• Thứ Tư, 09/08/2006 16:22 (GMT+7)

  Máy tính tự ráp

  Với những cải tiến về công nghệ và việc tích hợp nhiều tính năng mới trong phần cứng hiện nay, bạn có thể tự xây dựng một hệ thống máy tính hiện đại theo ý thích. Bài viết này hướng dẫn chi tiết từng linh kiện cần thiết, giá tham khảo và cách lắp ráp.

  Máy tính của hãng có tên tuổi (hàng hiệu) thường có tính ổn định cao, mạnh hơn, nhiều tính năng hơn so với máy tính bạn tự ráp với cùng cấu hình; dĩ nhiên là "tiền nào của nấy". Với những cải tiến về công nghệ và việc tích hợp nhiều tính năng mới trong phần cứng hiện nay, bạn có thể tự xây dựng một hệ thống hiện đại theo ý thích với cùng số tiền phải bỏ ra nếu chọn máy bộ.

  Thực hiện theo hướng dẫn bên dưới mất khoảng 700USD cho linh kiện phần cứng và 400USD cho màn hình LCD, loa, hệ điều hành Windows XP và các phần mềm khác (đi kèm với phần cứng hoặc sử dụng phần mềm miễn phí); tham khảo thông tin chi tiết trong bảng liệt kê.

  Để tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và tiện cho việc bảo hành, chúng ta sẽ mua tất cả các thiết bị phần cứng máy tính tại một cửa hàng cung cấp; ngoại trừ bộ phần mềm OpenOffice (miễn phí, tải về tại http://www.openoffice.org).

  1. Chuẩn bị

  Để đảm bảo an toàn cho linh kiện, bạn nên để chúng trong túi bảo vệ cho đến khi lấy ra sử dụng. Đeo vòng khử tĩnh điện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thường xuyên chạm vào thùng máy để cân bằng tĩnh điện trong người khi lắp ráp. Cầm giữ bo mạch chủ (BMC), bộ xử lý (BXL), RAM... ở các cạnh của chúng, không được chạm vào các đế cắm, chân cắm.

  Và một điều không thể thiếu trước khi bắt tay vào việc, bạn nên đọc kỹ tài liệu đi kèm với phần cứng (user guide), lưu ý ghi chú, hướng dẫn quan trọng để tránh trả giá cho những sai lầm (đôi khi rất đắt).

  Cuối cùng, phải chắc chắn hệ thống đã được ngắt nguồn điện cho đến khi sẵn sàng để khởi động nó lần đầu.

  2. Thùng máy

  Tháo nắp bên hông, lấy tất cả bảng hướng dẫn, phụ kiện đi kèm ra khỏi thùng máy. Tháo rời khay đựng BMC nếu có thể, chúng ta sẽ dễ dàng thao tác hơn khi chúng ở bên ngoài. Tháo mặt nạ che các ngõ giao tiếp (I/O shield) ở mặt sau thùng máy (hình 1) bằng cách đẩy nó vô trong. Gắn mặt nạ đi kèm với BMC vào thùng máy theo hướng ngươc lại.

  Trên khay gắn BMC, bổ sung các chốt giữ bằng nhựa hoặc đế đỡ lục giác bằng đồng vào các vị trí tương ứng của BMC; hãy "ướm" thử BMC để xác định vị trí chính xác.

  3. Bo mạch chủ

   

  Hình 1: Tháo khay đựng BMC, mặt nạ che các ngõ giao tiếp để gắn các thiết bị phần cứng.

  Đặt BMC vào thùng máy, điều chỉnh để các ngõ giao tiếp của BMC khớp vị trí với mặt nạ và các lỗ gắn vít khớp với đế đỡ, chốt giữ. Ấn BMC xuống khớp với các chốt nhựa và siết vít vào các đế đỡ lục giác.

  Với khay gắn BMC có thể tháo rời, đặt BMC trên những chốt nhựa và ấn chặt xuống. Nếu khay gắn BMC sử dụng ốc vít, bạn cần đặt các đế đỡ lục giác bằng đồng khớp với những vị trí sẽ gắn vít của BMC.

  Ghi chú: Sẽ dễ thao tác hơn nếu gắn BXL và bộ nhớ RAM vào BMC trước khi gắn BMC vào thùng máy.

  4. Bộ xử lý

  BXL của Intel dành cho máy tính để bàn hiện nay phần lớn sử dụng socket LGA-775 (hình 2). So với các thế hệ trước, BXL Intel socket LGA-775 không có "chân" mà thay vào đó là điểm tiếp xúc; và dù có hay không có "chân", bạn cũng tránh chạm vào vì chúng rất dễ tổn thương khi bị va chạm hoặc do tĩnh điện trong cơ thể bạn.

  Hình 2: Đặt BXL vào đế cắm trên BMC, đóng phiến giữ và gài chốt.

