• Thứ Hai, 14/08/2006 09:54 (GMT+7)

  BitDefender 9 Professional Plus: Bảo vệ máy tính toàn diện

  Thông tin từ Internet thật phong phú và hiểm hoạ cũng thật đa dạng. Ngoài virus máy tính, người ta còn phải đối phó nào là sâu (worm), thư rác (spam), phần mềm gián điệp (spyware) và nhiều kiểu truy cập trái phép... Trước tình hình này, các công ty phát triển phần mềm chống virus đã thích ứng bằng cách gộp công cụ chống virus với các công cụ khác như công cụ chống phần mềm gián điệp (spyware), công cụ chống spam và tường lửa (firewall) nhằm bảo vệ người dùng toàn diện hơn. Trong số những công cụ phòng vệ đa năng, BitDefender 9 của hãng Softwin (Rumani) được đánh giá cao nhất (theo PC World Mỹ, xem bài "Vũ khí chống virus mới" - TGVT A tháng 3/2006).

  Bạn có cơ hội sử dụng miễn phí 90 ngày phiên bản mới nhất BitDefender 9 Professional Plus, với chương trình khuyến khích sử dụng phần mềm bản quyền của công ty VIAMI Software - nhà phân phối các giải pháp mạng và bảo mật và là nhà phân phối chính thức sản phẩm BitDefender tại VN. Sau khi điền thông tin tại trang web www.bitdefender.com.vn/promo_pcw, bạn sẽ nhận được email thông báo đường dẫn tải về phần mềm (dung lượng khoảng 19 MB) cùng mã số đăng ký (serial).

  Trình cài đặt sẽ tự động kiểm tra phiên bản mới từ hệ thống máy chủ của BitDefender, nếu máy tính có kết nối Internet. Để cài BitDefender nhanh hơn, bạn có thể bỏ chọn 2 tác vụ Update BitDefender và Scan the Windows system folder (quét kiểm tra thư mục hệ thống Windows), hai việc này có thể thực hiện sau khi cài đặt xong (hình 1).

  Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng chương trình BitDefender ở khay hệ thống. Bản BitDefender vừa cài xong chỉ cho dùng thử 30 ngày, bạn cần phải nhập mã số đăng ký thông báo trong email ở trên để có thể sử dụng 90 ngày.

  Nhấn phải vào biểu tượng BitDefender ở khay hệ thống và chọn Show để hiển thị màn hình điều khiển của BitDefender, vào mục General > Registration rồi nhấn Enter new key để nhập số serial (hình 2). Kể từ đây (trong 90 ngày), mọi khả năng đe doạ máy tính đều được canh phòng: e-mail, phần mềm tải về từ internet, kết nối mạng và các phương tiện lưu trữ ngoài.

  BitDefender 9 Professional Plus có 3 tính năng chính: chống virus (Antivirus), chống spam (Antispam) và tường lửa cá nhân (Firewall).

  BitDefender Antivirus có khả năng phát hiện và gỡ bỏ các virus đã được nhận dạng; cơ chế kiểm tra virus được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín như ICSA Labs, Virus Bulletin, Checkmark, CheckVir và TÜV. Bạn có thể thực hiện quét virus mọi ổ đĩa và thư mục ở máy tính nhưng không thể quét ổ đĩa mạng (hình 3). Chú thích: BitDefender Professional Plus là phiên bản dành cho người dùng cá nhân (gia đình).

  BitDefender Antispam có khả năng lọc email đến và đi của các trình email phổ biến (MS Outlook, MS Outlook Express, Netscape, Eudora, Pegasus...).
  Firewall có khả năng kiểm soát giao tiếp của máy tính với thế giới bên ngoài (Internet) và các chương trình thực thi (gồm cả chương trình quay số điện thoại) (hình 4).

  Tuy không thể hiện ở thanh công cụ nhưng BitDefender còn có khả năng chống spyware. Chương trình chạy nền và liên tục giám sát hệ thống để cảnh báo các hành động ngầm chỉnh sửa cấu hình hệ thống (như thay đổi registry) hay truy cập Internet (hình 5).

  Việc cập nhật thông tin nhận dạng virus, spam và spyware từ hệ thống máy chủ là tính năng không thể thiếu đối với các công cụ chống virus và bảo mật. Ở phần trên có đề cập đến việc bỏ qua tác vụ cập nhật để thực hiện sau, bạn có thể ra lệnh cho chương trình cập nhật bằng cách vào trang Update (nhấn Update ở thanh công cụ bên trái) rồi nhấn Update now. Bạn cũng có thể lập lịch để chương trình thực hiện định kỳ cập nhật tự động (hình 6).

  BitDefender Professional Plus làm việc với hệ điều hành Windows 98/NT SP6/ME/2000/XP; Internet Explorer 4.0 (+). Phiên bản này không thể cài trên Windows Server NT 4.0/2000 và 2003 (BitDefender có phiên bản Corporate dành cho file server, mail server và gateway; chạy trên các HĐH Windows Server).

  Thanh Thanh

  ID: A0606_151