• Thứ Năm, 01/06/2006 15:22 (GMT+7)

  Bổ sung thiết bị lưu trữ

  Nếu có thói quen lưu nhiều tập tin nhạc, hình ảnh, phim video hay các tập tin kích thước lớn khác trên máy tính thì có nhiều khả năng bạn phải nâng cấp thiết bị lưu trữ. May mắn thay, việc bổ sung không gian cho các tập tin và ứng dụng có thể thực hiện dễ dàng và ít tốn kém hơn bao giờ hết. Sau đây là vài điều bạn nên cân nhắc trước khi nhập cuộc.

  Chọn đúng phương tiện: Do giá đầu đọc và đĩa đều giảm nên DVD xem ra phù hợp hơn cho nhu cầu lưu trữ của máy tính. Nếu được bảo quản đúng cách, DVD và các loại đĩa quang khác có độ tin cậy cao hơn so với các thiết bị lưu trữ sử dụng từ tính, kể cả bút nhớ USB và đĩa cứng gắn ngoài. Không những thế, việc lưu trữ một lượng dữ liệu lớn trên đĩa DVD cũng có thể rẻ tiền hơn so với sử dụng đĩa cứng gắn trong hay gắn ngoài. Đĩa DVD-R (4,7GB) có giá dưới 0,1 USD/GB, rẻ hơn nhiều so với đĩa cứng gắn trong (có thể lên đến 0,35 USD/GB). Tuy nhiên, đĩa DVD Dual-Layer 8,5GB (còn gọi là đĩa DVD 2 lớp) có giá 25 – 30 USD/GB không phải là một chọn lựa tốt.

  Nếu máy tính chưa có ổ ghi DVD, bạn phải tăng thêm chi phí để trang bị thiết bị này. Hiện tại, giá một ổ ghi dao động vào khoảng 50 – 150 USD. Đối với nhiều người dùng, nhược điểm lớn của DVD là tốc độ truy xuất thấp hơn so với đĩa cứng.

   

  Hình 1: Thiết bị Coaxial-to-Toslink Converter của SIIG (bên trái).

  Chọn SATA hay PATA: Giao diện Parallel ATA (hoặc IDE) đang dần biến mất dù rằng các bo mạch chủ mới vẫn cung cấp ít nhất là một đầu nối PATA/IDE để gắn ổ quang. Nếu máy tính hiện tại không hỗ trợ giao tiếp Serial ATA (SATA), bạn có thể mua một thiết bị chuyển đổi (adapter) để sử dụng ổ đĩa SATA qua đầu nối PATA như SATA to IDE Converter của Addonics giá 25 USD (find.pcworld.com/50864).

  Việc sử dụng adapter cho phép bạn duy trì tốc độ truyền nhận dữ liệu của ổ đĩa SATA ở giá trị tối đa của chuẩn PATA là 133 mbps. Để tận dụng được ưu thế của ổ đĩa SATA, bạn hãy trang bị một card chuyển đổi như SATA300 TX4 của Promise Technology giá 70 USD (find.pcworld.com/50866) có khả năng hỗ trợ 4 thiết bị SATA.

  Việc bổ sung ổ đĩa SATA vào bo mạch chủ không hỗ trợ chuẩn này yêu cầu một bộ chuyển đổi điện SATA đặc biệt để nối ổ đĩa này với bộ nguồn máy tính. Bạn dễ dàng tìm mua thiết bị này tại các cửa hàng linh kiện máy tính với giá dưới 5 USD.

  Nếu không muốn lãng phí thời gian cho việc mở thùng máy, thì bạn nên chi thêm ít tiền để trang bị cho mình một đĩa cứng gắn ngoài. Dù giá cao hơn gần gấp đôi so với đĩa cứng gắn trong nhưng đĩa cứng gắn ngoài giúp bạn dễ dàng lắp đặt cũng như chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính khác nhau.

  CỔNG TÍN HIỆU ÂM THANH

  Cổng tín hiệu âm thanh kỹ thuật số S/PDIF ở mặt sau máy tính HP Media Center của tôi không giống với cổng S/PDIF trên bộ khuếch đại âm thanh (amplifier), tôi có thể nối hai cổng này lại với nhau được không?

  Sony/Philips Digital Interface (S/PDIF) chỉ là một chuẩn để truyền tín hiệu âm thanh số, chứ không phải là đầu nối và dây cáp. Nhiều máy tính hiện nay được trang bị các cổng Toslink hình chữ nhật có thể kết nối với cáp quang trong khi các hệ thống loại khác lại sử dụng đầu cắm RCA và cáp đồng trục. Để kết nối chúng lại với nhau, bạn hãy sử dụng một adapter như thiết bị Coaxial-to-Toslink Converter của SIIG giá 25 USD (find.pcworld.com/50898; Hình 1).

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 4/2006

  ID: A0605_148