• Thứ Sáu, 20/01/2006 10:14 (GMT+7)

  Tối ưu màn hình Windows

  Bạn muốn xem thêm được vài dòng số liệu trên bảng tính, nhiều hàng hơn trong một văn bản hay chỉ là chút ít chi tiết trên một bức ảnh? Nếu vậy, đừng "cam chịu" với chế độ hiển thị mặc định của Windows và các ứng dụng. Hãy tham khảo những thủ thuật dưới đây, có thể chúng sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp cần thiết.

  Bật tắt thanh tác vụ: Thanh tác vụ thường chiếm một phần không gian đáng kể mà qua đó bạn có thể quan sát được nhiều thông tin hơn ứng với tập tin đang làm việc. Để bật/tắt thanh tác vụ (nhìn thấy hoặc không nhìn thấy), nhấn phải chuột lên đó và chọn Properties. Nếu tùy chọn "Always on top" hoặc "Keep the taskbar on top of other windows" đã được đánh dấu (tùy phiên bản Windows đang sử dụng), hãy bỏ chọn lựa đối với 2 tùy chọn đó. Cửa sổ ở chế độ kích thước lớn nhất (maximize) sẽ trở nên lớn hơn. Bạn nó thể truy cập thanh tác vụ này bằng cách ấn phím <Ctrl>-<Esc>, hay chỉ là <Esc>, hoặc <ÿ> rồi ấn tiếp <Esc>. Khi quay lại một cửa sổ đã mở nào đó, thanh tác vụ sẽ tự động ẩn đi.

   

  Hình 1: Thiết lập cửa sổ làm việc ở kích thước lớn nhất khi chọn Maximized trong hộp thoại thuộc tính.

  Nếu muốn dùng chuột để làm xuất hiện hoặc ẩn thanh tác vụ, bạn nhấn phải chuột lên thanh tác vụ, chọn Properties, đánh dấu lại đối với tùy chọn "Always on top" hoặc "Keep the taskbar on top of other windows" cũng như đánh dấu thêm tùy chọn "Auto hide" hoặc "Auto-hide the taskbar" (tùy phiên bản Windows). Bây giờ, thanh tác vụ sẽ duy trì tình trạng ẩn cho đến khi bạn di chuyển chuột đến cạnh đáy của màn hình. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách này chung với thao tác từ bàn phím, mặc dù không có tác dụng trong Windows 98.

  Để mỗi cửa sổ mới được mở ở chế độ kích thước lớn nhất khi nhấn chuột lên biểu tượng của nó, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng, chọn Properties.Shortcut, chọn Maximized trong danh sách Run, và nhấn OK (Hình 1). Để chuyển đổi từ cửa sổ với kích thước lớn nhất sang kích thước bình thường hoặc ngược lại, bạn chỉ cần nhấn đúp chuột lên thanh tiêu đề của cửa sổ đó.

  Chuyển dạng hiển thị: Nếu bạn chủ yếu làm việc với bảng tính và các tài liệu ở dạng hiển thị theo chiều ngang (landscape) khác, hãy đặt thanh tác vụ ở dưới cùng màn hình. Ngược lại, nếu phải thường xuyên làm việc với các tài liệu hiển thị theo chiều cao (portrait) như hầu hết tài liệu văn bản chẳng hạn thì bạn nên kéo thanh tác vụ về phía cạnh trái hoặc phải của màn hình. Trong Windows XP, có thể bạn cần nhấn phải lên thanh tác vụ đó và bỏ tùy chọn "Lock the taskbar" để kích hoạt khả năng di chuyển và thay đổi kích cỡ thanh tác vụ.

  Thuần hóa thanh công cụ: Các thanh công cụ hấp dẫn trên của sổ Windows Explorer và Internet Explorer (cũng như ở hầu hết các trình ứng dụng phổ biến khác) đều giúp tiết kiệm thời gian thực hiện các tác vụ nhưng chúng chiếm quá nhiều không gian trong vùng làm việc. Trong chế độ hiển thị bình thường, Explorer và IE cho phép bạn xác định những thanh công cụ hoặc trình đơn nào sẽ được xuất hiện bằng cách nhấn phải chuột và chọn mục cần thiết từ trình đơn ngữ cảnh.

