• Thứ Hai, 28/11/2005 10:30 (GMT+7)

  Chọn WMP hay iTunes

  Với sự phổ biến của hệ điều hành Windows và máy nghe nhạc số Ipod, Microsoft Windows Media Player 10 (WMP), chương trình chơi nhạc được cung cấp miễn phí kèm theo HĐH Windows và Apple Itunes 4.9, chương trình được thiết kế riêng để tải và quản lí nhạc cho Ipod, hiện đang là hai chương trình chơi nhạc thuộc loại phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng xem chúng phù hợp với đối tượng, người dùng nào?

  Tính thuận tiện và dễ sử dụng

  WMP có vẻ dễ sử dụng hơn với đa số người dùng Windows, còn Itunes khó làm quen hơn một chút nhưng nếu đã quen rồi bạn sẽ thấy rất thuận tiện, như tính năng tạo playlist, duyệt nhanh các bài hát...

  Duyệt bài hát

  WMP duyệt theo giao diện thư mục như trong Windows nên bạn sẽ thấy rất quen thuộc, nhưng cách duyệt qua ba mục Genre (thể loại nhạc), Artist (ca sĩ) và Album (tên đĩa) được phân chia rõ ràng của Itunes tiện hơn nhiều.

  Định dạng file

  Cả hai định dạng WMA (của WMP) và AAC (của Itunes) đều rất tốt, chất lượng âm thanh khó có thể phân biệt với CD nhạc khi tỉ lệ nén từ 128 Kbps trở lên, nhưng Microsoft trội hơn vì WMP của họ có thêm nhiều chế độ nén như nén với bit rate biến đổi (variable bit rate), âm thanh đa kênh (Windows Media Audio 9 Professional) hay tối ưu hóa cho thoại (Windows Media Audio 9 Voice cho chất lượng tuyệt vời với bitrate chỉ vào khoảng 8-16 Kbps), được hỗ trợ bởi nhiều máy nghe nhạc số... và tích hợp với Windows Explorer.

  Dịch vụ cơ sở dữ liệu

  Là dịch vụ cung cấp cơ sở dữ liệu các CD nhạc thông qua Internet để khi số hóa bộ sưu tập đĩa CD của mình, bạn không còn phải mất thời gian gõ tên bài hát, album một cách thủ công. Thay vào đó, bạn chỉ việc đưa đĩa CD vào khi đang kết nối internet, WMP hay Itunes sẽ tự động cập nhật tên bài hát, album, tác giả, thể loại nhạc... cho bạn.

  WMP và hầu hết các chương trình chơi nhạc khác như Real Player, Music Match... đều dùng dịch vụ của AMG (All Media Guide) là một dịch vụ rất đầy đủ. Ngoài những trường cơ bản trên, AMG còn cung cấp thêm các trường nâng cao như Provider Rating (đánh giá), Label (nhãn)... và hay nhất là ảnh thu nhỏ của Album, rất tiện khi bạn duyệt album trong thư mục My Music.

  Khác với WMP, Itunes dùng dịch vụ cơ sở dữ liệu của Gracenote CDDB. Gracenote không cung cấp những tính năng hào nhoáng như ảnh thu nhỏ (tính năng này chỉ có khi bạn mua nhạc tại Itunes Music Store, hay dùng Itunes Catalog vốn chỉ chạy được trên Mac OS X) nhưng những trường cơ bản để bạn có thể tìm ra bài hát theo tên, thể loại, ca sĩ... thì có đầy đủ. Hơn nữa, Gracenote nhận diện rất chính xác các đĩa có xuất xứ từ Trung Quốc trong khi AMG thường không nhận ra và nếu có nhận ra thì thứ tự bài hát cũng bị xáo trộn. Ví dụ: Album "X&Y" của Coldplay hiện có bán ở Việt Nam được nhận diện rất tốt trong Itunes nhưng trong WMP thì nhận diện thiếu hai bài cuối và thứ tự các bài không chính xác.

  Tính tương thích lẫn nhau

  Có lẽ do cạnh tranh nên tính tương thích của hai phần mềm này với nhau "hơi kém". Với Itunes, nếu muốn nghe bộ sưu tập nhạc WMA mà bạn đã "trích" vào PC thì phải mất thời gian và công sức đấy, vì Itunes chỉ nghe được file WMA (unprotected) sau khi đã chuyển đổi sang định dạng AAC của mình. WMP thậm chí còn chẳng hỗ trợ định dạng AAC. Muốn chơi được file AAC, bạn chỉ còn cách dùng phần mềm của hãng thứ ba (3ivx chẳng hạn).

  Khả năng ghi CD

  Nếu bạn có ý định làm album tặng bạn bè thì tôi khuyên bạn không nên ghi đĩa bằng WMP. Mặc dù WMA là định dạng cho âm thanh rất chất lượng, nhưng khi ghi ra bằng WMP thì có sự khác biệt so với CD gốc, âm lượng nhỏ hơn... Nếu muốn ghi đĩa từ bộ sưu tập WMA của mình thì có lẽ bạn nên dùng phần mềm của hãng thứ ba như Nero Burrning ROM, Record Now... để có được chất lượng tốt nhất. Trái với WMP, Itunes thực hiện xuất sắc việc ghi đĩa. Âm thanh ghi ra từ file .m4a 128 Kbps cho chất lượng rất tốt.

  Tính năng tạo Playlist (danh sách các bản nhạc) tự động

  Là một tính năng tuyệt vời để sắp xếp các bài hát theo sở thích và thói quen nghe nhạc của bạn, Auto Playlist của WMP và Smart Playlist của Itunes cho bạn rất nhiều lựa chọn như các bài hát được ưa thích 4 đến 5 sao, các bài hát chưa được nghe... Nhìn qua thì có vẻ WMP cho nhiều lựa chọn hơn, nhưng những lựa chọn đáng giá nhất đều nằm trong Itunes rồi.

  Tính năng chia sẻ âm nhạc

  Rất tiếc WMP không có tính năng này. Để chia sẻ nhạc trong WMP bạn chỉ có cách "share" thư mục My Music. Với Itunes, bất kể bạn dùng máy Mac hay PC, miễn là có cài Itunes, bạn đều có thể chia sẻ nhạc với mọi người qua mạng nội bộ hay qua AirPort Express (một phần cứng giúp bạn nghe nhạc ở bất kỳ nơi nào trong nhà qua mạng không dây) một cách hợp pháp.

  Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy nghe nhạc Ipod hay thường xuyên ghi đĩa CD nhạc chọn lọc thì Itunes là lựa chọn sáng giá nhất. Còn nếu bạn là người hay nghe nhạc số trên PC hoặc máy nghe nhạc số khác Ipod, đồng thời đã quen với việc sử dụng các sản phẩm của Microsoft thì chắc hẳn bạn sẽ rất thích tính dễ sử dụng và tích hợp chặt chẽ với HĐH Microsoft Windows XP của WMP.

  Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được chương trình nghe nhạc thích hợp với mình.

  Nguyễn Hồng Phương
  Email:
  autum7k@yahoo.com

  ID: A0511_135