• Thứ Hai, 20/02/2006 15:35 (GMT+7)

  Tạo website trong 2 giờ: dùng MS Word 2003

  Bạn cần tạo một website đơn giản nhưng không có nhiều kiến thức về lập trình web, lại không muốn phải tốn tiền thuê ai đó làm hộ? Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình hiện đang sở hữu một công cụ có thể làm việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng: Microsoft Word.

  Bạn cần tạo một website đơn giản nhưng không có nhiều kiến thức về lập trình web, lại không muốn phải tốn tiền thuê ai đó làm hộ? Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình hiện đang sở hữu một công cụ có thể làm việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng: Microsoft Word.

  Có thể một số người hoài nghi về việc dùng MS Word để tạo các trang web. Có rất nhiều công cụ chuyên tạo web trên thị trường, việc dùng Word "lấn sân" giống như "dùng dao giết gà để mổ trâu"! Tuy nhiên, việc này hoá ra lại dễ dàng và có tính thực tế hơn bạn nghĩ. Nếu có ít kỹ năng về web nhưng lại am tường Word, bạn sẽ thích giải pháp này.

  Ngay cả với những người quen dùng các công cụ khác để tạo web cũng có thể tìm thấy một số tính năng hữu ích của Word, chẳng hạn như tính năng thiết kế phác thảo. Bài viết này giới thiệu qui trình tạo website gồm 6 trang với MS Word, thực hiện trong 2 giờ.

  Tập hợp nguyên liệu

  Có 3 bước chính để xuất bản web:

  1. Tập hợp thông tin (chữ và hình)

  2. Xây dựng website

  3. Đưa website lên Internet

  Hẳn bạn biết rõ thông tin gì mình cần đưa lên web (bước 1) và có thể đăng ký với một ISP nào đó để xuất bản website trên Internet (bước 3). Ở đây chỉ đề cập chi tiết bước 2.

  Đầu tiên, bạn tập hợp sẵn nguyên liệu thô, hay làm như nhiều nhà thiết kế web: đặt sẵn các ô để sau này cập nhật nội dung văn bản và hình. Dưới đây là các dạng nguyên liệu thô:

  - Văn bản (text)

  - Hình ảnh với định dạng thích hợp như GIF hay JPEG. Nếu thiết kế phác thảo, bạn có thể dùng tính năng Clip Art của Word để tạo các chỗ đặt trước.

  - Địa chỉ email để nhận thư từ khách viếng thăm website của bạn.

  Tạo file

  Thực tế, Word có các tính năng HTML rất tốt, cho phép bạn tạo file HTML một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  Bắt đầu bằng cách dùng menu File >Save As và chọn kiểu file Web Page từ danh sách thả xuống. Danh sách này có 2 lựa chọn cho web: Web Page, Filtered và Single File Web Page. Bạn hãy lưu file với lựa chọn Web Page, Filtered để Word loại bỏ mã thừa và tạo file có kích thước nhỏ. Bạn cũng có thể lưu file với tuỳ chọn Single File Web Page, tuỳ chọn này sẽ lưu file dưới dạng MHTML. Với dạng này, nội dung đồ hoạ được lưu cùng với text trong trang web. Nhưng vì không phải tất cả trình duyệt đều hỗ trợ MHTML, vì vậy chúng ta nên dùng dạng file HTML.

  Tạo một folder mới đặt tên là webdev, ở đây bạn sẽ lưu mọi thứ đưa lên website của mình. Kỹ thuật này nhằm giữ tất cả các file chung một chỗ cho đến khi website sẵn sàng xuất bản. Tốt nhất bạn nên dùng tên chữ thường cho tất cả file và folder có liên quan đến website, nếu không có thể gặp rắc rối vì dễ xảy ra tình huống dùng chữ hoa ở chỗ này nhưng lại dùng chữ thường ở chỗ khác - việc này thường không gây vấn đề gì cho đến khi bạn xuất bản web lên Internet. Lưu ý: máy chủ web dùng hệ điều hành Unix sẽ "bó tay" nếu bạn thay images thành Images.