  Để cửa sổ làm việc rộng hơn, bạn nên đặt vài thanh công cụ lên cùng một dòng, thậm chí có thể bố trí một thanh công cụ tồn tại chung một dòng với thanh trình đơn. Ở hầu hết các thanh công cụ, các nút nhấn nằm ngoài cạnh màn hình vẫn sẵn sàng hoạt động thông qua một trình đơn xuất hiện khi bạn nhấn chuột lên biểu tượng nhỏ hình 2 chữ "v" nằm ngang. Hãy thử sắp xếp một vài công cụ cho đến khi tìm được các nút và trình đơn thường sử dụng. Để loại bỏ các mục không cần thiết ra khỏi thanh công cụ và bổ sung thêm các chức năng mới, bạn nhấn phải chuột lên thanh công cụ đó và chọn Customize. Trong hộp thoại Customize Toolbar, bạn chọn Small icons trong trình đơn thả xuống Icon options để có thêm nhiều không gian làm việc.

  Hình 2 : Kéo lên/xuống để nhanh chóng thu nhỏ/mở rộng thanh công cụ trong cửa sổ thư mục, ứng dụng.

   

  Để tắt các thanh công cụ trong trình duyệt Mozilla Firebox, bạn nhấn View.Toolbars và đánh dấu bỏ tùy chọn đối với thanh công cụ nào không cần. Một cách khác, bạn cũng có thể nhấn Customize và kéo công cụ cần dùng lên thanh công cụ này. Ngoài ra, bạn nên đánh dấu tùy chọn "Use Small Icons" trong hộp thoại Customize Toolbar để tiết kiệm nhiều không gian.

  Nếu chỉ muốn tạm thời di chuyển các thanh công cụ ra khỏi hành trình, Windows Explorer và Internet Explorer cho phép nhanh chóng thực hiện công việc này: Đặt con trỏ chuột bên dưới thanh công cụ cuối cùng cho đến khi nhìn thấy một mũi tên chỉ hướng, nhấn và giữ chuột, sau đó kéo thanh công cụ lên trên để sắp xếp chúng (và cả thanh trình đơn) trong một hoặc hai dòng. Để mở rộng lại các thanh công cụ, thực hiện kéo mũi tên theo hướng ngược lại (xem Hình 2).

  Tiết kiệm không gian trong Explorer và IE: Để có một cửa sổ với kích thước rộng nhất và không có khung viền, thanh tiêu đề và các nút điều khiển khác khi dùng tiện ích Explorer hoặc IE, bạn ấn phím <F11>. Để quay lại cửa sổ bình thường, ấn lại phím này. (cách sử dụng phím tắt này cũng có tác dụng đối với trình duyệt Firefox và Opera).

  Để đóng cửa sổ dạng cây thư mục ở bên trái (hoặc bất kỳ cửa sổ nào được chọn chế độ hiển thị View.Explorer Bar), bạn nhấn chuột lên biểu tượng X ở góc trên bên phải của cửa sổ đó.

  Hình 3: Xem được nhiều hình hơn bằng cách giấu tên tập tin trong thư mục dạng hình thu nhỏ.

  Tăng độ phân giải: Để thu giảm kích thước thanh tiêu đề trên mọi cửa sổ, bạn nhấn phải chuột lên màn hình Windows (desktop) và chọn Properties.Appearance. Trong XP, bạn nhấn chuột lên nút Advanced. Ở tất cả phiên bản Windows, chọn Active Title Bar từ trong danh sách Item. Trong hộp Size, bạn giảm nhỏ con số kích thước để thu gọn thanh tiêu đề (có thể bạn còn phải giảm nhỏ kích thước chữ để thanh tiêu đề không quay lại kích thước mặc định). Có một số kiểu chữ không thể đọc được với kích thước quá nhỏ nên bạn phải chọn kiểu chữ khác (kiểu chữ MS Sans Serif có thể dễ đọc ngay cả khi cỡ chữ rất nhỏ). Ngoài ra, các tùy chọn khác trong hộp thoại này cho phép bạn làm nhỏ thanh cuộn (scrollbar) và thu bớt khoảng cách giữa các biểu tượng.

