• Thứ Năm, 01/12/2005 14:17 (GMT+7)

  Chọn pin nào cho thiết bị di động?

  Bất cứ ai khi sở hữu máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động, máy ảnh số hoặc một thiết bị xách tay nào đó đều mong muốn có được loại pin giá rẻ với thời gian sử dụng dài và tuổi thọ cao. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn cách lựa chọn cũng như bảo quản các chủng loại pin sao cho phù hợp nhất.

  Nếu thiết bị trợ giúp cá nhân PDA, máy ảnh số hay những món đồ chơi của bạn đang sử dụng pin AA hoặc AAA thì pin dùng một lần không phải là lựa chọn duy nhất và hiệu quả nhất. Pin Energizer E2 Titanium của Eveready và nhiều pin alkaline cao cấp khác đều có thời gian sử dụng dài hơn các loại pin thông thường. Tại Mỹ, một hộp bốn viên pin alkaline cao cấp được bán trên mạng với giá khoảng 6 USD và sẽ đắt gấp đôi nếu mua lẻ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả khoảng gấp đôi so với giá pin alkaline tiêu chuẩn.

   

  Hình 1: Hãy dùng bộ adapter vạn năng như thiết bị này của Targus chẳng hạn để đáp ứng tất cả các yêu cầu sạc điện của bạn.

  Một sự chọn lựa khác, bạn có thể sử dụng pin lithium AA và AAA, có giá cũng khoảng gấp đôi như khi dùng pin alkaline tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng có thời gian sử dụng gần như gấp đôi, rất thích hợp với các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như máy ảnh số và máy nghe nhạc CD. (Những người yêu thích thể thao mùa đông đã ghi nhận rằng pin lithium hoạt động tốt trong môi trường giá lạnh). Ngoài ra, bạn có thể truy cập địa chỉ find.pcworld.com.vn/48510 để tham khảo bảng so sánh thời gian sử dụng giữa các loại pin.

  Khi các bạn cầm trên tay số báo này thì loại pin Oxyride dùng một lần của Panasonic đã có mặt trên thị trường. Theo thử nghiệm của Tạp chí PC World Mỹ, đó là loại pin có thời gian sử dụng dài gấp đôi so với pin alkaline đắt tiền (tham khảo bài “Gấp đôi thời gian dùng pin”, ID: A0504_20).

  Bạn có thể tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại pin có thể sạc lại. Pin nickel-metal hydride (NiMH) có giá đắt hơn và thời gian sạc lâu hơn so với pin nickel cadmium (NiCd) nhưng lại đem đến thời gian sử dụng dài hơn (xem bảng so sánh bên dưới). Loại pin sạc AA và AAA được bán trên mạng ở giá tối thiểu là 10 USD/viên.

  Để sử dụng hiệu quả pin sạc, bạn phải bảo quản và thực hiện việc sạc lại đúng cách. Trong khi hầu hết thiết bị hiện nay đều dùng loại pin lithium ion hoặc lithium polymer thì vẫn còn một số ít dùng pin rẻ tiền, dung lượng thấp như NiMH và NiCd. Pin NiCd yêu cầu phải được xả hết điện trước khi tiến hành sạc lại để tránh tình trạng “đầy ảo”, qua đó làm hạn chế sức chứa của pin. Pin NiMH không bị ảnh hưởng bởi tình trạng này nhưng một số chuyên gia nhận thấy việc xả hết điện trong pin thường xuyên là có lợi. Ngược lại, loại pin lithium sẽ hoạt động lâu hơn nếu được sạc lại ở tình trạng chưa xả hết điện.

  Bạn nên tham khảo ý kiến hãng chế tạo pin để biết cách sạc lại tốt nhất. Trong trường hợp có trục trặc về pin đối với máy nghe nhạc IPod của mình, bạn sẽ không bị cô độc. Hãy đến địa chỉ www.ipodbatteryfaq.com, tại đây có rất nhiều thông tin hữu ích về pin của máy IPod.

  Các loại pin bắt đầu giảm dung lượng điện kể từ khi chúng được sản xuất ra. Để nâng cao tuổi thọ pin, bạn hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ nhưng đừng làm đông lạnh chúng. Và để tối ưu thời gian sử dụng, bạn giữ pin lithium, NiMH và NiCd của mình ở tình trạng được sạc điện 50% nhằm giảm thiểu việc mất dung lượng điện khi không dùng trong một thời gian dài. Dĩ nhiên là rất khó để xác định lượng điện còn lại trong pin, cho nên trước hết bạn hãy sạc đầy pin, rồi sau đó cho thiết bị hoạt động trong thời gian xấp xỉ bằng nửa thời gian sạc tiêu chuẩn của pin và cuối cùng cất chúng vào nơi thoáng mát để bảo quản.