  Theo thông lệ, bạn cần tạo trong webdev một folder tên images hay graphics để lưu tất cả hình ảnh của website. Tuy nhiên, Word sẽ giúp bạn tạo sẵn folder như vậy, bạn chỉ việc đặt hình vào đó.

  Khi bạn lưu file ở dạng trang web, Word sẽ đẩy tất cả hình ảnh vào một folder riêng. Nếu mở folder này, bạn sẽ thấy Word đã đặt tên cho các hình như Image001 và Image002. Khi trình duyệt mở trang web này, nó sẽ biết chỗ lấy hình và đặt vào đúng chỗ trên trang web.

  Không có vấn đề gì nếu website của bạn chỉ có 6 trang, nhưng với website phức tạp hơn, bạn nên đổi tên hình để dễ nhận biết, ví dụ như gia_dinh.gif hay baby.jpg. Nhớ xem lại mã HTML của trang web (View >HTML Source), tìm tên hình cũ và cập nhật tên hình và folder luôn.

  Tạo khung

  Bạn cần bắt đầu với một bộ khung để giữ mọi thứ ngay hàng thẳng lối và dễ nhìn. Bộ khung này cũng là hướng dẫn khéo léo giúp cho khách viếng thăm dễ định hướng nơi cần tìm thông tin.

  Để đảm bảo tất cả các trang của website được xây dựng theo bộ khung thống nhất, hãy bắt đầu bằng việc tạo một số bảng. Tuy các đường kẻ bảng không nhìn thấy trên trang web (khi xem), nhưng chúng sẽ dóng hàng văn bản, hình ảnh và định hình dạng cho trang web. Chúng ta sẽ tạo một thiết kế mẫu và dùng như bộ khung (template) - một với banner quen thuộc ở trên cùng, dải điều hướng ở bên trái, và vùng cuối trang (có thể dùng cho thông tin về bản quyền hay các tuỳ chọn điều hướng).

  Chúng ta sẽ lồng một số bảng với nhau, bảng bao quát giống như ở hình 1. Để tạo bảng này, thực hiện các bước sau:

  1. Chọn File > New

  2. Chọn Web Page từ các tuỳ chọn ở thanh tác vụ bên phải.

  3. Chọn menu Table > Insert > Table.

  4. Chỉ định 3 hàng, 1 cột và nhấn OK.

  5. Trong bảng, chọn hàng ở giữa, nhấn phải chuột và chọn Split Cells.

  Các đường kẻ bảng ấn định khoảng trống cho banner trên cùng, dải điều hướng bên trái và nơi đặt thông tin bản quyền bên dưới.

  Giờ đã có bộ khung bên ngoài, tiếp theo chúng ta sẽ tạo một bảng con bên trong để đặt menu điều hướng. Bảng này gồm một cột và 6 hàng (tương ứng với 6 trang của website). Xem hình

  2.Thực hiện các bước sau để tạo bảng con:

  1. Đặt con trỏ ở ô giữa bên trái.

  2. Chọn Table, Table Properties, Cell.

  3. Đánh dấu chọn ô Preferred Width và nhập giá trị độ rộng là 1,7 inch.

  4. Chọn Table, Insert, Table để lồng 1 bảng bên trong bảng khác.

  5. Thiếp lập 1 cột và 6 hàng rồi nhấn OK.

  6. Chọn Table, Table Properties, Column.

  7. Đánh dấu chọn ô Preferred Width và nhập giá trị độ rộng là 1,6 inch.

  8. Lưu file (save).

  ũng với qui trình trên, chúng ta chèn thêm 1 bảng vào ô giữa ở bên phải. Tạo bảng này với 1 cột và 2 hàng. Kế tiếp, dùng chuột chọn, nhấn phải và tách hàng trên cùng thành 2 ô như hình 3 để chúng ta có thể đặt hình ở bên phải và text ở bên trái.