  Phóng to hình thu nhỏ: Nếu sử dụng chế độ hiển thị hình thu nhỏ (Thumbnails) trong tiện ích Explorer (chọn View.Thumbnails), bạn có thể tiết kiệm một số không gian và có thể hiển thị nhiều hình thu nhỏ hơn trong cửa sổ bằng cách giấu đi tên tập tin. Nếu đang sử dụng cửa sổ cây thư mục ở bên trái, bạn ấn <Shift> đồng thời nhấn chuột lên thư mục chứa các tập tin mà bạn muốn xem dưới dạng hình thu nhỏ không kèm tên tập tin (Hình 3). Nếu đang ở trong cửa sổ chính của Explorer, có thể bạn chọn một thư mục rồi ấn <Shift> đồng thời nhấn đúp để thư mục đó. Các tên tập tin này sẽ ẩn đi cho đến khi bạn ấn <Shift> trong khi mở lại thư mục đó.

  Hình 4: Giảm kích thước hình thu nhỏ bằng TweakUI.

   

  Trong trường hợp muốn xem nhiều hình thu nhỏ hơn hoặc kích thước hiện tại của chúng quá nhỏ, bạn có thể sử dụng tiện ích Tweak UI trong bộ công cụ miễn phí PowerToys for Windows XP (tải về tại www.pcworld.com.vn, ID: 49678). Sau khi cài đặt PowerToys, chạy Tweak UI và di chuyển đến Explore.Thumbnails trong khung cây bên trái. Thiết lập kích thước hình thu nhỏ theo ý thích ở cửa sổ bên phải (Hình 4). Tiếp đến, dùng thanh trượt Image Quality để thiết lập chất lượng hình thu nhỏ (lưu ý: hình thu nhỏ càng đẹp thì càng chiếm nhiều bộ nhớ). Khi kết thúc, bạn nhấn OK.

  Hiển thị tối đa: Microsoft Word và Excel có chế độ hiển thị ở kích thước lớn nhất. Bạn nhấn View.Full Screen để có được một vùng làm việc ở chế độ toàn màn hình. Ở chế độ này, Word giấu đi cả những thanh cuộn nên bạn cần đến thiết bị chuột có bánh xe cuộn. Nếu không thấy thanh trình đơn ở đỉnh màn hình, bạn di chuyển con trỏ lên trên để làm xuất hiện chúng trở lại. Để trở về chế độ hiển thị bình thường, bạn nhấn nút Close Full Screen hoặc chọn View.Full Screen một lần nữa (phím tắt cho công việc này là <Alt>-V rồi tiếp theo là ấn U).

  Thu gọn trình đa phương tiện: Nếu đang sử dụng tiện ích Windows Media Player trong khi làm việc, bạn có thể di chuyển cửa sổ chương trình này ra khỏi màn hình bằng cách đặt nó vào thanh tác vụ. Bạn nhấn phải chuột lên một chỗ trống bất kỳ trên thanh tác vụ và chọn Toolbars.Windows Media Palyer. Từ đây về sau, mỗi khi thu nhỏ tối đa kích thước cửa sổ chương trình, các nút điều khiển sẽ được xuất hiện trong thanh tác vụ. Để phục hồi cửa sổ chính, nhấn chuột vào biểu tượng phục hồi trên thanh điều khiển thu nhỏ (Hình 5).

   

  Hình 5: Đặt các nút điều khiển của Windows Media Player vào thanh tác vụ.