  Khi pin sạc không thể nạp lại điện được, bạn đừng vứt bừa bãi mà hãy để chúng được tái chế (recycle) vì chất cadmium trong pin NiCd rất độc. Tại Mỹ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy danh sách các trung tâm tái chế tại website www.rbrc.org của Rechargeable Battery Recycling Corporation.

  ĐIÊN TRÊN ĐƯỜNG ĐI

  Sạc qua cáp USB: Bạn có thể nạp điện cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng pin sạc và có cổng giao tiếp USB bằng cách nối trực tiếp vào cổng USB trên máy tính hay một USB Hub độc lập. Cáp USB có thể dễ dàng di chuyển trong văn phòng trong khi bộ đổi điện đi kèm các thiết bị xách tay thường rất cồng kềnh, vướng víu. Các hãng sản xuất điện thoại di động thường cung cấp cáp USB kèm theo khi mua máy. Nếu điện thoại không có phụ kiện này, bạn có thể trang bị các adapter USB cho nhiều kiểu máy điện thoại di động khác nhau của hãng APC, hầu hết có giá dưới 20 USD (xem chi tiết được find.pcworld.com/ 48188).

  Ngoài ra, hãng Targus (www.targus.com) còn cung cấp thiết bị Universal Notebook Docking Station (giá khoảng 125 đến 150 USD), có hai cổng USB “luôn mở” rất thuận tiện cho việc sạc điện, ngay cả khi không gắn thiết bị này vào máy tính xách tay (find.pcworld.com/48511). Nếu đang lái xe, bạn có thể dùng bộ adapter USB gắn vào ổ điện châm thuốc lá trên ôtô với giá dưới 15 USD (find.pcworld.com/48189).

  Hình 2: Thiết bị sạc điện quay tay SideWinder của IST Designs.

   

  Một adapter đa năng: Để giảm số lượng adapter, bạn cần đến một adapter vạn năng của hãng Belkin (find.pcworld.com/48190) hoặc Targus (find.pcworld.com/48191; xem hình 1). Loại adapter nhẹ và mỏng này có nhiều đầu nối phù hợp với các loại máy tính xách tay, PDA, máy ảnh số và điện thoại di động. Giá dao động từ khoảng 80 đến 150 USD tùy theo công suất điện mà thiết bị cung cấp.

  Đổi điện DC thành AC: Nếu bạn phải ngồi với thời gian dài trên ô tô thì bộ chuyển đổi điện từ 12V-DC sang 110V-AC như thiết bị AC Anywhere của Belkin (find.pcworld.com/48193) sẽ cung cấp điện AC tiêu chuẩn từ ổ điện châm thuốc lá sẽ rất hữu ích trong một vài trường hợp. Bạn không thể sử dụng những thiết bị điện lớn nhưng bộ đổi điện này có thể hoạt động với bất kỳ thiết bị điện tử nhỏ nào có công suất không vượt quá công suất của một máy tính xách tay.

  "Sạc điện quay tay: Hãng IST Designs đem đến cho người dùng một thiết bị sạc pin cho điện thoại di động hết sức độc đáo, SideWinder (find.pcworld.com/48194). Chiếc máy phát điện tí hon này cho phép bạn sạc điện thoại di động của mình ở mọi lúc mọi nơi, bằng cách quay một tay quay nhỏ (xem hình 2). Chỉ trong khoảng 2 phút, bạn đã có thể nói chuyện với thời lượng 5 phút bằng máy điện thoại di động của mình. Một bóng đèn nhỏ trên hộp SideWinder sẽ nhấp nháy báo hiệu tình trạng khẩn cấp. SideWinder có trang bị kèm một bộ các adapter để thích ứng với nhiều loại điện thoại di động khác nhau.

  Sạc pin từ năng lượng mặt trời: Nếu sắp đi đến một nơi nào đó không có điện nhưng nhiều ánh mặt trời, bạn hãy cân nhắc để mua thiết bị Coleman Exponent Flex 5 giá 70 USD của ICP Solar (find.pcworld.com/48196). Panel mặt trời linh hoạt này nặng 0,454kg và có thể cuộn thành một gói kích thước 17,78x22,86x3,81 cm, rất gọn gàng và cơ động. Các thiết bị kết nối với thiết bị này qua adapter châm thuốc lá. Ở vùng xích đạo đầy ánh mặt trời, thiết bị này có thể tạo đủ năng lượng để sạc đầy pin một điện thoại di động thông thường với thời gian từ 3 đến 5 giờ.

