• Thứ Năm, 01/06/2006 15:06 (GMT+7)

  An toàn cho trẻ

  Ở cương vị là các bậc phụ huynh, bạn không bao giờ mong muốn con trẻ của mình tiếp xúc với những thông tin không lành mạnh trong quá trình sử dụng Internet. Chỉ cần vô tình nhập vào vài từ khóa đơn giản, các cỗ máy tìm kiếm trên Internet sẽ nhanh chóng liệt kê đủ mọi thông tin, từ hữu ích đến bậy bạ. Vì vậy, trước khi để trẻ tự do sử dụng Internet vào mục đích học tập, giải trí, hãy thực hiện một số biện pháp phòng ngừa được đề cập dưới đây.

  Bạn có thể phải trang bị công cụ lọc web có khả năng giám sát nội dung và ghi lại nhật ký quá trình truy cập Internet như phần mềm Cybersitter của Solid Oak Software (40USD, find.pcworld.com/48532) hay CyberPatrol của SurfControl (40 USD, find.pcworld.com/48533). Các phần mềm này giúp ngăn chặn truy cập các website không lành mạnh dựa trên một cơ sở dữ liệu có sẵn về địa chỉ và nội dung của các website, nhóm tin tức, diễn đàn mạng hay nhiều nguồn thông tin "đen" từ Internet.

  GIÁO DỤC LÀ CẦN THIẾT

   

  Hình 1: Thiết lập thời gian cho phép truy cập Internet trong phần mềm tường lửa.

  Trước tiên, hãy giảng giải cho trẻ hiểu được tác hại của các thông tin đồi trụy, bạo lực cùng những mối hiểm nguy có thể mắc phải trong quá trình tìm kiếm thông tin trên mạng. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cơ bản cách bảo vệ trẻ em trước các thông tin bậy bạ, bạo lực và phi đạo đức trên Internet tại địa chỉ find.pcworld.com/48534.

  Tiếp đến, bạn cần kiểm soát nội dung truy cập Internet của trẻ. Nếu trẻ có máy tính trong phòng riêng thì bạn không nên lắp đường truyền Internet cho máy tính này vì như thế sẽ không tránh khỏi việc trẻ bị cuốn hút vào phim ảnh, truyền hình, tán gẫu hay trò chơi điện tử tương tác trên mạng cũng như lén lút xem các websie "đen". Bạn nên bố trí máy tính có khả năng truy cập Internet tại khu vực sinh hoạt chung để tiện kiểm soát và quản lý nội dung của mọi thành viên trong gia đình.

  Nếu không có điều kiện quản lý việc truy cập Internet của trẻ thì bạn nên quy định rõ thời điểm cho phép truy cập Internet bằng cách sử dụng phần mềm tường lửa (firewall). Hai phần mềm quản lý truy cập Internet được giới thiệu ở trên đều có tính năng này (hình 1). Tuy nhiên, trẻ em ngày nay có kiến thức sử dụng máy tính khá "điêu luyện" (có thể hơn cả chúng ta) nên việc vô hiệu hóa những cài đặt ở phần mềm tường lửa có thể chỉ là "chuyện vặt" đối với chúng. Cách sử dụng phần mềm tường lửa đã được hướng dẫn cụ thể trong bài viết "Tường lửa, khái niệm và cách sử dụng hiệu quả” (ID: A0312_106). Suy cho cùng, hãy giải thích thật rõ ràng cho trẻ hiểu được lý do và mục đích của việc xây dựng thời gian biểu cho phép truy cập Internet và bạn cần lưu ý phải hết sức uyển chuyển và tế nhị trong việc này vì nếu không, trẻ sẽ ra ngoài dùng Internet tại các dịch vụ máy tính. Khi đó, bạn càng khó khăn trong việc kiểm soát chúng.

  Lê Thu
  PC World Mỹ

  ID: A0605_150