  Thay đổi giao diện: Nhiều giao diện tải về của Windows Media Player (còn gọi là skin) nhỏ gọn hơn so với giao diện mặc định của chương trình này. Ví dụ, bạn có thể chọn kiểu Circle (find.pcworld.com/49682) hay The Dash (find.pcworld.com/49684) đi kèm với một cửa sổ hiệu ứng hình ảnh (visualization) rất nhỏ gọn.

  Nén gọn mọi thứ: Ngay trong trường hợp không sử dụng giao diện bổ sung, bạn cũng có thể tiết kiệm nhiều không gian trong Windows Media Player bằng cách nhấn View.Menu Bar Options. Hide Menu Bar, (hoặc Autohide Menu Bar để thanh trình đơn xuất hiện và ẩn đi theo yêu cầu. Bạn còn có thể truy cập vào trình đơn này bằng cách nhấn vào nút nhấn bên cạnh nút nhấn thu giảm tối đa kích thước cửa sổ hoặc nhấn phải chuột lên bất kỳ đâu trên thanh tiêu đề này. Để cho thanh trình đơn này nhỏ hơn nữa, bạn kéo lê bất kỳ góc hoặc cạnh ngang nào để giảm chiều cao của ứng dụng này. Khi đã làm cho cửa sổ chương trình đủ nhỏ, ứng dụng sẽ biến thành một dãy các nút điều khiển chính và cung cấp thông tin về tập tin nhạc đang phát. Tiếp tục, bạn có thể thu giảm chiều ngang cho đến khi đạt được kích thước yêu cầu. Khi bạn giảm đến một giới hạn nhất định, ứng dụng sẽ chuyển sang một trạng thái nhỏ gọn hơn nữa nhờ loại bỏ những thông tin về tập tin nhạc đang phát. Muốn phục hồi ứng dụng lại trạng thái cửa sổ cũ, thực hiện ngược lại các bước trên.

  Mở rộng Acrobat: Bạn có thể chuyển sang chế độ toàn màn hình của Adobe Acrobat bằng cách chọn View.Full Screen hoặc bằng cách ấn <Ctrl>-L. Trong chế độ toàn màn hình, bạn nhấn chuột trái để chuyển sang trang sau và nhấn chuột phải để quay lại trang trước đó. Nếu bạn đơn giản chỉ muốn loại bỏ nhanh tất cả thanh công cụ, ấn <F8> (ấn phím này lần nữa để làm xuất hiện lại những gì vừa loại bỏ).

  Giấu palette của Adobe: Trong nhiều ứng dụng của Adobe như Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere Pro và After Effects, bạn có thể nhanh chóng làm ẩn các palette trôi nổi để dễ dàng quan sát tài liệu đang thao tác chỉ bằng cách ấn phím <Tab>. Ấn phím này một lần nữa để làm xuất hiện lại các palette này. Cần lưu ý, phím tắt này chỉ có tác dụng khi bạn không sử dụng chế độ gõ văn bản.

   

  SỬ DỤNG NHIỀU MÀN HÌNH VỚI MAXIVISTA
  Nếu muốn bổ sung khung hiển thị thứ hai cho máy tính không hỗ trợ sử dụng cùng lúc 2 màn hình hoặc nếu đang tìm một cách sử dụng mới cho chiếc máy tính xách tay cũ của mình thì tiện ích MaxiVista sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn. Ngoài ra, chỉ cần thêm ít chi phí nữa, bạn có thể mở rộng màn hình hiện tại thành 4 màn hình để tạo ra một không gian làm việc rộng lớn. Bạn cũng có thể dùng MaxiVista để chạy hai máy tính chỉ với 1 bộ thiết bị bàn phím và con chuột, hay "sao chép" màn hình đang sử dụng sang một máy tính trong mạng nội bộ (dùng trong công tác huấn luyện và giới thiệu). Nhược điểm của ứng dụng này là đòi hỏi 2 máy tính được nối mạng, chứ không phải là một máy tính và một màn hình bổ sung. Giá tiện ích này từ 30 USD đến 50 USD (tùy tính năng), bản dùng thử 30 ngày hiện có thể tải về tại www.maxivista.com.

   
   

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 1/2006

  ID: A0601_116