   

  Tại vị trí gắn BXL trên BMC, tháo nắp nhựa bảo vệ đế cắm, mở chốt giữ phiến đậy BXL bằng cách nhấn xuống, gạt ra khỏi đế cắm BXL và kéo lên; mở phiến đậy BXL để gắn BXL vào.

  Gỡ miếng nhựa bảo vệ BXL, cầm ở các cạnh của BXL (không được chạm vào mặt dưới của BXL), nhẹ nhàng đặt nó vào đế cắm. Bạn phải chắc chắn chân 1 của BXL đúng vị trí với chân 1 của đế cắm, đóng phiến giữ BXL và gài chốt giữ.

  Lưu ý:

  - Đừng vứt bỏ miếng bảo vệ đế cắm và BXL. Bạn sẽ cần đến chúng khi tháo BXL ra khỏi đế cắm. Một số cửa hàng sẽ từ chối bảo hành nếu thiếu miếng bảo vệ.

  - Đế cắm BXL socket LGA-775 có gờ hai bên để định vị, giúp người dùng không gắn nhầm trừ khi bạn... cố tình.

  5. Quạt tản nhiệt

   

  Hình 3: Canh chỉnh các chốt khớp với 4 lỗ xung quanh BXL và nhấn xuống

  Đặt quạt tản nhiệt trên BXL, canh chỉnh các chốt khớp với 4 lỗ xung quanh BXL trên BMC. Để giữ cố định quạt tản nhiệt, nhấn mạnh các chốt giữ từ trên xuống đến khi nghe tiếng "tách" (hình 3). Hãy kiểm tra lại để chắc chắn các chốt giữ đã được gắn chặt bằng cách thử kéo các chốt cố định lên. Lưu ý: Nếu gắn không chặt, khả năng tản nhiệt của quạt rất kém, nhiệt độ BXL sẽ tăng một cách nhanh chóng.

  Đừng quên gắn cáp nguồn cho quạt nếu không muốn BXL của bạn sẽ "chín vàng" dù các BXL mới đều có tính năng tự ngắt nguồn khi quá nóng. Cắm dây nguồn của quạt vào đầu nối thích hợp trên BMC; thông thường đầu nối này nằm gần đế cắm BXL. Quạt tản nhiệt của BXL socket LGA-775 có đến 4 dây, trong đó 1 dây bổ sung tín hiệu để BMC điều khiển tốc độ quạt tùy vào nhiệt độ của BXL.

  6. Đừng quên bộ nhớ

  Hệ thống của chúng ta sử dụng 2 thanh RAM 512MB; như vậy tổng dung lượng RAM là 1GB. Để kích hoạt chế độ kênh đôi của RAM, chúng ta sẽ gắn chúng vào 2 khe cắm cùng màu.

  Đẩy khóa ở hai đầu khe cắm ra và ấn chặt RAM xuống cho đến khi bạn nghe tiếng "tách" hoặc khóa ở hai đầu khe cắm "bập" vào vị trí cũ. Lưu ý: một số BMC phân biệt vị trí khe gắn RAM 1 mặt (single side) và RAM 2 mặt (double side). Vì vậy, tham khảo tài liệu đi kèm với BMC nếu cùng sử dụng hai loại RAM này.

  7. Card mở rộng

  Kế tiếp, chúng ta sẽ gắn card đồ họa và những card mở rộng khác. Bạn nên tham khảo tài liệu đi kèm card, quan tâm đến các lưu ý và những thiết lập cần thiết. Gỡ bỏ miếng chắn trên thùng máy và miếng bảo vệ khe cắm card mở rộng trên BMC (nếu có). Ấn chặt card vào khe cắm và bảo đảm các chân giao tiếp của card nằm hoàn toàn trong khe cắm trên BMC. Sử dụng vít hoặc chốt gài để giữ card chặt vào thùng máy.

  8. Gắn các ổ đĩa

  Trên thùng máy, kéo chốt gài khe gắn ổ cứng 3,5 về phía trước (theo hướng mũi tên). Đẩy ổ cứng vào khe gắn và gài chốt (theo hướng ngược lại); nếu cần, bạn có thể sử dụng đinh vít để giữ chặt ổ đĩa; tuy nhiên, đừng cố xiết vít quá chặt. Cáp nguồn và cáp dữ liệu sẽ được gắn sau để tránh vướng víu khi gắn các phần cứng khác.

  9. Bổ sung ổ ghi DVD

  Tương tự việc gắn ổ cứng 3,5, mở khóa gài khe gắn ổ đĩa 5,25, đẩy ổ DVD vào đúng vị trí và khóa lại, bắt vít để giữ chặt ổ đĩa nếu bạn thấy cần thiết. Cáp nguồn và cáp dữ liệu cũng nên gắn sau.

