• Thứ Năm, 01/12/2005 11:28 (GMT+7)

  Chống virus “xảo quyệt”

  Mới đây, máy tính của tôi phát hiện được một loại virus có khả năng vô hiệu hóa phần mềm chống virus đồng thời “cấm” truy cập vào hầu như tất cả các website quét virus trực tuyến. Tôi phải xử lý thế nào?

   

   

  BẢN CẬP NHẬT MỚI FIREFOX
  Cài đặt bản nâng cấp cho phần mềm nhằm khắc phục những lổ hỗng bảo mật là một công việc hết sức quan trọng. Thông thường Firefox sẽ lặng lẽ thông báo đến bạn khi một phiên bản mới xuất hiện, dù bạn chẳng bao giờ chú ý đến điều đó. Khi có bản nâng cấp, một biểu tượng nhỏ màu đỏ sẽ xuất hiện phía trên góc phải màn hình và bạn chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng đó để tải về và cài đặt phiên bản mới. Để chắc chắn Firefox cập nhật thường xuyên, chọn trình đơn Tools.Options, nhấn vào Advance, mở mục Software Update và chọn Firefox trong danh sách cần kiểm tra. Cuối cùng là nhấn OK để kết thúc.

   

  Có một số virus thực hiện tự bảo vệ bằng cách ngăn cản hoạt động của các website bảo mật, chương trình chống virus cũng như những công cụ có khả năng chống lại chúng, kể cả tiện ích System Configuration (Msconfig) và Registry Editor (Regedit) của Windows. Chúng ngăn cản các website quét virus trực tuyến một cách rất khôn ngoan bằng cách thay đổi nội dung tập tin Hosts, một tập tin văn bản không có phần mở rộng thường được các chương trình riêng biệt sử dụng để gán một địa chỉ IP nhất định cho một trang web. Trong Windows XP, tập tin này được lưu tại thư mục C:\WINNT\system32\drivers\etc, hay C:\WINNT\ system32\drivers\etc (với Windows 2000), hay C:\Windows (với Windows 98/ Me). Để giải quyết vấn đề này, bạn nhấn đúp lên tập tin Hosts đó rồi chọn Notepad hoặc một trình xử lý văn bản bất kỳ để thực hiện chỉnh sửa. Sau đó, bạn hãy xóa bất kỳ dòng nào trong văn bản có nội dung liên quan đến website chống virus. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể xóa hẳn tập tin Hosts đó, Windows sẽ tự động tạo lại tập tin này với các thông tin ban đầu là rỗng.

  Bây giờ, bạn hãy truy cập vào một trình quét virus trực tuyến chẳng hạn như ActiveScan của Panda Software (www.pandasoftware.com/products/activescan/) để kiểm tra đĩa cứng. Dịch vụ này yêu cầu địa chỉ email để đăng ký và đòi hỏi ActiveX để thực hiện kiểm tra hệ thống cho nên bạn phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

  Để giữ cho khả năng bảo vệ của hệ thống không bị ngăn chặn, bạn hãy đổi phần mở rộng của mọi tập tin có khả năng thực thi từ .exe thành .com. Trong trường hợp có một virus không cho phép thay đổi Registry chẳng hạn, bạn chọn Start.Run, gõ vào lệnh command, và nhấn Enter. Bây giờ lệnh regedit sẽ khởi chạy tiện ích Registry Editor. Hãy thay đổi tên tập tin thực thi của tiện ích System Configuration từ “msconfig.exe” thành “msconfig.com”. Trong XP, tập tin này được lưu tại thư mục C:\windows\pchealth\helpctr\binaries hay C:\windows\system với Windows 98/Me (Windows 2000 thiếu tiện ích này).

  CD KHÔNG ĐỌC ĐƯỢC

  Hình 1: Thiết lập để đĩa CD có thể đọc được trên bất kỳ máy tính nào.
   

  Nhiều năm trước, tôi đã ghi hàng ngàn bức ảnh lên các đĩa CD-R từ một máy tính sử dụng Windows 98. Hiện tại, tôi không thể đọc được các đĩa này trên máy tính mới chạy hệ điều hành Windows XP. Làm cách nào để tôi lấy lại các bức ảnh đó?

  Có lẽ bạn đã tạo các đĩa này bằng một trình ứng dụng ghi dữ liệu dạng gói, thường đi kèm theo bộ công cụ ghi đĩa CD như Easy Media Creator của Roxio (tên gọi khác là Easy CD Creator) hoặc Nero Burning (Nero Burning Rom) chẳng hạn. Phần mềm ghi dữ liệu dạng gói hoạt động ở chế độ nền (background) nên dễ bị quên hoặc thậm chí bạn không biết mình đang dùng nó. Những chương trình này thường dùng các định dạng riêng và chỉ chuyển thành định dạng chung khi bạn thực hiện thao tác “kết thúc” phiên làm việc. Nếu không được kết thúc một cách hợp lý, đĩa này sẽ không thể đọc được trên những hệ thống không có phần mềm ghi dữ liệu dạng gói.

   

   

  PLAYLIST HẤP DẪN HƠN
  Nếu bạn muốn Windows Player 9/10 phát các bản nhạc theo một trật tự “độc nhất vô nhị” nhưng có thể kiểm soát chúng thì hãy khai thác các tùy chọn trong mục Auto Playlist. Trong khung bên trái của Media Library, bạn nhấn phải chuột vào Auto Playlist và chọn New. Khi chọn Click here to add criteria, bạn đừng tác động đến các tùy chọn trong trình thả xuống mà hãy chọn More để lựa chọn được toàn bộ các bộ lọc, bao gồm Genre, Mood, Writer, Composer, My Rating hay Randomize Playlist Order... Chẳng hạn, với bộ lọc Date Played, bạn có thể bảo đảm mình sẽ không phải thưởng thức lại những bản nhạc vừa nghe trong thời gian gần đây.

   

  Để xác định sự cố, bạn mở một chương trình ghi dữ liệu dạng gói trên máy tính mới. Trong bộ công cụ Easy Media Creator, chương trình ghi dữ liệu dạng gói là Drag-to-Disc (hình 1), nếu dùng Nero Burning thì chương trình đó là InCD (có thể bạn phải cài đặt riêng biệt). Nếu có thể xem nội dung trên đĩa này, bạn hãy đóng “phiên làm việc” vừa bắt đầu. Từ đây, bạn sẽ không còn phải dùng một trình ứng dụng ghi từng gói để đọc đĩa này nữa. Nếu không có bất kỳ phần mềm ghi dữ liệu dạng gói nào thì bạn có thể dùng ngay chương trình trên máy tính cũ để mở và đóng các đĩa này. Đặt trường hợp máy tính cũ không còn nữa thì bạn có thể sử dụng một tiện ích ghi dữ liệu dạng gói trên một máy tính khác để thực hiện.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 8/2005

  ID: A0509_142