• Thứ Sáu, 20/01/2006 10:18 (GMT+7)

  Xem VCD “mù” trên máy tính

  VCD "mù” là tên gọi dành cho những loại đĩa VCD đã được các chương trình ghi đĩa mã hóa và giấu các file video có trong đĩa. Đối với loại đĩa này bạn chỉ có thể xem trên đầu VCD/DVD gia dụng mà không thể xem được trên máy tính nếu… không biết cách. Bài viết này sẽ giúp bạn không chỉ xem các loại đĩa VCD "mù” trên máy tính mà còn có thể copy vào máy tính để sử dụng cho các mục đích khác.

  1/ Nhờ "anh hùng" Herosoft 3000

   

  Herosoft 3000 là phần mềm hỗ trợ xem VCD/DVD trên máy tính đang được sử dụng rất phổ biến vì cho chất lượng hình ảnh tốt và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải Herosoft 3000 bằng cách vào Google, gõ tên của nó hoặc vào trang chủ http://www.herosoft.com. Bên cạnh các chức năng xem VCD/DVD thông thường, Herosoft 3000 còn có thêm một chức năng đặc biệt cho phép xem VCD "mù” trên máy tính dễ dàng, đó là chức năng Video Track. Để sử dụng chức năng này, bạn làm như sau: cho đĩa VCD vào ổ đọc, khởi động Herosoft, vào File/Play Video Track, xong!

  2/ Chép file vào đĩa cứng.

  Trong trường hợp muốn chép lại các file trong đĩa VCD "mù” vào máy tính, có thể thực hiện bằng cách dùng phần mềm ghi đĩa Nero Express kết hợp với Total Commander hay Norton Commander 5.0. Cách này đã được hướng dẫn rất nhiều trên các tạp chí và website. Tuy nhiên tôi cũng xin nhắc lại và bổ sung đôi chút qua 3 bước :

  - Bước 1: Chép các file của VCD "mù” vào đĩa cứng.

  + Đầu tiên cho đĩa VCD vào ổ đọc (nếu được ổ CD-RW càng tốt), khởi động Nero Express, nhấn vào nút More để hiển thị các nút bị giấu, nhấn vào nút Save Tracks rồi chọn ổ đĩa. Lúc này, bạn sẽ thấy các track của đĩa VCD hiện ra trong danh sách, chỉ cần chọn từ Track 2 trở đi (chứa nội dung chính của đĩa), chọn nơi xuất file trong mục Path, nhấn nút Options, trong khung Read Speed hãy chọn tốc độ đọc đĩa (nên chọn 8x để có được chất lượng cao). Sau cùng nhấn Go để bắt đầu chép.

  - Bước 2 : Chuyển sang định dạng .mpg

   

  + Sau khi chép xong, bạn sẽ có một file dạng .nrg (ví dụ: Track2.nrg). Tiếp theo bạn dùng Total Commander chọn file Track2.nrg, vào File/Split File, trong mục Byte per file hãy nhập vào số 70089 để chia các file này thành nhiều file có dung lượng 70089byte. Lưu ý nếu file Track2.nrg mà bạn chép vào đĩa cứng có dung lượng lớn (thường là từ 250-500MB) thì bạn không được nhập số vào mục Byte per file mà hãy chọn Automatic Split. Sau khi cắt xong, hãy tìm và xóa bỏ file đầu tiên và file cuối cùng. Sau đó chọn tất cả các file còn lại theo thứ tự từ trên xuống rồi vào File/Combine files… để nối chúng thành một file có đuôi là .out. Lúc này công việc còn lại là đổi file có đuôi .out thành đuôi .mpg theo cách đổi tên thông thường của Total Commander - nhấn F6- hoặc Explorer của Windows (click chuột phải vào file rồi chọn Rename).

  - Bước 3: Chuyển các file .mpg sang dạng .dat để ghi vào đĩa VCD thông thường.

  Có nhiều phần mềm giúp bạn làm được việc này (có thể dùng phần mềm miễn phí VCD Geat, chọn kiểu chuyển đổi là raw [track image] – dat ) tải về tại http://www.vcdgeat.com, hoặc chuyên nghiệp hơn bạn có thể dùng phần mềm chia sẻ (shareware) WinAVI Video Converter 6.3 tải về tại http://www.winavi.com.

  Võ Xuân Vỹ
  voxuanvy2003@yahoo.com

  ID: A0601_123