  Để bảng này có khả năng điều chỉnh theo các trình duyệt khác nhau, bạn cần để ít nhất một độ rộng có thể co dãn. Word cho phép các bảng co dãn, nhưng thường người ta cố định độ rộng của dải điều hướng bên trái như chúng ta đã làm. Với trường hợp bảng con ở giữa, chúng ta có thể ấn định độ rộng 3,5 inch cho ô trên cùng bên trái (nơi chứa nội dung text) và để các ô còn lại "tự do", như vậy các trang có hình sẽ canh lề trái như nhau.

  Đặt banner

  Banner của trang web là nơi dễ đập vào mắt người xem nhất. Vấn đề là tuy baner có mục đích mời gọi nhưng thường người ta ít khi ghé mắt đến. Đôi khi bạn có thể làm cho khách viếng thăm chú ý nếu banner được thiết kế đơn giản nhưng độc đáo. Điều này không chắc chắn nhưng đáng để thử.

  Để thiết kế banner như vậy bạn cần một logo nhỏ. Vì trên website còn có nhiều hình khác, logo này nên thật nhỏ để không "đụng hàng". Bạn có thể lấy logo từ Clip Art của Word (Insert > Picture > Clip Art) hay chèn hình từ file, cách thực hiện như sau:

  1. Đặt dấu nháy ở ô mà bạn muốn đặt hình.

  2. Chọn Insert, Picture, From File.

  3. Duyệt folder và chọn hình, nhấn OK.

  Hình sẽ được đặt ngay nơi bạn chọn nhưng có thể kích thước không phù hợp, thường là lớn hơn kích thước bạn dự định. Nhấn phải hình và chọn Format Picture, rồi nhấn thẻ Size và điều chỉnh để có kích thước phù hợp.

  Bây giờ chúng ta thêm thẻ lệnh alt:

  1. Nhấn đúp lên hình và nhấn thẻ Web.

  2. Ở ô Alternative Text, nhập thông tin mô tả hình.

  Thẻ alt xuất hiện ở dạng text, hiển thị khi người dùng tắt chế độ hiển thị hình (trong trình duyệt) hay khi hình hiển thị chậm do đường truyền Internet. Trong một số tình huống, người dùng khiếm thị có thể dùng cơ chế đặc biệt để đọc thông tin mô tả hình. Sau khi hình được nạp, nội dung alt cũng xuất hiện khi người dùng di chuyển chuột trên hình.

  Canh giữa cho hình trong ô bằng cách chọn Table > Select > Cell rồi nhấn biểu tượng Center trên thanh công cụ. Nhập tên website hay tên doanh nghiệp của bạn gần logo, nếu logo của bạn không có thông tin này.

  Lưu thành quả vừa tạo. Bộ khung (template) này có sẵn chỗ cho phần cuối trang web. Đôi khi nơi này được dùng để đặt khuyến cáo về luật hay các liên kết khác. Đôi khi nó chỉ đơn giản là một đường ngang để báo cho người dùng biết là cuối trang. Với ví dụ ở đây, chúng ta sẽ không đặt bất cứ thứ gì vào đó.

  Loại bỏ các đường kẻ

  Tuy bảng là cách thức tiện lợi để dóng hàng text, nhưng các đường kẻ bảng có thể làm cho trang web trông rối. Do vậy bây giờ chúng ta cần loại bỏ các đường kẻ.

