• Thứ Bảy, 18/02/2006 09:37 (GMT+7)

  Khởi động Linux từ đĩa CD

  Trước đây, nếu muốn sử dụng Linux bạn cần cài hệ điều hành này lên đĩa cứng của máy tính. Nhưng mọi thứ đã thay đổi vì hiện nay xuất hiện vài phiên bản Linux có khả năng chạy trực tiếp từ đĩa CD-ROM, ví dụ như phiên bản Ubuntu Linux mà trong khuôn khổ bài viết này xin tạm gọi là Linux "mì ăn liền".

  Tương tự các phiên bản Linux cần cài đặt vào máy tính, Ubuntu Linux cho phép người dùng tải về miễn phí từ Internet (find.pcworld.com/48470) tập tin có phần mở rộng là .iso. Sau khi tải về máy tính, bạn dùng tiện ích ghi đĩa như Roxio Easy CD Creator hay Nero để chép tập tin .iso này lên CD-ROM trắng. Với Roxio Easy CD Creator thực hiện thủ tục sau: nhấn File.Record CD from CD Image hay File.Burn Image (với tiện ích Nero). Khi ghi đĩa xong, bạn có thể sử dụng đĩa CD khởi động Ubuntu này và bắt đầu khám phá thế giới Linux mà không cần trải qua những công đoạn cài đặt đầy khó khăn.

  Giống như thực phẩm chế biến sẵn, Linux "mì ăn liền" được cài sẵn vô số ứng dụng để thoả mãn tốt nhất mọi yêu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Và do được thực thi trực tiếp từ đĩa CD-ROM nên bạn không thể cài đặt thêm ứng dụng mới hay gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết, tinh chỉnh cấu hình để hệ thống hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân như khi dùng Linux được cài đặt trên đĩa cứng. Hơn thế nữa, tốc độ hoạt động của Linux "mì ăn liền" cũng bị hạn chế phần nào do phải dành một phần bộ nhớ RAM để làm vùng nhớ đệm cho hệ điều hành hoạt động. Do vậy, nếu sau khi chạy thử và cảm thấy thích thú với Linux thì bạn nên "hạ sơn" phiên bản Linux "mì ăn liền" đang sử dụng xuống đĩa cứng của máy. Bạn có thể lựa chọn hai phiên bản Linux như Fedora Core do Red Hat tài trợ (find.pcworld.cojm/48472) và Open Circulation của Xandros Desktop (find.pcworld.com/48474). Cần lưu ý rằng phiên bản này chỉ có hỗ trợ ghi lên đĩa CD (không hỗ trợ ghi lên DVD) và Xandros là một sản phẩm thương mại nên nhà sản xuất không cung cấp dạng tải về miễn phí.

  Nếu trước đây đã cài đặt Windows trên đĩa cứng thì cần lưu ý khai báo chính xác trong quá trình cài đặt để tiện ích cài đặt Linux tự động thiết lập chế độ khởi động đôi cho hệ thống (cho phép người dùng khởi động Windows hoặc Linux).

  Trước khi cài đặt Linux, bạn nên ghi ra giấy các thông số cấu hình hệ thống cần thiết như địa chỉ IP của máy tính, máy chủ DNS, cổng truy cập Internet (gateway). Để có được các thông tin này trong Windows 98/Me, bạn nhấn chuột phải lên biểu tượng Network Neighborhood rồi chọn Properties. Tiếp đến, nhấn đúp chuột vào mục TCP/IP rồi tìm các thẻ IP Address, Gateway và DNS Configuration. Với Windows 2000/XP, nhấn chuột phải lên biểu tượng My Network Places rồi chọn Properties. Trong cửa sổ Network Connections, nhấn chuột phải lên biểu tượng kết nối mạng rồi chọn Properties, sau đó tìm và nhấn đúp chuột lên mục Internet Protocol (TCP/IP). Ngoài ra, bạn cũng nên ghi lại tên, thông số kỹ thuật của màn hình và card đồ họa của máy tính phòng trường hợp trình cài đặt Linux không tự động xác định được các thiết bị này.

  KHẮC PHỤC LỖI TIÊN ÍCH NAUTILUS

  Tiện ích Nautilus trong phiên bản Ubuntu Linux 5.4 (có tính năng tương tự như Windows Explorer của Windows) có một nhược điểm là tự động đóng các cửa sổ thư mục khi bạn thực hiện mở một thư mục khác. Để khắc phục tình trạng trên, chọn Applications.Run Application, gõ vào Enter>. Trong cửa sổ cây thư mục bên trái, chọn apps.nautilus.preferences và đánh dấu tùy chọn no_ubuntu_spatial ở cửa sổ bên phải (hình 1). Tiếp đến, đóng cửa sổ Configuration Editor lại (tương tự như Control Panel của Windows) để kết thúc. Từ bây giờ, tất cả cửa sổ thư mục sẽ được mở cho đến khi nào bạn ra lệnh đóng.

  Lê Thu
  PC World Mỹ

  ID: A0602_122