• Thứ Tư, 26/04/2006 11:43 (GMT+7)

  Công cụ bảo trì máy tính miễn phí

  P align=justify>Thực tế cho thấy, giữ một máy tính vận hành ổn định thường dễ dàng hơn việc phải vực dậy một hệ thống đang gặp sự cố. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những công cụ hiệu quả giúp máy tính luôn hoạt động trong tình trạng "sung mãn" nhất.

  Tham khảo cấu hình: Trước khi xác định xem các bộ phận bên trong máy tính có hoạt động tốt không thì bạn cần phải biết rõ chúng là những thiết bị nào. Công cụ miễn phí Belarc Advisor (www.pcworld.com.vn, ID: 50032) sẽ cung cấp chi tiết các phần cứng bên trong hệ thống mà không cần phải mở thùng máy (hình 1).

  Hình 1: Belarc Advisor giúp xem nhanh báo cáo cấu hình phần cứng.

   

  Các tiện ích Device Manager và System Information của Windows cũng có thể liệt kê chi tiết thành phần bên trong máy tính tương tự như Belarc Advisor, tuy nhiên bạn cần phải tìm kiếm những thông tin cần thiết. Để mở tiện ích Device Manager trong Windows XP hoặc Windows 2000, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer rồi chọn Manage.Device Manager. Trong Windows 98 hoặc Me, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer rồi chọn Properties.Device Manager. Và để chạy tiện ích System Information trong tất cả các phiên bản Windows, bạn nhấn Start.Run rồi gõ lệnh msinfo32. Tuy nhiên, với Windows 2000, bạn cần phải nhập toàn bộ đường dẫn đến tập tin đó như sau: Program Files\Common Files\Microsoft Shared\MSinfo.

  Ngoài ra, bạn còn có thể tải về các tiện ích khác như #1-TuffTest-Pro (10 USD) và #1-TuffTest-Lite (miễn phí) đều của #1 PC Diagnostics từ địa chỉ find.pcworld.com/50036.

  Hai tiện ích này khởi động từ đĩa mềm hoặc CD, cho nên chúng hoạt động độc lập với hệ điều hành. Đây có thể xem là tính năng quan trọng của một tiện ích chẩn đoán vì Windows cũng như các hệ điều hành khác có thể giấu đi một số trục trặc đối với tiện ích chẩn đoán hệ thống cũng như hạn chế khả năng truy xuất vài vùng trên bộ nhớ RAM. Bên cạnh việc cung cấp thông tin phần cứng của hệ thống, TuffTest-Lite có thể giúp bạn kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ phần cứng, tuy nhiên tiện ích này chỉ kiểm soát được 8MB bộ nhớ RAM và 540 MB dung lượng đĩa cứng. Để có được khả năng kiểm tra toàn diện hệ thống, bạn cần dùng phiên bản TuffTest-Pro.

     

  Bản cập nhật D32

   
     

  Bản cập nhật D32 (18/03/2006) bổ sung 21 virus mới:
  Agobot.s.worm.W32,
  Avron.exe.worm.W32,
  Avron.gen.worm.W32,
  Bajar.exe.worm.W32,
  Bajar.gen.worm.W32,
  CyberWolf.a.exe.worm.W32,
  CyberWolf.a.gen.worm.W32,
  CyberWolf.b.exe.worm.W32,
  CyberWolf.b.gen.worm.W32,
  CyberWolf.a.exe.worm.W32,
  CyberWolf.a.gen.worm.W32,
  CyberWolf.b.exe.worm.W32,
  CyberWolf.b.gen.worm.W32,
  Mylife.b.exe.worm.W32,
  Mylife.b.gen.worm.W32,
  Mylife.c.exe.worm.W32,
  Mylife.e.exe.worm.W32,
  Mylife.e.gen.worm.W32,
  Mylife.f.exe.worm.W32,
  Mylife.f.gen.worm.W32,
  Prosac.a.worm.W32,
  Prosac.b.worm.W32,
  Rbot.gen.worm.W32,
  Updater.b.exe.worm.W32
  và Updater.b.gen.worm.W32.
  Trong số này các virus Agobot.s.worm.W32 và Rbot.gen.worm.W32 đang lây lan rất phổ biến. Agobot.s.worm.W32 được phát hiện trong file SCVHOST.EXE ở thư mục C:\Windows\System32 (chú ý phân biệt với file SVCHOST.EXE của Windows). Rbot.gen.worm.W32 tồn tại trên thư mục hệ thống dưới tên MSAPPVIEW32.EXE hoặc SYSTEM.EXE. Khi nhiễm vào máy các virus này mở cửa hậu (backdoor) cho hacker thâm nhập từ xa.
  Truong Minh Nhat Quang

   

  Ngoài ra, kiểm tra cường độ làm việc cũng là một biện pháp hữu ích để xác định được tình trạng "sức khoẻ” của máy tính. Các nhà sản xuất thường sử dụng các tiện ích có sẵn như BurInTest của Passmark (www.pcworld.com.vn, ID: 50037) hay CPU Stability Test của Jouni Vuorio (www.pcworld.com.vn, ID: 50038) để kiểm tra phần cứng của máy tính mới, tuy nhiên 2 tiện ích này cũng có thể giúp bạn phát hiện ra những "căn bệnh" hiện có trên bất kỳ máy tính nào.

  Kiểm tra bộ nhớ: Hãng sản xuất bộ nhớ Crucial Technology khuyên người dùng nên kiểm tra RAM bằng hai chương trình Windows Memory Diagnostic của Microsoft (find.pcworld.com/50039) và Mentest 86+ (www.memtest.org). Cả hai chương trình đều có thể thực thi từ đĩa mềm hoặc CD.

  Thử tốc độ mạng: Nếu thường xuyên gửi nhận các tài liệu PowerPoint, phim ảnh hoặc những tập tin kích thước lớn khác, bạn nên kiểm tra tốc độ tải lên và tải xuống khi kết nối Internet của máy tính. BreadhandReports.com (w) cung cấp dịch vụ kiểm tra tốc độ trực tuyến, tuy nhiên bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn để đạt kết quả chính xác nhất và chọn được máy chủ thử nghiệm gần nhất.

  Kiểm soát nhiệt độ máy tính: Việc theo dõi thường xuyên nhiệt độ bên trong hệ thống sẽ giúp bo mạch chủ và CPU tránh khỏi tình trạng quá nóng (overheat), thậm chí có thể gây "cháy". Bạn có thể sử dụng tiện ích Motherboard Monitor (www.pcworld.com.vn, ID: 47642) hay SpeedFan của Alfredo Milani Comparetti (www.pcworld.com.vn, ID: 50043). Tiện ích SpeedFan có thể theo dõi nhiệt độ máy tính và tốc độ quạt làm mát, đồng thời cũng kiểm tra các thông số SMART (Self-Monitoring, Analysis, và Reporting Technology) của đĩa cứng để cảnh báo kịp thời về một hư hỏng sắp xảy ra.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 2/2006

  ID: A0604_147