• Thứ Hai, 28/11/2005 10:24 (GMT+7)

  Phiên dịch cho máy tính

  Bạn đã sẵn sàng nói chuyện với máy tính của mình chưa? Nếu chưa, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ. Dù đang dùng điện thoại VoIP (Voice over IP) giá rẻ, đọc trực tiếp email vào máy tính thông qua một phần mềm nhận dạng tiếng nói, hoặc tán gẫu cùng bạn bè, thì bạn phải bảo đảm sao cho máy tính có thể nghe và hiểu được giọng nói của mình một cách tốt nhất.

  Việc chuyển đổi giọng nói thành dữ liệu dạng số (được diễn đạt bằng các con số 0 hoặc 1) để truyền qua máy tính đòi hỏi phải có một microphone làm nhiệm vụ "phiên dịch" sóng âm thành tín hiệu tương tự (analog) và một card âm thanh có chức năng biến tín hiệu analog thành tín hiệu số (digital).

  Thông thường, điện thoại dùng cho dịch vụ VoIP có giá khoảng 100 USD hoặc cao hơn. Với ngân sách ít hơn, bạn có thể mua một tai nghe (headphone) đi kèm microphone. Những tai nghe dạng này thường dùng để thực hiện cuộc gọi từ máy tính đến máy tính, hay từ máy tính đến điện thoại thông qua dịch vụ VoIP. (Bạn có thể tham khảo thêm bài giới thiệu phần mềm nhận dạng tiếng nói Dragon NaturallySpeaking 8 của ScanSoft tại địa chỉ find.pcworld.com/49053).

  Loại bỏ tạp âm

  Các thiết bị có khả năng loại bỏ tạp âm sẽ đặt một microphone thu trực tiếp tiếng nói và một microphone khác theo hướng ngược lại để thu tạp âm. Biện pháp này cho phép thiết bị có thể loại bỏ một số tạp âm và cải thiện chất lượng âm thanh.

  Nhóm thử nghiệm của PC World Mỹ đã thu được những kết quả tốt với tai nghe Premium USB Headset 350 của Logitech (giá bán trên mạng khoảng 45 USD, find.pcworld.com/49048). Với nhu cầu sử dụng trong lúc di chuyển, PC World Mỹ đánh giá cao tai nghe DSP400 có thể xếp gọn của Plantronics (giá bán trên mạng khoảng 40 USD, find.pcworld.com/49049; xem hình 1). Cả hai tai nghe trên đều nối với máy tính qua giao tiếp USB.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một microphone độc lập và loa máy tính cho việc thu phát âm thanh. Ví dụ bộ loa Superbeam SoundMax Array Microphone của Andrea Electronics (35 USD, find.pcworld.com/49050) có hai microphone được đặt cách nhau chừng 10cm thu tiếng nói khá tốt.

  Nói theo kỹ thuật số

  Thiết bị âm thanh trong hầu hết các máy tính được sản xuất trong vòng 2 năm trở lại đây đều có thể thực hiện điều này. Sau đây là hai tính năng mà bạn cần tìm.

  Full-duplex: Loại card âm thanh hỗ trợ tính năng full-duplex có thể xử lý tín hiệu vào và tín hiệu ra cùng lúc. Điều này rất quan trọng khi bạn thực hiện các cuộc nói chuyện trực tiếp. Loại card âm thanh half-duplex chỉ có thể xử lý một tín hiệu (hoặc vào hoặc ra) tại một thời điểm, giống như ở máy bộ đàm. Và điều này thường làm mất đi đoạn đầu và đoạn cuối của các câu đàm thoại.

  Để kiểm tra xem card âm thanh của mình có hỗ trợ tính năng Full-duplex hay không, bạn hãy thực hiện đồng thời việc phát (play) và ghi (record) một tập tin .wav bằng tiện ích Sound Recorder của Windows. Trong Windows XP, bạn nhấn Start.All Programs.Accessories.Entertainment.Sound Recorder và lặp lại bước này để mở một cửa sổ Sound Recorder thứ hai. Trong cửa sổ thứ nhất, bạn phát một tập tin .wav có độ dài ít nhất là 30 giây. Trong khi đang phát tập tin đó, bạn chuyển sang cửa sổ thứ hai và thực hiện ghi lại tập tin này. Nếu tập tin được ghi lại thì card âm thanh của bạn hỗ trợ tính năng full-duplex và ngược lại.

  Giảm tạp âm: Từ trường trong máy tính có thể làm nhiễu (hay còn gọi là làm méo dạng) tín hiệu âm thanh dạng tương tự. Để giảm nhiễu, bạn nên dùng microphone giao tiếp với máy tính qua ngõ USB để thực hiện số hóa trước khi đưa tín hiệu này vào máy tính. Nếu microphone nối với máy tính thông qua card âm thanh, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi USB của hãng Andrea Electronics có giá 50 USD (find.pcworld.com/49056).

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 11/2005

  ID: A0511_138