  1. Chọn bảng.

  2. Nhấn phải và chọn menu Borders anh Shading.

  3. Nhấn thẻ Borders và nhấn None. Đừng lo nếu đường kẻ bảng không biến mất.

  4. Thực hiện tương tự cho tất cả các bảng.

  Một trong hai tình huống sau xảy ra: hoặc các đường kẻ biến mất hoặc vẫn tồn tại. Đó là do việc thiết lập của chúng ta chỉ tác động đến "sản phẩm đầu ra" - in ra trên giấy hay xuất trên web. Word có thiết lập để hiển thị hay giấu các đường kẻ bảng khi làm việc, chúng ta cần sử dụng thiết lập đặc biệt này để chỉ hiển thị các đường kẻ bảng khi làm việc nhưng không xuất hiện khi xuất bản web. Nếu trang web của bạn không xuất hiện các đường kẻ, hãy chọn Table, Show Gridlines.

  Menu và liên kết

  Giờ đến lúc tạo menu. Bắt đầu bằng việc nhập Home ở ô đầu tiên (dải điều hướng bên trái). Kế tiếp, nhập cho 5 ô bên dưới tên của 5 trang còn lại. Ví dụ, chúng ta đang xây dựng website cho cửa hàng bán quà lưu niệm. Ngoài trang chủ (home), chúng ta sẽ tạo một trang về thiệp, một trang về hàng thủ công - mỹ nghệ, một trang về hàng đồ chơi, một trang giới thiệu các dịch vụ và cuối cùng là trang thông tin liên hệ. Xem hình 4.

      Home  
      Thiệp  
      Thủ công - mỹ nghệ  
      Đồ chơi  
      Dịch vụ  
      Liên hệ  
     

  Hình 4

   

  Khi nhập các mục này (hay bất kỳ chủ đề nào mà bạn muốn) ở bảng bên trái, hãy dùng font đơn giản thiết kế cho web, như Verdana hay Arial, và dùng cỡ chữ lớn để dễ nhìn. Thêm màu sắc nếu thích.

  Giờ bạn cần liên kết các mục của menu đến các trang khác của site. Phương thức này không chỉ liên kết tất cả các trang của bạn mà còn đồng thời thiết lập sơ đồ tổ chức của website.

  1. Chọn mục menu đầu tiên, Home.

  2. Chọn Insert, Hyberlink và nhấn Create New Document, chọn để soạn trang sau.

  3. Nhập tên của trang nội dung đầu tiên, được đặt là index.html. Nhớ ghi phần mở rộng html và lưu vào folder webdev.

  Bạn cũng có thể chọn từng mục menu và nhập đường dẫn liên kết đến một trang web khác, một vị trí trên trang hiện tại hay địa chỉ email.

  Thực hiện tương tự cho tất cả các mục của menu, đặt tên các trang dễ gợi nhớ và chỉ dùng chữ thường không có khoảng trắng.

  Vậy là bạn đã có một trang chính với banner và menu, và các mục menu đều được thiết lập liên kết. Giờ là lúc chiêm ngưỡng thành quả.

  Kiểm tra

  Chúng ta thường làm việc ở chế độ Web Layout View khi tạo trang (Vew>Web Layout). Chế độ này cho phép ước lượng khá tốt cái mà bạn sẽ nhìn thấy trên web khi xuất bản site. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên xem trước trang trong trình duyệt vì việc thiết kế web trong Word vẫn chưa đạt đến mức "thấy sao được vậy" WYSIWYG. Để xem trang của mình thể hiện ra sao trên web, chọn File>Web Page Preview.

  Nếu trang không thể hiển đúng như bạn muốn, hãy điều chỉnh cho đến khi vừa ý và sau đó dùng nó để làm bộ khung cho site.

  1. Chọn tất cả mọi thứ trên trang mẫu (Ctrl+A).

  2. Copy (Ctrl+C)

  3. Mở từng trang còn lại và chép nội dung sang (Ctrl+V)

  4. Nhập thông tin "giữ chỗ" vào một trong các ô có sẵn (ví dụ như "Đây là trang chủ” hay "Đây là trang liên hệ", sau này có thể bỏ) và lưu trang.

