• Thứ Hai, 26/06/2006 15:30 (GMT+7)

  Tạo nhanh chú thích

  Qua bài viết "Tìm nhanh tập tin với từ khóa riêng" (ID: A0512_147), chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một biện pháp rất hữu ích để cải thiện tốc độ tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, càng nhiều tập tin thì việc tạo từ khóa cho chúng (thực hiện với từng tập tin một) sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Một bạn đọc đã đề xuất hướng giải quyết vấn đề này bằng cách chỉnh sửa thông số của hộp thoại Properties.

   

  Hình 1: Tạo chú thích cùng lúc cho nhiều tập tin từ hộp Properties.

  Trước hết, hãy mở Windows Explorer và chọn những tập tin mà bạn muốn đặt chung từ khóa hoặc các mô tả khác. Sau đó, nhấn phải chuột và chọn Properties. Ở nhãn Summary, nếu tất cả vùng thông tin xuất hiện đều bị vô hiệu hóa (có màu xám và không thể sửa đổi) thì bạn hãy nhấn vào nút <Advanced> để mở các tùy chọn chú thích tập tin.

  Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Title hoặc Comments ở hầu hết định dạng tập tin, cũng như tập tin ảnh JPEG sẽ có biểu tượng Keywords. Đối với vài định dạng tập tin, bạn cần di chuyển thanh cuộn lên/xuống để xem được tất cả thông số. Để bổ sung chú thích, bạn chỉ cần nhấn chuột vào vùng trống phía bên phải của mục tương ứng và một hộp văn bản sẽ xuất hiện chờ đợi bạn nhập vào nội dung(Hình 1). Nếu không có hộp thoại nào xuất hiện, bạn nhấn chuột xa hơn về bên phải. Đến đây, nhập vào các từ khóa hoặc mô tả, sau đó nhấn OK để trở lại giao diện chính của Explorer.

  Tập tin MP3 là một trường hợp đặc biệt: với thẻ ID3 được hiển thị trong nhãn Summary, nhiều chương trình chơi nhạc và ứng dụng khác sẽ giúp bạn đổi thẻ ID3 cho các tập tin MP3 và quản lý chúng dựa theo thẻ này.

  Nếu vùng bên phải của một mục có dòng chữ "multiple value", thì điều này có nghĩa là ít nhất một trong số những tập tin mà bạn chọn đã được tạo chú thích. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sửa đổi nhưng hành động này sẽ làm thay đổi, đồng loạt chú thích ở tất cả tập tin được chọn. Do vậy, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định chỉnh sửa.

  KIỂM SOÁT TÀI NGUYÊN HỆ THỐNG

  Hình 2: Tùy biến Task Manager để phát hiện ứng dụng "ngốn" tài nguyên.

   

  Bất cứ khi nào Windows 2000/XP "khát" tài nguyên hệ thống, chúng sẽ bắt đầu hoạt động "loạn xạ”. Để tìm ra những tên háu ăn đã chén sạch tài nguyên hệ thống, bạn nhấn phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Task Manager. Tiếp đến, chọn nhãn Processes để xem tất cả chương trình và dịch vụ Windows đang chạy. Để biết nhiều thông tin hơn, bạn chọn View.Select Columns (Hình 2). Đánh dấu chọn các mục mà bạn nghĩ sẽ giúp tìm ra đâu là tiến trình (process) gây cạn kiệt tài nguyên hệ thống. Ví dụ, chắc chắn bạn sẽ muốn giữ lại tùy chọn Memory Usage hay Handle Count. Giá trị Handle được Windows xác định để nhận dạng những tài nguyên khác mà một ứng dụng hay process đang khai thác. Hãy giám sát các process đang sử dụng nhiều bộ nhớ, giá trị Handle và những tài nguyên phần cứng như mức độ sử dụng CPU (cột CPU). Tuy nhiên, bạn hiếm khi phải chấm dứt các process có tên là svchost.exe và service.exe, cũng như nhiều process khác của Windows vì chúng giúp hệ điều hành hoạt động ổn định. Ngoài Task Manager, bạn có thể tải về tiện ích Process Explorer (www.pcworld.com.vn, ID: 51968) để thực hiện công việc này.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 4/2006

  ID: A0606_142