• Thứ Sáu, 20/01/2006 10:34 (GMT+7)

  Chia sẻ phim hấp dẫn hơn

  Bạn muốn chia sẻ những đoạn phim quay lại chuyến du lịch vào dịp Giáng Sinh vừa qua với bạn bè qua mạng Internet hay đĩa DVD? Hãy tham khảo những thủ thuật được đề cập bên dưới để làm cho những "tác phẩm" của mình hấp dẫn hơn.

  Biên tập phim: Thông thường, khi đi du lịch hay tham dự lễ hội, chúng ta thường có tâm lý muốn ghi lại mọi khoảnh khắc và cảnh vật. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ đoạn phim này với bạn bè và người thân, hãy "gọt" bớt những cảnh dư thừa và chỉ giữ lại những gì thực sự cần giới thiệu đến người xem. Bạn có thể thực hiện công việc này bằng tiện ích biên tập phim như Adobe Premiere Elements chẳng hạn.

  Bạn nên đưa phần tóm tắt nội dung xuống cuối phim như cách mà phim thương mại hay chương trình truyền hình thường làm. Như vậy, người xem có thể bỏ qua phần thông tin này nếu không cần.

  CHIA SẺ QUA MẠNG

   

  Hình 1: Windows Movie Maker nén tập tin trước khi gửi đi bằng thư điện tử.

  Chọn đúng định dạng: Trước khi đưa lên trang web bạn cần thực hiện nén tập tin video, việc này giúp người xem có thể "toàn tâm toàn ý” thưởng thức trong điều kiện tốc độ đường truyền Internet không ổn định. Hầu hết phần mềm biên tập phim thông dụng đều có khả năng xuất dữ liệu dưới nhiều định dạng thích hợp cho môi trường Internet như: Windows Media (.wmv), QuickTime (.mov) hay Flash (.swf). Ngoài ra, các phần mềm này còn cung cấp những tính năng khác như: thiết lập tỷ lệ khung hình/giây (fps), kích thước khung ảnh trên màn hình trình duyệt... Phần mềm Windows Movie Maker miễn phí của Microsoft (find.pcworld.com/49699) sẽ tự động mã hóa và tải đoạn phim này đến một dịch vụ lưu trữ video trực tuyến như Nepture MediaShare (phí sử dụng trong một năm là 59 USD cho 150MB dung lượng lưu trữ, dùng thử 3 ngày tại www.nepture.com) hay MyDeo (5 USD cho mỗi phút video và 200 cảnh, www.mydeo.com). Lưu ý, Nepture MediaShare yêu cầu người xem phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

  Lưu trữ miễn phí: Hiện tại có một số website giúp nén và lưu phim hoàn toàn miễn phí như You Tube (www.youtube.com), Ourmedia (www.ourmedia.org) và Google Video (video.google.com)...

  Gửi qua thư điện tử: Phần mềm Windows Movie Maker có chức năng nén tập tin video, giúp không làm "đầy" hộp thư của người nhận trong trường hợp bạn gửi qua thư điện tử. Cách thực hiện như sau: Chọn Send in e-mail trên trình đơn Finish Movie (Hình 1), rồi thực hiện từng bước theo hướng dẫn để nén đoạn phim lại và gửi kèm thư điện tử. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng Windows Movie Maker tại find.pcworld.com/49702.

  GHI ĐĨA DVD

  Phân cảnh cho phim: Một số phần mềm biên tập phim cho phép người dùng sắp xếp nội dung thành từng cảnh như trong đĩa phim DVD thương mại, giúp người dùng tìm nhanh cảnh (tiếc là Windows Movie Maker không có tính năng này). Ví dụ với phần mềm DVD MovieFactory của Ulead (50 USD, www.ulead.com), bạn có thể bổ sung danh sách các cảnh trong phim một cách thủ công tại vị trí con trỏ được chỉ định hay tự động.

  Thiết kế trình đơn hấp dẫn: Hãy chọn một khung hình hấp dẫn trong phim để làm nền cho trình đơn DVD. Đa số phần mềm biên tập phim (không có Windows Movie Maker) cho phép "trích ra" một khung hình từ phim bằng cách thực hiện qua 2 thao tác nhấn chuột (thường gọi là frame grab). Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm biên tập phim đang dùng để biết chính xác cách thực hiện.

  Thiết lập độ phân giải cao nhất: Bạn có thể "hào hứng" với việc thiết lập tỷ lệ nén cao hơn với lý do giảm dung lượng tập tin, cho phép lưu nhiều phim hơn vào một đĩa DVD. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá cho sự tiết kiệm này vì chất lượng hình ảnh sẽ giảm. Muốn xem phim có hình ảnh đẹp, trung thực thì nên để thiết lập chất lượng hình (độ phân giải) ở mức cao nhất.

  Sử dụng đĩa chất lượng: Ghi những đoạn phim vào đĩa DVD loại tốt và cất chúng vào hộp, để nơi thoáng mát khi không dùng đến.

  Nhãn đĩa ấn tượng: Để hấp dẫn hơn, bạn có thể thiết kế cho đĩa phim của mình một nhãn đĩa thật bắt mắt. Bạn có thể tải về những mẫu nhãn đĩa DVD tại www.avery.com hay www.fellowes.com.

  Thu Lê
  PC World Mỹ 1/2006

  ID: A0601_125