• Thứ Tư, 26/04/2006 11:40 (GMT+7)

  Đĩa cứng bị chậm?

  Hình như có một tác vụ nào đó thường xuyên truy cập đĩa cứng, qua đó làm cho máy tính hoạt động chậm hơn mức bình thường. Vậy đâu là thủ phạm gây ra việc này?

  Giả sử những triệu chứng mà bạn trình bày không phải do việc quét virus định kỳ hay các hoạt động bình thường khác gây ra, thì hai nguyên nhân thường gặp nhất là hệ thống bị nhiễm phần mềm gián điệp/virus, hoặc đĩa cứng bị hỏng hóc.

  Trước hết, hãy tắt máy tính và khởi động lại hệ thống từ một đĩa mềm hoặc đĩa CD (không chạy Windows cài trên đĩa cứng). Nếu vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng đọc dữ liệu như "rùa bò”, nhiều khả năng đĩa cứng của bạn gặp trục trặc. Bạn cần sao lưu ngay mọi dữ liệu có trên ổ đĩa này và tiến hành mua một đĩa cứng mới. Ngay cả khi đĩa cứng vẫn hoạt động tốt, bạn cũng cần sử dụng một số công cụ để kiểm tra nó và những thiết bị phần cứng khác trên máy tính.

   

  Hình 1: Filemon cho biết những chương trình nào đang truy cập đĩa cứng.

  Nếu đĩa cứng của bạn vẫn hoạt động bình thường thì hiện tượng máy tính vận hành "ì ạch" có nhiều khả năng do những phần mềm phá hoại gây ra. Tuy nhiên, bạn đừng quá tin vào chương trình phòng chống virus đã được cài đặt mà hãy sử dụng thêm những dịch vụ kiểm tra trực tuyến đáng tin cậy hơn của BitDefender, McAfee, Panda Software, Symantec và Trend Micro (truy cập địa chỉ find.pcworld.com /50586 để có được liên kết đến 5 dịch vụ này). Một số dịch vụ yêu cầu phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

  Tương tự, bạn đừng nên tin tưởng vào duy nhất một tiện ích phòng chống phần mềm gián điệp. Bạn có thể sử dụng các tiện ích nổi tiếng như Ad-aware của Lavsoft, Spybot Search and Destroy của Safer Networking và Microsoft Antispyware. Ngoài ra, bạn nên tham khảo lại bài "Cuộc chiến bảo mật mới" (ID: A0511_87) để biết thêm nhiều thông tin về những công cụ phòng chống phần mềm gián điệp tốt nhất hiện nay.

  Nếu thấy những website cũng như các chương trình trên bị "vô hiệu hóa", chắc chắn hệ thống của bạn đã nhiễm virus. Để khắc phục, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn trong bài "Chống virus xảo quyệt" (ID: A0509_142).

  Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thêm tiện ích miễn phí Filemon (www.pcworld.com.vn, ID: 50069) để biết được chính xác những tập tin nào đang truy xuất đĩa cứng ngay lúc đó (Hình 1).

  BẢO VỆ MÀN HÌNH

  Xin cho biết lý do tại sao cần phải sử dụng tính năng bảo vệ màn hình (screensaver) cho máy tính?

  Về lý thuyết, màn hình CRT thông thường vẫn có thể gặp phải tình trạng các điểm phát sáng bị "cháy" và tiện ích bảo vệ màn hình có nhiệm vụ khắc phục hiện tượng này. Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi nghe thấy một màn hình máy tính nào gặp phải tình trạng này dù đây thực sự là một vấn đề từng xảy ra với các màn hình trên máy rút tiền tự động, màn hình chỉ dẫn thông tin ở sân bay, và ngay cả với các TV màn ảnh rộng dạng CRT lẫn plasma. Loại màn hình LCD phẳng không gặp phải tình trạng này.

  Bạn cần biết rằng, tiện ích bảo vệ màn hình không có chức năng làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống vì thực chất màn hình vẫn hoạt động. Để làm được điều này, bạn cần thiết lập thông số trong mục Power Options: Nhấn phải chuột lên màn hình Windows, chọn Properties.Screen Saver và nhấn Power.

  Tuy nhiên, một tiện ích bảo vệ màn hình được bảo vệ bằng mật khẩu sẽ giúp máy tính tránh khỏi sự dòm ngó của người khác trong lúc bạn đi ra ngoài. Rất đơn giản, bạn nhấn phải chuột lên màn hình Windows, chọn Properties.Screen Saver và đánh dấu tùy chọn On resume, password protect. Với Windows Me và Windows 98, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào mật khẩu, trong khi đó Windows XP/2000 sẽ sử dụng chính mật khẩu đăng nhập hệ thống của bạn.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 2/2006

  ID: A0604_148