• Thứ Năm, 23/03/2006 11:13 (GMT+7)

  Mở nhanh đối tượng trên màn hình

  Sau khi tham khảo bài viết "Loại bỏ chức năng không cần thiết trong Menu ngữ cảnh" (ID: A0501_126), một bạn đọc đặt câu hỏi làm thế nào để khôi phục lệnh "Desktop (create shortcut)" thường xuất hiện trong mục "Send To" khi nhấn phải chuột lên một tập tin. Việc tạo một "shortcut" cho bất kỳ tập tin nào mà bạn thực hiện nhấn phải chuột lên sẽ rất hữu ích. Một cách khác: bạn cũng có thể nhấn phải chuột và thực hiện kéo-thả đối tượng từ một cửa sổ Explorer hay cửa sổ thư mục ra màn hình và chọn Create Shortcut Here. Thật may, lệnh trên trình đơn ngữ cảnh cũng như trên màn hình có thể được tạo lại rất dễ dàng.

  Hình 1: Phục hồi lệnh "Desktop (create shortcut)" trong trình đơn nhấn phải "Send To".

   

  Phục hồi lệnh "Desktop (create shortcut)": Để thay đổi tùy chọn Desktop shortcut trong trình đơn ngữ cảnh, bạn bắt đầu bằng việc mở tiện ích Notepad (chọn Start.Accessories. Notepad). Không nhập bất kỳ nội dung gì vào cửa sổ và chọn File.Save As. Sau đó, tìm thư mục chứa các "shortcut" của lệnh "Send To". Trong Windows 98 và Me, bạn tìm đến thư mục Send To trong thư mục C:\Windows. Trong Windows 2000 và XP, thư mục này nằm trong thư mục C:\Documents and Settings ứng với tài khoản người dùng của chính bạn (ví dụ như C:\Documents and Settings\ToaiBX\Send To). Một khi đã chọn chính xác thư mục Send To, bạn nhập vào tên tập cần lưu là Desktop (create shortcut).desklink và cuối cùng là nhấn Save. Sau đó thoát khỏi Notepad. Từ đây về sau, khi nhấn phải chuột lên bất kỳ tập tin nào và chọn Send To, bạn sẽ thấy được lệnh tạo "shortcut" cho tập tin đó (Hình 1).

  Tạo mới biểu tượng Show Desktop: Thông thường, bạn dễ dàng nhìn thấy một biểu tượng có tên Show Desktop trong thanh công cụ Quick Launch xuất hiện trên thanh tác vụ và cũng có thể vô tình xóa đi biểu tượng này. Nút ấn tiện lợi trên có khả năng giúp bạn có thể nhanh chóng thu nhỏ tất cả cửa sổ đang mở về kích thước nhỏ nhất (minimize, trong bài này gọi ngắn gọn là thu nhỏ) và chỉ hiển thị duy nhất màn hình của Windows. Để làm xuất hiện lại biểu tượng này trên thanh Quick Launch, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới.

   

  Hình 2: Nội dung của tập tin văn bản có thể giúp khôi phục Show Desktop trên thanh công cụ Quick Launch.

  Trước hết, mở tiện ích Notepad và nhập vào nội dung sau (hình 2):

  [Shell]

  Command=2

  IconFile = explorer.exe, 3

  [Taskbar]

  Command=ToggleDesktop

  Sau đó, chọn File.Save as và chọn thư mục Documents and Settings\All Users\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch trên ổ đĩa mà Windows được cài đặt (thường là ổ đĩa C). Đến đây, bạn nhập vào tên tập tin là Show Desktop.scf và nhấn Save.

  Trong vài trường hợp, bạn không cần phải đặt biểu tượng Show Desktop lên thanh Quick Launch. Ví dụ, nếu có một thiết bị chuột cho phép khởi chạy ứng dụng quen thuộc từ một trong các nút nhấn, bạn có thể lập trình để hiển thị màn hình desktop khi ấn vào nút được định sẵn.

