• Thứ Bảy, 05/11/2005 10:35 (GMT+7)

  Tạo thư mục với tên là ngày tháng hiện hành

  Trong số báo tháng 6/2005, sau khi tham khảo bài viết “Kiểm soát hiệu quả tập tin và thư mục”, tôi đã biết cách tạo mới một thư mục từ trình đơn nhấn phải (trình đơn ngữ cảnh). Tuy nhiên, tôi cũng muốn biết thêm liệu có phương pháp nào để tạo mới một thư mục với tên chính là ngày tháng hiện tại vì tôi thường đặt tên các thư mục của khách hàng gửi đến dựa vào thời điểm nhận được. Do vậy, việc tự động đặt tên cho các thư mục sẽ giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian.

  Tên thư mục dựa vào ngày tháng là một biện pháp rất tốt cho việc lưu trữ các tập tin ảnh, thư điện tử (email) và nhiều dạng tập tin khác. Thật may mắn, bạn có thể sử dụng các trình đơn trong Windows 2000 và XP để tạo ra một lệnh trong trình đơn ngữ cảnh giúp tạo mới một thư mục với tên là ngày tháng hiện hành.

  Trước hết phải bảo đảm định dạng (format) ngày tháng đang dùng phù hợp đối với tên thư mục. Ví dụ, định dạng ngày tháng như 10/31/05 là bất hợp lệ vì Windows không cho phép tồn tại kí tự gạch chéo (/) trong tên tập tin và thư mục. Có lẽ bạn muốn các thư mục được sắp xếp theo thứ tự thời gian ngay cả khi đã sắp xếp theo tên, cho nên hãy để thông tin về năm xuất hiện trước trong tên tập tin (nếu tên tháng được đặt trước thì những tập tin được tạo vào tháng 10, 11 và 12 sẽ được liệt kê ngay sau những tập tin được tạo ra vào tháng 1). Qua đó, định dạng ngày tháng như 2005-10-31 sẽ duy trì mọi thứ tốt đẹp và thứ tự hơn.

  Để Windows luôn sử dụng định dạng ngày tháng này, bạn mở mục Regional Options (hay Regional and Language Options) trong Control Panel bằng cách chọn Start.Run, gõ vào lệnh control intl.cpl và nhấn Enter. Trong Windows XP, bạn chọn nhãn Regional Options và nhấn Customize. Trong cả hai phiên bản Windows 2000 và XP, bạn nhấn nhãn Date và chọn yyyy-MM-dd ở mục “Short date format” (hình 1). Sau đó nhấn OK theo yêu cầu để đóng hết các hộp thoại.

  Tiếp theo, bạn bổ sung lệnh sẽ tạo một thư mục với tên dạng ngày tháng này: mở cửa sổ Explorer (nhấn tổ hợp phím ÿ+E để mở nhanh), chọn Tools.Folder Options, và trong hộp thoại Folder Options, bạn nhấn vào nhãn File Types. Trong danh sách “Registered file types”, chọn File Folder. Tiếp đến, chọn Advanced để mở hộp thoại Edit File Type, sau đó nhấn nút New. Ở mục “Action”, gõ vào từ mà bạn muốn xuất hiện trong trình đơn ngữ cảnh của mình (như New Folder With Todays Date chẳng hạn). Ở mục “Application used to perform action”, gõ vào lệnh cmd.exe/c md”%1%% DATE%%” (hình 2). Tuy nhiên, bạn cần phải gõ lệnh trực tiếp (không được thực hiện dán lệnh từ một bản sao), vì thế dòng lệnh sẽ chứa các dấu nháy kép dạng thẳng đứng (“) chứ không phải dấu nháy kép như “ và ”. Nhấn OK hai lần, rồi đến Close để quay lại cửa sổ tiện ích Explorer.

  Cũng xin lưu ý, một lỗi khi thao tác trong hộp thoại Edit File Type của Windows XP có thể gây ra cách hành xử bất thường khi bạn nhấn đúp chuột lên một thư mục. Để khắc phục tình trạng đó, bạn phải thực hiện chỉnh sửa lại Registry của Windows (tham khảo bài viết “Khắc phục bất thường khi mở thư mục”, ID: A0508_135).

  Từ đây, khi nhấn phải chuột lên một biểu tượng thư mục trong cửa sổ tiện ích Explorer, bạn sẽ thấy tùy chọn “New Folder With Todays Date” (hoặc bất cứ tên gì bạn đã đặt, hình 3) giúp tạo một thư mục mới mang tên ngày tháng hiện hành. Tuy nhiên, do không thể tạo hai thư mục cùng tên trong cùng một thư mục gốc, bạn chỉ có thể sử dụng lệnh này một lần trong ngày cho mỗi thư mục.

  HIỂN THỊ NGÀY THÁNG THEO Ý RIÊNG

  Thật không may, Windows 2000 đưa thông tin ngày hiện hành (như “Mon”,“Tue”, v.v) vào tên thư mục. Vì thế, những thư mục này sẽ không thể xuất hiện theo đúng thứ tự khi bạn thực hiện sắp xếp theo tên. Một cách để khắc phục trở ngại này là chọn View.Arrange Icons by.Modified. Nếu bạn không thích thực hiện qua nhiều thao tác nhấn chuột hoặc không muốn thay đổi các cài đặt để “cưỡng bức” tất cả các ngày tháng có format đúng thứ tự hơn, thì bạn có thể tạo ra một tập tin thực thi (batch) trong cả Windows 2000 hoặc XP để tùy biến định dạng ngày tháng.

