• Thứ Năm, 01/06/2006 14:51 (GMT+7)

  Tra cứu nhanh thủ thuật cần thiết

  Mỗi năm, Tạp chí Thế Giới Vi Tính giới thiệu rất nhiều thủ thuật giúp bảo trì, thiết lập bảo mật, khắc phục hỏng hóc và nâng cao hiệu quả làm việc của phần cứng, phần mềm máy tính. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 11 thủ thuật hàng đầu dùng cho việc duy trì và bảo vệ hệ thống, thiết bị ngoại vi và dữ liệu. Hãy đặt trang tạp chí này cạnh máy tính của mình để có tham khảo nhanh khi cần thiết.

  BẢO DƯỠNG WINDOWS


   

  Hình 1: Tiết kiệm không gian đĩa cứng bằng cách xóa hết thư mục không dùng đến sau khi cập nhật Windows.

  Yêu cầu đầu tiên để bảo đảm sự an toàn cho máy tính là cập nhật đầy đủ các bản sửa lỗi. Để bật tính năng tự động cập nhật trong Windows XP, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer, chọn Properties.Automatic Updates, đánh dấu tùy chọn Automatic (recommended), thiết lập thời điểm để hệ thống tự động tiến hành cập nhật (hoặc chấp nhận thời gian mặc định), và sau cùng là nhấn OK. Tham khảo mục "Cập nhật bản sửa lỗi" trong bài viết "Bảo vệ máy tính trên Internet" (ID: A0506_145).

  Để khôi phục không gian đĩa cứng, bạn hãy xóa tất cả thư mục có dung lượng lớn mà Windows tạo ra trong quá trình nâng cấp (hình 1). Tham khảo lại bài viết "Dọn sạch đĩa cứng sau khi nâng cấp Windows" (ID: A0503_126).

  Một số máy tính "già cỗi" cần được phục hồi toàn bộ hệ điều hành Windows. Để hệ thống có khả năng vận hành "mạnh mẽ” như những ngày đầu, bạn hãy tham khảo bài "Trẻ hóa Windows" (ID: A0503_103).
  Một khi Windows đã được đưa về đúng tình trạng ban đầu, bạn cần cài đặt cho hệ điều hành tính năng tự dọn dẹp và bảo vệ. Các công việc cần thực hiện đã được trình bày cụ thể trong bài viết "Thiết lập Windows định kỳ bảo trì hệ thống" (ID: A0508_138).

  SỬA CHỮA PHẦN CỨNG

  Để có được sự trợ giúp nhanh đối với các sự cố như Windows treo cứng, mạng đứt, máy in không hoạt động và nhiều rắc rối phổ biến khác, hãy tham khảo bài viết "5 Phút thế là xong!" (ID: A0501_84).

  Ngoài ra, bài viết "10 thủ thuật giúp máy tính hoạt động hiệu quả” (ID: A0508_128) sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo đảm máy tính của mình luôn hoạt động hiệu quả, nhờ thế tiết kiệm thời gian thay vì phải xử lý sự cố hay sửa chữa những hỏng hóc không đáng có.

  Về vấn đề tính toán công suất nguồn điện cần thiết để đáp ứng đủ nhu cầu của các thiết bị trong máy tính, hãy tham khảo bài viết "Giải bài toán nguồn điện" (ID: A0505_131).

  Trong trường hợp, máy tính của bạn quá nhiều tiếng ồn khi hoạt động, hãy tìm hiểu các thủ thuật "vặn nhỏ” âm lượng trong bài "Giảm tiếng ồn cho máy tính" (ID: A0510_137).

  TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT

     

  THEO DÕI NHIÊT ĐỘ TỐT HƠN

   
   

  Trong số tạp chí tháng 10/2005, chúng tôi đã giới thiệu tiện ích miễn phí Motherboard Monitor (www.pcworld.com.vn, ID: 47642) giúp theo dõi nhiệt độ của máy tính. Một bạn cho biết tiện ích miễn phí Speed Fan (www.pcworld.com.vn, ID: 50930) có khả năng theo dõi nhiệt độ của CPU và đĩa cứng, đồng thời kiểm soát được tốc độ quạt. Thậm chí, tiện ích này có thể thay đổi tốc độ xung đồng hồ của máy tính.

   

  Có một "quy tắc vàng" mà bạn cần phải nhớ mỗi khi mở một thư điện tử có nguồn gốc không rõ ràng, đó là SUY NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI NHẤN CHUỘT. Rất khó phân biệt đâu là liên kết hợp pháp và đâu là những liên kết có liên quan đến các trang web lừa đảo, hãy xem lại bài viết "Đa nghi: cách phòng vệ tốt nhất" (ID: A0503_119, Hình 2). Ngoài ra, bài viết "Nhận diện phần mềm gián điệp trong Windows" (ID: A0507_128) sẽ giúp bạn biết thêm chi tiết về những "kẻ phá hoại" mới ẩn náu trong Windows, cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng tiện ích Process Explorer (www.pcworld.com.vn, ID: 47569). Tiện ích miễn phí này giúp hiển thị các tiến trình (process) chạy trong bộ nhớ ứng với ứng dụng bạn đang sử dụng.

  Cuối cùng, để lướt web an toàn hơn với Internet Explorer, hãy đến địa chỉ find.pcworld.com/49346 để có những thông tin cần thiết.

  Hình 2: Hãy xem xét thật kỹ để nhận ra các liên kết đến trang web lừa đảo.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ

  ID: A0605_151