• Thứ Tư, 31/05/2006 15:37 (GMT+7)

  Chống trộm máy tính xách tay

  Do phải thường xuyên làm việc "di động" với máy tính xách tay nên tôi rất quan tâm đến những biện pháp bảo vệ thiết bị này khỏi bị đánh cắp?

  Giá trị cao và kích thước nhỏ gọn chính là những yếu tố làm cho máy tính xách tay (MTXT) trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với bọn trộm cắp (chưa kể đến giá trị của những thông tin được lưu bên trong máy).

  Hầu hết bọn trộm MTXT đều là những tên tội phạm cơ hội. Bạn nên cho máy vào túi xách và luôn mang theo bên mình khi không dùng đến cũng như đừng để máy quá lộ liễu trong ô tô hay trên bàn ở quán cafe Internet. Tốt nhất, bạn nên cất máy ở những nơi thật kín đáo.

  Tại những nơi công cộng như sân bay, trạm dừng xe buýt, ... bạn nên đặt máy vào lòng, kẹp giữa hai chân hoặc mang trên vai. Ngoài ra, để tránh sự dòm ngó từ những tên trộm "nhanh tay lẹ mắt", bạn hãy bỏ máy trong cặp có đệm lót nhưng không giống túi đựng MTXT thông thường.

  Tại khách sạn, bạn không nên để lại MTXT trong phòng khi đi ra ngoài. Nếu không thể mang máy theo (ví dụ khi đi bơi chẳng hạn) thì bạn hãy gửi máy tại quầy tiếp tân.

  CỘT CHẶT MÁY TÍNH

   

  Hình 1: Bảo vệ MTXT bằng ổ khóa và cáp của Notebook Security Kit.

  Máy tính xách tay có thể bị đánh cắp ở bất cứ nơi đâu: ngoài đường, công sở, thậm chí ở nhà. Tại nhà hay văn phòng, bạn nên "cột" máy lại bằng một dây cáp an toàn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng bộ sản phẩm Notebook Security Kit của Securitykit.com giá 20 USD (find.pcworld.com/50912) (Hình 1). Một lựa chọn khác: bộ sản phẩm Notebook Guardian của PC Guardian giá 60 USD (find.pcworld.com/50916) sử dụng dây cáp có sẵn khóa bằng thép không rỉ.

  Nếu chẳng may làm mất MTXT dù đã rất cảnh giác, thì sự mất mát này có thể không quá quan trọng đối với bạn. Thậm chí nếu là một MTXT cao cấp mới thì cũng không quí bằng những dữ liệu bên trong đó. Bạn không muốn mất những dữ liệu này và cũng không muốn những kẻ bất hảo đọc được chúng. Dữ liệu trong MTXT bị mất sẽ dễ dàng được phục hồi nếu bạn từng sao lưu chúng. Những dịch vụ sao lưu trực tuyến như IBackup (www.ibackup.com) rất hữu ích cho sự an toàn dữ liệu trong tình huống làm việc "di động". Dữ liệu sao lưu sẽ được an toàn trên máy chủ và bạn không phải vướng víu với việc mang theo bên mình nhiều đĩa sao lưu. Bạn hãy đến địa chỉ find.pcworld.com/50918 để tham khảo bài giới thiệu các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

  Các dịch vụ sao lưu trực tuyến thường thu phí sử dụng theo tháng nên chi phí tăng theo thời gian, đồng thời bạn không thể khai thác hết dịch vụ này nếu không có một đường kết nối băng thông rộng. Ngoài ra, một đĩa cứng USB bỏ túi có thể hiệu quả hơn việc sao lưu di động, cũng như bạn có thể sử dụng một máy nghe nhạc MP3 (sử dụng đĩa cứng) để sao lưu tập tin. Hiện tại, máy iPod Nano của Apple có khả năng lưu 4GB dữ liệu hay nhiều máy nghe nhạc sử dụng bộ nhớ flash có thể đạt đến 8GB nhưng đây là lựa chọn sao lưu rất nhạy cảm.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 4/2006

  ID: A0605_154