  Đóng tất cả các file ngoại trừ trang Home (index.html). Kiểm tra các liên kết, nếu có liên kết nào không làm việc đúng, hãy nhập lại.

  Phần việc còn lại là cập nhật text và hình cho các trang.

  Đưa vào text và hình

  Đóng tất cả các trang. Mở trang Home (index.html). Ở 2 ô sóng đôi (bên phải), chèn hình ở ô bên phải và text ở ô bên trái. Ở nơi đặt chỗ dành sẵn, bạn có thể nhập bất cứ thừ gì tuỳ thích. Nhập thêm text cho ô bên dưới, và kết quả cuối cùng như hình 5. Lưu lại thiết kế.

  Khi xem trước các file, nếu không thể chỉnh sửa theo ý, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp mã lệnh HTML; chọn View>HTML Source. Lệnh Edit>Find trong Word có thể đưa bạn đến ngay đoạn text có vấn đề, đôi khi việc chỉnh sửa mã lệnh lại dễ dàng hơn. Dĩ nhiên, cũng có thể bạn gặp khó khăn với mã lệnh nếu không quen, nhưng dù sao nó cũng đáng để ngó qua khi gặp vấn đề khó chịu. Nên nhớ xem lại trang để xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu tình hình trở nên tệ hơn, bạn luôn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+Z để quay lui.

  Công bố

  Khi đã hoàn tất site và có được các file như ý, lưu chúng lại dưới dạng Web Page, Filtered. Bước này đảm bảo cho mã HTML sạch hơn. Giờ thì tác phẩm của bạn đã sẵn sàng để công bố, qui trình có thể qua các bước như sau:

  1. Tìm dịch vụ đặt website (hosting)

  2. Đăng ký tên miền (domain name)

  3. Đưa các trang của bạn lên máy chủ web của nhà cung cấp dịch vụ.

  Sau khi đã đưa site lên Internet, hãy kiểm tra từng trang và từng liên kết thật cẩn thận, với càng nhiều trình duyệt càng tốt. Sửa lỗi trên file ở máy tính của bạn và lưu lại rồi đổ lên máy chủ web. Hãy giới thiệu website đến bạn bè và nhờ họ kiểm tra. Nếu mọi thứ đều làm việc đúng, bạn có thể công bố website của mình.

          Tặng quà Giáng Sinh  
    Home    

  Lễ hội Giáng Sinh giờ đây là một ngày lễ lớn được đông đảo mọi người mong đợi.
  Trên toàn thế giới, các người thân trong gia đình và bè bạn tặng quà cho nhau. Phần lớn trẻ em trên toàn thế giới tin tưởng rằng thánh Nicholas, Santa Claus hoặc ông già Noel sẽ mang quà tặng đến cho chúng, tuy nhiên tại Ðức người ta cho rằng đó là Chúa; ở Tây Ban Nha thì mọi người tin rằng họ chính là ba Nhà Thông thái; còn ở Italia, người ta tin rằng các vị trên hiển hiện qua một bà già gọi là Befana thực hiện công việc đó
  Những món quà tặng được cho vào những nơi rất khác nhau! Ở hầu hết các nước châu Âu, quà tặng thường được nhét trong những đôi giày hoặc đôi ủng để bọn trẻ tự tay lôi ra ngoài. Ở Italia, Anh quốc và Mỹ, quà tặng thường được để trong những chiếc vớ, thường được treo gần lò sưởi. Tại nhiều nước, quà tặng dành cho bạn bè và người thân trong gia đình có thể được đặt dưới gốc cây Giáng Sinh. Tại nước Anh, các món quà được mở ra vào buổi sáng của ngày Giáng Sinh cùng với không khí đoàn tụ gia đình.

   
    Thiệp      
    Thủ công - mỹ nghệ      
    Đồ chơi      
    Dịch vụ      
    Liên hệ      

  Nguyễn Thanh

  ID: A0602_117