  10. Gắn cáp

  Hình 4: Gắn cáp của đèn LED mặt trước thùng máy vào vị trí thích hợp

   

  Thông thường, mặt trước thùng máy có các nút nhấn như công tắc nguồn, nút khởi động lại và đèn hiển thị nguồn, đèn đĩa cứng. Gắn các sợi cáp tương ứng của thùng máy vào vị trí thích hợp trên BMC (hình 4). Tham khảo tài liệu đi kèm BMC và bảng hướng dẫn trong thùng máy để biết cách gắn chính xác. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về điều này vì trên các sợi cáp cũng thường ghi rõ "danh tính" của chúng.

  Kế tiếp, gắn cáp mở rộng các cổng USB, FireWire, ngõ âm thanh... trên BMC. Lưu ý: nhà sản xuất luôn cố gắng để cáp và chân cắm khớp nhau giúp người sử dụng tránh gắn nhầm. Tuy nhiên, không phải điều này đúng với tất cả. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm tài liệu của BMC để chắc chắn bạn đã gắn chính xác.

  Gắn cáp dữ liệu cho các ổ đĩa. Sử dụng cáp ATA 80 chân để nối ổ DVD với cổng IDE và cáp SATA để kết nối ổ cứng SATA với cổng SATA trên BMC. Cáp SATA chỉ có 1 chiều và có gờ nên bạn không thể gắn nhầm. Trong trường hợp cáp ATA không có mấu để xác định mặt trên và dưới, bạn hãy chú ý 1 cạnh của cáp được đánh dấu bằng màu sắc hoặc bằng một ký hiệu tam giác nhỏ, tương ứng với chân số 1 của cáp. Sau khi gắn cáp, hãy cột chúng lại cho gọn, tạo sự thông thoáng trong thùng máy để thùng thoáng mát hơn.

  Với cáp ổ đĩa mềm (34 chân), bạn chỉ việc gắn ngược lại so với cáp ATA của ổ DVD.

  11. Cấp nguồn

   

  Hình 5: Bó gọn tất cả các cáp để giữ thùng máy thông thoáng

  Gắn cáp nguồn chính (24 chân) và cáp nguồn bổ sung (4 chân, 12V) vào BMC. Ổ DVD và ổ cứng ATA cần một cáp nguồn 4 chân trong khi ổ cứng SATA sử dụng cáp nguồn SATA 15 chân.

  Ghi chú: dùng các dây rút (bằng nhựa) để buộc cáp nguồn gọn gàng, tạo sự thông thoáng trong thùng máy (hình 5).
  Với các quạt giải nhiệt bổ sung (gắn ở mặt trước, sau và bên hông thùng máy), có thể cấp nguồn từ BMC nếu chúng sử dụng cáp 3 chân hoặc nguồn 4 chân 12V như cáp nguồn ổ DVD, ổ cứng ATA.

  12. Thiết bị ngoại vi

  Gắn cáp màn hình, bàn phím, chuột và loa vào các cổng thích hợp ở mặt sau thùng máy.

  13. Chạy thử

  Cấp nguồn cho hệ thống và màn hình, nhấn nút Power ở mặt trước thùng máy. Đưa đĩa cài đặt Windows XP, thiết lập để hệ thống khởi động từ đĩa CD này và cài đặt hệ điều hành. Thiết lập kết nối Internet với các thông số do ISP cung cấp và tải về bộ OpenOffice.org từ http://www.openoffice.org. Hãy chắc chắn mọi thứ đã làm việc tốt trước khi đóng nắp thùng máy.

   

  BẢNG LIỆT KÊ CHI TIẾT CẤU HÌNH MỘT PC TẦM TRUNG

   
    Tên sản phẩm     Giá (USD)  
    Thùng máy Foxconn TPS544 ATX     70  
    BMC Intel D945GTPLR Media Series microATX     115  
    BXL Intel Pentium 4 631 3.0GHz, 800MHz, 65nm     177  
    2x512MB Gigaram DDR2 667 (PC2-5300) DIMMs     72  
    Card đồ họa EVGA GeForce 6600 GT     139  
    Ổ cứng Western Digital 250GB 7200-rpm SATA     90  
    Ổ ghi DVD±R/RW Lite-On ATAPI     40  
    Modem Encore 56kbps chipset Intel 537     8  
    Màn hình LCD ViewSonic 19VA902b     236  
    Loa Creative Inspire T3000, 2.1     41  
    Bàn phím PS/2, chuột quang Logitech     18  
    HĐH Microsoft Windows XP Home SP2     90  
    OpenOffice.org Office Suite 2.0.1     miễn phí  
    Tổng cộng     1096  
    Ghi chú: Chúng tôi xin lưu ý giá cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài. Để có thông tin chính xác, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà phân phối chính thức và các đại lý.  

  Đông Quân
  ---------------------------------------------
  Tài liệu tham khảo
  To Get Just the PC You Want, Build It Yourself
  http://www.pcworld.com/howto/article/0,aid,125186,00.asp

  ID: A0607_157