• Thứ Hai, 28/11/2005 10:26 (GMT+7)

  Phần cứng cho Windows mới

  Đôi khi, biện pháp duy nhất và hiệu quả nhất để giải thoát máy tính khỏi các phần mềm có hại và những trục trặc là cài mới lại Windows. Khi đó, bạn phải đảm bảo phần cứng trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu" cùng HĐH Windows vừa được phục hồi.

  Chuẩn bị sẵn trình điều khiển: Trước khi bắt đầu cài lại HĐH, bạn hãy tập hợp tất cả đĩa CD/đĩa mềm chứa trình điều khiển thiết bị (driver) mà Windows sẽ cần đến để điều hành hoạt động máy tính, máy in và những thiết bị phần cứng khác. Hầu như tất cả các thiết bị bên trong máy tính (như card đồ họa, card mạng...) hoặc được nối với máy tính đều yêu cầu phải có một driver riêng.

  Có thể không phải tất cả driver mà máy tính cần đều được lưu sẵn trong đĩa CD cài đặt Windows. Khi đó, bạn cần dùng một máy tính khác để tải về các driver còn thiếu từ website của nhà sản xuất. Nhiều thiết bị thường có đi kèm CD chứa driver.

  Nếu cài đặt lại Windows từ CD "chính hãng" của Microsoft, bạn đừng vội khẳng định CD này chứa đủ tất cả các driver hiện hành của hệ thống. Hãy đến website của hãng sản xuất máy tính và thiết bị để tải xuống các bản driver mới nhất và lưu chúng vào thiết bị lưu trữ có thể tháo lắp (việc cài đặt lại HĐH mới có thể xóa sạch các tập tin trên đĩa cứng máy tính).

  Tham khảo kỹ cách thực hiện: Trong bài viết "Cài đặt lại Windows" (ID: A0212_108), chúng tôi đã trình bày chi tiết quá trình cài đặt lại Windows. Để chuyển tất cả các cài đặt cấu hình trong Windows hiện tại vào HĐH mới, bạn có thể tham khảo bài viết "Cài lại Windows không làm mất dữ liệu" (ID: A0309_144).

  Tránh kích hoạt phần cứng: Mỗi khi cài đặt lại Windows XP, bạn phải gọi điện thoại đến Microsoft để kích hoạt lại HĐH. Bạn có thể tránh khỏi phiền phức này bằng cách sao lưu tập tin ký hiệu phần cứng hiện hành và chép lại vào phiên bản mới được cài đặt.

  Thực hiện như sau: Mở thư mục C:\Windows\System32 bằng Explorer, chép các tập tin wpa.dbl và wpa.bak vào đĩa mềm, CD hoặc phương tiện lưu trữ tháo rời nào đó. Vào cuối quá trình cài đặt lại Windows XP, chọn khả năng không kích hoạt lại Windows. Khi kết thúc việc cài đặt, khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím F8 trước khi Windows bắt đầu. Khi Windows được mở ở chế độ Safe Mode, bạn chép đè hai tập tin ở trên lên các tập tin mới trong thư mục C:\Windows\System32.

  Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng điều này chỉ có tác dụng với máy tính đã tạo ra tập tin wpa.dbl này. Và nếu đã thực hiện những thay đổi phần cứng quan trọng trong máy tính trước khi cài đặt lại Windows, nhiều khả năng bạn vẫn phải kích hoạt lại hệ điều hành này.

  Kiểm tra lại thiết bị: Cuối cùng, hãy kiểm tra các thông tin trong Device Manager để đảm bảo tất cả driver đã được cài đặt. Nếu có mục hiển thị dấu chấm than (!) trong vòng tròn màu vàng (trong Windows Me là dấu chấm hỏi màu trắng trong vòng tròn xanh) thì thiết bị tương ứng đã gặp trục trặc. Nếu bạn gặp may, driver mới sẽ khắc phục được lỗi này.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/2005

  ID: A0511_137