• Thứ Hai, 28/11/2005 10:28 (GMT+7)

  Đọc email từ thiết bị lưu trữ di động

  Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, thư điện tử (email) mau chóng trở thành phương tiện liên lạc thiết yếu đối với mọi người. Tiện ích Microsoft Outlook với những tính năng như sắp xếp thư vào hộp thư, chống spam, danh bạ, lịch công tác... chỉ thật sự hiệu quả trên chính máy tính bạn đang làm việc, như ở văn phòng chẳng hạn. Khi đi công tác, bạn có thể sử dụng Outlook trên máy tính xách tay hay giao diện web để kiểm tra email. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tải về một lần nữa những thư đã đọc cũng như không thể xem lại nội dung thư đã gửi với máy tính tại văn phòng. Mặt khác, việc sử dụng máy tính của một người khác để kiểm tra email, duyệt web thường rất bất tiện. Hơn thế, với máy tính của riêng mình, bạn có thể nhanh chóng truy xuất đến các website quen thuộc thông qua danh sách địa chỉ thường dùng (bookmark).

  Nhưng giờ đây, mọi thứ đã thay đổi. Nhờ vào nỗ lực của Mozilla Foundation và nhà thiết kế web John Haller, trình duyệt web và tiện ích gửi nhận thư điện tử ngày một cơ động hơn. Haller đã "cải biên" Firefox, Thunderbird, Sunbird thành những ứng dụng có thể "thực thi" trực tiếp trên một bút nhớ USB (hình 1) hay thậm chí trên thẻ nhớ, ổ đĩa Zip hay những máy nhạc số có chức năng lưu dữ liệu. Đó chính là trình duyệt Portable Firefox, tiện ích gửi thư điện tử Portable Thunderbird, lịch công tác Portable Sunbird. Hơn thế, một trình biên tập web là Portable Mozilla NVU cũng được Haller phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng có nhu cầu cập nhật trang web từ xa.

  Internet ở mọi nơi

  Dù những công cụ "di động" này chưa thật hoàn hảo nhưng cũng phần nào làm mọi việc trở nên đơn giản hơn, chẳng hạn bạn không còn phải tải về các thư đã đọc sau khi làm việc lại ở văn phòng. Và nếu đĩa USB còn nhiều dung lượng chưa dùng đến, bạn có thể chép thêm vào đó các tiện ích quan trọng khác như công cụ phòng chống virus và phần mềm gián điệp. Trên thực tế, để có tốc độ xử lý nhanh, bạn cần sử dụng đồng thời bút nhớ và máy tính hỗ trợ chuẩn USB 2.0. Một vấn đề cũng cần lưu ý là bút nhớ thường nhỏ nên bạn rất dễ bỏ quên chúng, do vậy khi mua bạn nên chọn loại có dây đeo.

  Để tránh tình trạng thông tin bị rò rỉ khi mất bút USB, bạn nên dùng một tiện ích bảo mật để mã hóa dữ liệu, có thể là phần mềm đi kèm bút nhớ hay tải về một trong hai tiện ích miễn phí là Cryptainer LE của Cypherix và Private Disk Light của Dekart.

  Tuy nhiên, thực hiện mã hóa và giải mã dữ liệu bằng các tiện ích chuyên biệt trên có thể không được thuận tiện lắm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chính khả năng bảo mật trong Portable Firefox hay Portable Thunderbird để bảo vệ thông tin tài khoản thư điện tử và website. Để thực hiện điều này trong Portable Firefox, mở trình đơn Tools.Options, sau đó chọn biểu tượng Privacy. Tiếp đến, hãy mở mục Saved Password (bằng cách nhấn chuột vào dấu +) và nhấn Set Master Password (hình 2). Sau đó, bạn hãy nhập mật khẩu trong hộp thoại vừa xuất hiện và nhấn OK để kết thúc.

  Để bảo vệ bằng mật khẩu cho thông tin về tài khoản thư điện tử trong Portable Thunderbird, mở trình đơn Tools.Options, sau đó chọn biểu tượng Advance. Tiếp đến, hãy mở mục bung mục Saved Password và nhấn Master Password. Trong hộp thoại sau đó, đánh dấu tùy chọn Use a master password to encrypt stored password và nhấn Change Password. Sau đó điền vào mật khẩu và nhấn OK hai lần để kết thúc.

  Haller cấu hình những ứng dụng mới này ghi dữ liệu lên bút USB với số lần ít nhất. Mặc định, Portable Firefox không lưu lại nhật ký trình duyệt (history) cũng như bộ nhớ trình duyệt (cache). Nếu muốn trình duyệt xử lý nhanh và linh hoạt hơn, bạn có thể kích hoạt cả hai chức năng này bằng cách mở trình đơn Tools.Options và chọn biểu tượng Privacy. Để kích hoạt nhật ký trình duyệt, mở mục History và điền vào số ngày bạn muốn Portable Firefox lưu lại thông tin các trang web đã truy xuất. Với bộ nhớ trình duyệt, mở mục Cache và điền vào dung lượng bộ nhớ bạn cần dùng làm cache, thường vào khoảng 1000KB. Nhấn OK để xác nhận thay đổi những cài đặt trên.

  Ngoài ra, Haller còn thay đổi một vài cấu hình mặc định ở Thunderbird với mục tiêu kéo dài thời gian sử dụng bút nhớ; khuyến cáo việc kích hoạt tính năng lọc spam tích cực vì việc xác nhận một thư điện tử có là thư rác hay không đòi hỏi từ 1000 đến 3000 tác vụ ghi đĩa. Việc này sẽ giảm hiệu suất làm việc một cách rõ rệt. Tuy nhiên, việc trang bị khả năng lọc spam là hết sức cần thiết. Bạn có thể kích hoạt tính năng này từ trình đơn Tools.Junk Mail Controls và thay đổi các cài đặt.

  Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ mất thông tin email, danh bạ liên lạc, bookmark và lịch công tác, hãy thường xuyên sao lưu những tiện ích này. Thông tin chi tiết về cách sao lưu, cài đặt, thực thi và cấu hình các ứng dụng mới này có thể tham khảo tại website của Mozilla.

  Hồng Vy
  PC World Mỹ 8/2005

  -----------------------------------------------
  Thông tin tham khảo
  1. Portable Firefox
  www.pcworld.com.vn, ID: 47754
  2. Portable Thundetbird
  www.pcworld.com.vn, ID: 47756
  3. Portable Sunbird
  www.pcworld.com.vn, ID: 47790
  4. Portable NvU
  www.pcworld.com.vn. ID: 47786
  5. Cypherix Cryptainer LE
  www.pcworld.com.vn, ID: 47758
  6. Dekart Private Disk Light
  www.pcworld.com.vn, ID: 47760

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A0511_136