• Thứ Hai, 28/11/2005 10:02 (GMT+7)

  Bảo quản dữ liệu an toàn hơn

  Làm cách nào có thể lưu giữ các dữ liệu quan trọng trong nhiều năm một cách an toàn nhất?

  Chắc chắn không ai có được câu trả lời dứt khoát về phương pháp tốt nhất để bảo quản thông tin. Những đề nghị sau đây có thể giúp bạn có được những thông tin cần thiết trước khi tiến hành lưu trữ kho dữ liệu của mình.

  Chọn đúng định dạng: Hãy dùng định dạng (format) nào cho tập tin lưu trữ dữ liệu mà bạn có thể mở lại chúng sau 20 năm nữa hoặc lâu hơn. Đó có thể là các định dạng mà mọi người đều dùng và có nhiều chương trình hỗ trợ, như .bmp (bitmap), .tif (TIF) và .jpg (JPEG) cho các tập tin hình ảnh; .doc (Microsoft Word), .htm (HTML) và .txt cho các tập tin văn bản. Bạn cần nhớ rằng, nếu một ảnh chưa được lưu ở tập tin JPEG, thì việc giữ nó dưới định dạng TIFF không nén sẽ cho nhiều chi tiết hơn. Để an toàn hơn, bạn phải dùng ít nhất hai định dạng như trên cho mỗi tập tin ảnh cần lưu trữ.

  Dùng đĩa ghi một lần: Dĩ nhiên, những định dạng tập tin mà bạn đang dùng cho các tập tin lưu trữ sẽ trở thành "đồ phế thải" nếu chẳng may thiết bị lưu trữ tập tin ấy không thể đọc được hoặc các công ty công nghệ ngừng sản xuất đầu đọc các thiết bị đó. Một lần nữa, bạn cần chú ý đến tính phổ biến. Hiện nay, có quá nhiều hãng sản xuất đầu đọc CD và DVD, qua đó có khả năng một số công ty sẽ không tiếp tục sản xuất lâu dài. Ví dụ, chỉ có hãng Iomega là chế tạo loại ổ đĩa Rev và Zip, do đó nếu hãng này ngưng sản xuất chúng thì việc lấy dữ liệu ra khỏi các đĩa dùng với 2 đầu đọc này sẽ rất khó khăn.

  Bạn hãy sử dụng các đĩa CD-R hoặc DVD ± R và chia tay hẳn với đĩa RW. Đĩa CD-RW với khả năng xóa và ghi lại dữ liệu không còn là ưu điểm nữa khi bạn chỉ cần lưu giữ thông tin thật tốt. Quan trọng hơn, đĩa CD-RW không ổn định như đĩa CD-R.

  Tránh dùng phần mềm ghi dữ liệu dạng gói: Với mục đích lưu trữ dữ liệu trong thời gian lâu dài, bạn không nên dùng các công cụ cho phép bạn có thể ghi dữ liệu trực tiếp vào đĩa từ Windows Explorer cụ thể như Drag-to-Disc (trong bộ Roxio Easy Media Creator) hoặc InCD (trong bộ Nero). Thay vào đó, bạn nên dùng một chương trình đơn giản như Creator Classic của Easy Media Creator chẳng hạn.

  Tạo nhiều bản sao: Càng có trong tay nhiều tập tin sao lưu ở các định dạng khác nhau, bạn càng có nhiều cơ hội khôi phục chúng khi cần thiết. Như đã trình bày ở trên, bạn nên dùng hai hoặc nhiều định dạng khác nhau cho tập tin sao lưu của mình, và lưu chúng ở bất cứ nơi nào có thể.

  Bảo quản đĩa đúng cách: Bạn nên cất giữ các đĩa quang ở những nơi khô, mát, không bị ánh sáng chiếu trực tiếp.

  Kiểm tra định kỳ: Thỉnh thoảng, bạn nên lấy đĩa chứa dữ liệu được sao lưu ra, cài chúng vào máy tính và kiểm tra để tin chắc rằng vẫn có thể đọc được các tập tin trong đó.

  Đổi định dạng tập tin âm thanh

  Vừa tìm được nhiều tập tin âm thanh Windows Media Audio (WMA) nhưng máy nghe nhạc số của tôi lại không hỗ trợ định dạng tập tin này. Liệu tôi có thể chuyển đổi các tập tin này sang định dạng MP3 được không?

  Có thể chuyển đổi được, nhưng tốt nhất là đừng chuyển. Cả hai định dạng này đều dùng phương thức nén "lỗ vốn", tuy tiết kiệm dung lượng nhưng lại làm giảm chất lượng âm thanh. Khi chuyển từ định dạng này sang định dạng khác, chất lượng âm thanh sẽ bị giảm phân nửa.

  Nếu có thể, bạn hãy ghi lại những bản nhạc yêu thích trực tiếp từ đĩa CD hoặc các nguồn khác như tập tin MP3. Nếu không có chương trình "trích" nhạc MP3, bạn có thể dùng tiện ích Windows Media Player 10 miễn phí của Microsoft (tải về tại http://find. pcworld.com/48074).

  Bạn không thể chuyển đổi các tập tin WMA có khả năng chống sao chép, bao gồm các tập tin nhạc mua từ dịch vụ Musicmatch hoặc Napster cũng như các track nhạc được "trích" ra bằng cài đặt mặc định của tiện ích Windows Media Player. Để biết một tập tin WMA có được bảo vệ hay không, bạn nhấn phải chuột lên tập tin đó và chọn Properties, nếu có nhãn License xuất hiện thì tập tin đó đã được bảo vệ.

  Nếu không có chương trình chuyển đổi định dạng tập tin âm thanh, bạn hãy thử dùng DB power AMP Music Converter (www.pcworld.com.vn, ID: 48075, xem hình 1). Đó là một chương trình miễn phí cho phép bạn chuyển đổi tập tin định dạng MP3 sang WMA, nhưng sau 30 ngày bạn phải trả 14USD để duy trì việc chuyển dổi tập tin từ định dạng WMA sang MP3.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 9/2005

  ID: A0511_142