  TRUY XUẤT NHANH MÀN HÌNH

  Sau đây là một số phương pháp thông dụng để truy xuất nhanh màn hình.

  Truy xuất màn hình từ bàn phím: Windows có hai phím tắt để nhanh chóng thu nhỏ tất cả cửa sổ đang mở, tuy nhiên hai tùy chọn này không giống nhau. Hãy sử dụng tổ hợp phím ÿ-D (chữ D tượng trưng cho từ "desktop") khi bạn muốn thu nhỏ mọi thứ trên màn hình, kể cả cửa sổ Control Panel và hộp thoại Properties. Cách này sẽ không để lại trên màn hình bất cứ cửa sổ nào.

  Bạn có thể dùng tổ hợp phím ÿ-M (chữ M tượng trưng cho từ "minimize") để thu nhỏ những cửa sổ thông thường, trừ các hộp thoại như Properties của một đối tượng nào đó hoặc cửa sổ Control Panel cũng như ứng dụng có một hộp thoại đang được mở.

  Cạnh đó, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ÿ-M như một lệnh "thu nhỏ tất cả ngoại trừ một thứ": mở một hộp thoại (như File.Open chẳng hạn) trong bất kỳ ứng dụng nào, và sau đó ấn ÿ-M để thu nhỏ mọi thứ trừ chính ứng dụng và hộp thoại đó.

  Hình 3: Tạo biểu tượng để xem các đối tượng trên màn hình trong Windows Explorer.

   

  Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa giữa hai tổ hợp phím tắt này là: giống như biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Launch, ÿ-D được sử dụng như một nút bật/tắt – ấn một lần để thu nhỏ mọi cửa sổ, ấn lại lần nữa để phục hồi tình trạng trước đó. Ngược lại, ÿ-M chỉ là thủ thuật một chiều.

  Truy xuất màn hình từ trình đơn: Khi không dùng bàn phím, bạn có thể sử dụng một cách khác là truy xuất các đối tượng trên màn hình thông qua một trình đơn dạng pop-up từ thanh tác vụ của Windows. Bạn có thể tham khảo lại bài viết "Sáu thủ thuật Windows không thể hiểu" (TGVT A 6/2002, tr.92) để biết cách thực hiện.

  Sử dụng tổ hợp phím <Alt>-<Tab>: Nếu cảm thấy thích thú với việc sử dụng tổ hợp phím <Alt>-<Tab> để chọn một trong các ứng dụng đang chạy thì tại sao bạn lại không dùng chung phím tắt này đối với màn hình của mình? Chỉ cần khởi chạy tiện ích miễn phí Tab2Desk (www.pcworld.com.vn, ID: 50438) để bổ sung thêm một biểu tượng màn hình vào danh sách ứng dụng mà bạn có thể chuyển đổi khi ấn tổ hợp phím <Alt>-<Tab>. Khi thả phím <Alt> tại biểu tượng "Minimize All Windows", ngay tức khắc tất cả các ứng dụng đang mở sẽ được thu nhỏ. Kích hoạt lại tổ hợp phím <Alt>-<Tab> một lần nữa để phục hồi các cửa sổ về lại trạng thái cũ (trong trường hợp bạn chưa khôi phục bất kỳ cửa sổ nào).

  Tạo biểu tượng trong Explorer: Có lẽ bạn thích có một biểu tượng để mở nhanh một cửa sổ thư mục. Để tạo shortcut này, bạn nhấn phải chuột lên màn hình hay trong một thư mục nơi mà bạn muốn lưu biểu tượng này và chọn New.Shortcut. Trong cửa sổ Create Shortcut, bạn nhập vào lệnh explorer.exe/e,/root, (với Windows 98, phải có dấu phẩy ở cuối) hoặc explorer.exe /e,/select, /root, c:\ (với Windows Me, 2000 và XP; Hình 3). Bạn có thể thay "c:\" bằng đường dẫn đến thư mục bất kỳ. Hãy bỏ "/e" nếu bạn muốn chỉ có cửa sổ thư mục không kèm khung cây ở bên trái. Tiếp đến, bạn nhấn Next và đặt tên cho biểu tượng này (như Desktop chẳng hạn) và nhấn Finish.

