạn dùng Spybot Search & Destroy thì lỗi nằm ở công cụ này. Khi bạn thực hiện quét hệ thống, tiện ích này sẽ tìm kiếm DSO Exploit. Nếu tìm thấy thông tin này, công cụ sẽ báo động và cung cấp cho bạn tùy chọn để khắc phục nó (Hình 2).

  Không may, vì có một trục trặc trong bản thân Spybot nên công cụ này không xóa được thông tin đó, do vậy công cụ tiếp tục thông báo lỗi cần được khắc phục. Và công cụ vẫn thông báo cho bạn điều này ngay cả khi Windows Update đã khắc phục lỗ hổng trên.

  Tóm lại, nếu Windows đã được cập nhật, bạn hoàn toàn không phải bận tâm đến DSO Exploit nữa và hãy bỏ qua cảnh báo về vấn đề này từ Spybot.

  SAO LƯU BIOS

  Có cách nào để tôi thực hiện sao lưu CMOS trên bo mạch chủ máy tính? Dữ liệu trên CMOS, trong đó có một số cần thiết cho việc khởi động máy tính, dễ mất nếu pin trên bo mạch chủ hết điện.

  Một trong những công cụ đáng tin nhất để sao lưu dữ liệu CMOS là tiện ích WinRescue giá 25USD của Super Win Software (www.superwin.com). Tiện ích sẽ sao lưu tất cả các tập tin hệ thống. Hãy đảm bảo rằng phiên bản đang dùng tương thích với HĐH Windows của bạn. Việc sao lưu CMOS nằm trong tính năng BootDisk (tạo đĩa mềm khởi động) của WinRescue. Trước hết, chạy WinRescue và nhấn nhãn Boot Disk. Nếu đang dùng Windows 2000 hoặc XP, bạn chọn DOS Boot Disk trong trình đơn thả xuống. Tiếp đến nhấn nút Boot Disk và sau đó làm theo các hướng dẫn.

  Và khi cần khôi phục lại thông tin CMOS thì tất cả công việc bạn cần làm là khởi động từ đĩa mềm mà bạn vừa tạo ra rồi sau đó nhấn nút Restore CMOS.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Khi Windows XP hoặc 2000 không khởi động” trên TGVT A 11/2003, t.134 hay tra cứu trực tuyến tại www.pcworld.com.vn với ID bài viết là A0311_134.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2005

   

  ID: A0508_136