  Để bắt đầu, mở tiện ích Notepad hoặc một trình biên tập văn bản nào đó và nhập vào đoạn văn bản như trong hình 4. Tập tin batch này sử dụng kỹ thuật của Time Salmi, một giáo sư ở Đại học Vaesa, Phần Lan (tham khảo thêm những kỹ thuật tập tin batch của chuyên gia này tại địa chỉ find.pcworld.com/48509).

  Tập tin batch này cho phép thiết lập dấu chấm, dấu gạch chéo (/), dấu gạch nối, và khoảng cách như là các dấu hiệu phân cách (các ký tự phân chia dữ liệu mà bạn sẽ tuân thủ). Sau đó nó xem xét nội dung của biến “%DATE%” là ngày tháng hiện hành – rồi đưa các khoản mục thứ hai, thứ ba, và thứ tư từ ngày tháng đó (được xác định bởi các dấu hiệu phân cách) vào các biến “%%f”, “%%g”, và “%%h”. Những biến này đại diện cho thông tin tháng, ngày và năm. Dòng thứ ba của tập tin này sẽ lưu giữ các biến ngày tháng theo thứ tự năm-ngày-tháng, được phân cách bởi dấu gạch nối, trong phạm vi biến “today_”. Dòng thứ năm tổng hợp biến đó với lệnh tạo danh mục (“md”) để tạo ra một thư mục có tên ngày tháng theo đúng yêu cầu.

     

  SƯỞI ẤM CỐC NƯỚC TỪ NGÕ USB

   
     

  Khi thời tiết bất chợt chuyển lạnh, thật không gì bằng với một cốc trà hay cà phê nóng trên làm việc. Với USB Cup Warner (19 USD, www.usb007.com/usbcup.htm), bạn có thể giữ ấm cho ly nước của mình. Thiết bị này được nối với máy tính qua cổng USB và có 6 màu để bạn lựa chọn. Như hình bên, USB Cup Warner có một đế làm nóng hình tròn, nhỏ hơn tiết diện mặt đáp của một ly uống nước thông thường.

   

  Nếu thích tên thư mục được phân cách bởi các dấu chấm (như “2005.10.31” chẳng hạn), bạn thay thế hai dấu gạch nối trong dòng thứ ba của tập tin batch trên bằng dấu chấm hoặc cũng có thể xóa các dấu gạch nối trong dòng đó để tạo ra một tên thư mục có dạng như “20051031”. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp lại vị trí các biến “%%f”, “%%h” trong dòng thứ ba một cách tùy ý để đạt được một thứ tự theo ý riêng.

  Có thể bạn còn phải thay đổi tập tin batch này để phù hợp với những thiết lập mà bạn đã thực hiện trong Control Panel. Ví dụ, nếu đã chọn định dạng yyyy-MM-dd, bạn sẽ phải thay đổi nội dung 2-4 trong dòng thứ hai của tập tin batch trên thành 1-3 để có đúng giá trị các biến tương ứng như vừa trình bày ở trên.

  Sau khi thực hiện xong, bạn hãy lưu tập tin batch này với tên datefolder.bat trong thư mục “C:\batch” chẳng hạn. Sau đó, bạn quay về hộp thoại Edit File Type đối với mục File Folders và nhấn nút New như đã trình bày ở phần đầu bài viết. Lần này, bạn gõ lệnh cmd.exe/c c:\batch\datefolder.bat”%1” (đường dẫn đến tập tin batch của bạn có thể khác) sau đây vào mục “Application used to perform action”. Nhấn OK hai lần, rồi đến Close để quay về cửa sổ chính của tiện ích Explorer.

  Nếu phạm lỗi trong khi nhập văn bản vào hộp thoại New Action, bạn phải dùng Registry Editor để sửa lỗi đó. Để bảo đảm an toàn, bạn nên thực hiện sao lưu Registry theo hướng dẫn ở bài viết “Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry” (ID: A0205_90). Chọn Start.Run, gõ regedit, và nhấn Enter. Trong khung dạng cây bên trái, chọn và nhấn đúp chuột vào mục HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\shell. Sau đó, chọn thư mục có tên của lệnh vừa bổ sung vào (trong ví dụ của chúng ta là “New Folder With Todays Date”), và nhấn đúp lên biểu tượng (Default) để mở những dòng lệnh trong hộp thoại Edit String. Bạn có thể sửa đổi hay xóa toàn bộ lệnh bằng cách đóng hộp thoại này, nhấn phải chuột lên thư mục trong khung bên trái và chọn Delete.Yes. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Loại bỏ chức năng không cần thiết trong menu ngữ cảnh” (ID: A0501_126).

   

  TẠO TRÌNH ĐƠN NGỮ CẢNH BẰNG CMENUEXTENDER

   
   

  Với những thủ thuật được giới thiệu ở trên, bạn có thể tăng lực cho Windows chỉ bằng việc bổ sung thêm các lệnh đã được chuyên môn hóa vào trình đơn ngữ cảnh. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách hiệu quả nhất vì việc bổ sung các lệnh này có lúc yêu cầu bạn phải thực hiện chỉnh sửa Windows Registry hay giải quyết những trục trặc khác. Để tránh gặp phải những phiền phức ấy, hãy sử dụng tiện ích CMenuExtender miễn phí (www.pcworld.com.vn, ID: 48515). CMenuExtender cho phép bạn tạo các trình đơn cho bất kỳ tập tin và thư mục nào. Bạn chọn từ danh sách các lệnh có sẵn hoặc dùng phần mềm này để khởi chạy các ứng dụng hoặc lệnh của riêng mình (mặc dù tiện ích này sẽ không hoạt động được với các dòng lệnh phức tạp như được trình bày ở trên). Hơn thế nữa, bạn có thể bổ sung nhiều trình đơn phụ vào trình đơn ngữ cảnh của mình.

   

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 10/2005

  ID: A0510_142