   

  CÁC LOẠI PIN MỚI CUNG CẤP NHIỀU ĐIỆN NĂNG HƠN

   

  Loại pin

     

  Ưu

     

  Khuyết

   
   

  Nickel cadmium
  (NiCd)

     

  - Rẻ và dễ mua
  - Số lần sạc lại nhiều trước khi bỏ
  - Thời gian sạc nhanh

     

  - Dung lượng điện thấp
  - Bị trục trặc do hiệu ứng “đầy ảo”
  - Chứa chất Cd độc hại

   
   

  Nickel metal Hydride
  (NiMH)

     

   - Dung lượng điện nhiều hơn NiCd , khoảng 40%
  - Ít bị hiệu ứng “đầy ảo”

     

  - Số lần sạc lại ít hơn NiCd
  - Pin mất điện nhanh nếu không dùng

   
   

  Lithium ion/ Lithium polimer

     

  - Dung lượng điện lớn hơn NiCd và NiMH
  - Không bị trục trặc do hiệu ứng ”đầy ảo”
  - Có nhiều dạng

     

  - Đắt hơn NiCd và NiMH

   

  NÂNG CẤP WINDOWS 64-BIT CÓ THẬT SỰ DỄ DÀNG?

  Máy tính đang dùng CPU Athlon 64, chạy HĐH Windows XP Home và tôi muốn cài đặt phiên bản 64 bit của Windows XP. Vậy có khả năng xảy ra sự không tương thích giữa các thiết bị phần cứng hay không, và nếu có, thì những phần cứng nào có thể sử dụng được với hệ điều hành mới này?

  Có một quy luật bạn nên tuân theo là đừng bao giờ mua phiên bản đầu tiên của một thiết bị phần cứng hoặc phần mềm nào. Có thể bạn cho rằng đây là một lời khuyên đầy hoài nghi, nhưng kinh nghiệm nhiều năm sử dụng máy tính của nhiều người có thể chứng minh điều đó.

  Nếu đã quyết định chuyển sang Windows 64-bit, trước hết bạn nên tham khảo lại bài viết “Bước đệm Windows 64-bit” trên số báo tháng 7 vừa qua (ID:A0507_18). Những yêu cầu tối thiểu mà Microsoft đưa ra cho Windows XP X64 đều không quá khó: CPU 64 bit có tốc độ tối thiểu là 733 MHz, 1GB RAM và 1,5GB không gian đĩa cứng còn trống. Nếu bạn tiến hành cài đặt hệ điều hành mới, tôi cho rằng những rắc rối lớn nhất về phần cứng sẽ liên quan đến trình điều khiển thiết bị (driver). Hầu hết các thiết bị yêu cầu phải có driver đều cần phiên bản mới, loại 64-bit. Windows XP X64 có kèm theo các driver cho nhiều thiết bị hiện hành, nhưng không phải tất cả. Ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và các thiết bị khác kết nối với máy tính qua cổng ATA hoặc SATA chẳng hạn sẽ không gây ra một trục trặc nào. Nhưng chắc chắn một số máy in, card mạng và các thiết bị cũ khác, đặc biệt là các thiết bị do những hãng không tên tuổi sản xuất sẽ không có driver cho Windows XP X64, vì chúng vừa được chuyển sang Windows XP vài năm trước. Và đối với tất cả hệ điều hành khác đang được nâng cấp thì tình trạng cũng tương tự.

   

  Thủ thuật Excel
  CHỌN NHANH VÙNG DỮ LIỆU TRONG EXCEL

   

   

  Trong MS Excel tuy bạn có thể chọn vùng dữ liệu bằng cách rê chuột để “phủ khối”, nhưng với vùng chọn lớn thì phương pháp rê chuột này tỏ ra không hiệu quả vì tốc độ “rê chuột” của bạn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ cuộn của máy tính. Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để tăng tốc độ làm việc:

  Cách 1: đặt trỏ chuột vào một ô bất kỳ của vùng dữ liệu cần chọn, ấn tổ hợp phím CTRL + * (hay CTRL+SHIFT+8), bạn sẽ chọn ngay được vùng mình cần.

   

   

   


  Cách 2:
  đặt trỏ chuột vào ô bất kỳ của vùng dữ liệu cần chọn, vào menu Edit -> Go to, nhấn nút “Special” rồi chọn “Current Region”, nhấn OK.

  Cách 3:
  giả sử vùng chọn của bạn là B1:E11 như hình, đầu tiên bạn nhấn chuột chọn ô trên cùng bên trái (B1), sau đó ấn giữ phím SHIFT rồi nhấn chọn vào ô dưới cùng bên phải của vùng dữ liệu (E1). Nếu vùng chọn vượt quá một trang màn hình thì bạn có thể dùng thanh cuộn màn hình để tìm đến ô có vị trí cuối bên phải.

  Trần ĐạI Minh Trí

  Email: trandaiminhtri2002@yahoo.com

   
   

  Bùi Xuân Toại
  PC Word Mỹ 9/2005

  ID: A0509_139