  DỌN DẸP MÀN HÌNH

  Nếu thích truy xuất màn hình đồng thời sử dụng cửa sổ tiện ích Explorer và trình đơn pop-up như được đề cập ở phần trên, hẳn bạn sẽ muốn quên đi sự bừa bộn của những biểu tượng trên màn hình. Để giấu các biểu tượng, bạn nhấn phải chuột lên màn hình và chọn Arrange Icons By.Show Desktop Icons (trong Windows XP Professional) hoặc Active Desktop.Show Desktop Icons (trong Windows 2000). Nếu không thấy tùy chọn Show Icons trong trình đơn Active Desktop của Windows 2000, bạn hãy chọn Active Desktop.Show Web Content; sau đó thử truy xuất trình đơn này một lần nữa. Bằng cách giấu các biểu tượng trên màn hình, bạn vẫn có thể thực hiện kéo-thả các shortcut hoặc các biểu tượng khác vào màn hình nhưng bạn sẽ không nhìn thấy cũng như định vị được chúng. Thay vào đó, bạn phải truy cập các biểu tượng này thông qua thư mục Desktop trong Explorer, hoặc qua trình đơn pop-up Desktop.

  Ngoài ra, bạn còn có thể giấu các đối tượng trên màn hình và ngăn chặn việc kéo–thả bằng cách sử dụng tính năng Group Policy Editor để chỉnh sửa Registry: chọn Start.Run, gõ vào gpedit.msc, rồi ấn Enter. Trong khung cây ở bên trái, bạn tìm và chọn mục Local Computer Policy\User Configuration\Administrative Templates\Desktop. Nhấn đúp chuột vào mục có nhãn Hide and disable all items on the desktop (trong Windows 2000 là Hide all icons on Desktop) trong khung bên phải. Bên dưới nhãn Setting (trong Windows 2000 là Policy), bạn đánh dấu chọn Enabled và nhấn OK. Thoát khỏi Windows và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả.

  Trong Windows XP, có một cách để hiển thị hay giấu đi biểu tượng trên màn hình: nhấn phải chuột lên màn hình, chọn Properties, nhấn nhãn Desktop và chọn Customize Desktop. Tiếp đến, đánh dấu chọn hay bỏ chọn đối với các mục như My Documents, My Computer, My Network Places và Internet Explorer để xác định những biểu tượng này có được hiển thị hay không.

   

  THAY ĐỔI THANH TIÊU ĐỀ WINDOWS

   

   

  Có lẽ, phần màn hình "vô tích sự" nhất trong Windows là thanh tiêu đề chạy ngang qua suốt chiều dài của hầu hết các ứng dụng và cửa sổ thư mục. Hãy dành khoảng không gian quý giá ấy cho TitleBarClock Pro, một chương trình "shareware" có giá 10USD của QuickerSoft. Bạn có thể tải về bản dùng thử tại find.pcworld.com/50440.
  TitleBarClock Pro bổ sung thông tin như ngày tháng hiện hành, giờ hiện tại (kể cả giây) với 8 ngôn ngữ tùy chọn. Chương trình còn cho biết dung lượng RAM và đĩa cứng cài Windows còn trống. Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ đồng hồ này với một máy chủ trên Internet, tự động mở tất cả các cửa sổ đang mở đến kích thước lớn nhất, và chép ngày tháng, thời gian cũng như các thông tin khác vào Clipboard. Công cụ này còn hiển thị một lịch dạng pop-up đơn giản và thậm chí còn cho phép bạn tắt Windows. Bạn cũng có thể mở tính năng Desktop Clock của chương trình này để xem các thông tin tương tự trên màn hình khi tất cả cửa sổ được thu về kích thước nhỏ nhất.

   

   

   

   

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2006

  ID: A0603_122