• Thứ Năm, 28/09/2006 09:54 (GMT+7)

  Hibernate theo lịch định

  Làm thế nào để máy tính tự chuyển sang chế độ ngủ đông (hibernate) vào một thời điểm mà tôi đã định trước?

  Rất đơn giản, hãy sử dụng tiện ích miễn phí Hibernate (www.pcworld.com.vn/53112). Sau khi tải về và giải nén tập tin .zip, bạn đừng vội khởi chạy tiện ích này. Hibernate cần được kích hoạt bởi công cụ Schedule Task.

  Trong Windows XP, nhấn Start.Programs.Accessories.Systems Tools.Scheduled Tools, sau đó nhấn đúp chuột lên biểu tượng Add Scheduled Task để khởi chạy trình hướng dẫn Scheduled Task Wizard. Khi xuất hiện yêu cầu "Click the program you want Windows to run", bạn nhấn vào nút Browse, chọn tập tin Hibernate.exe và hoàn tất các thiết lập còn lại.

  SAO CHÉP LIÊN TỤC

   

  Hình 1: Tải về các cập nhật Windows dưới dạng tập tin, qua đó bạn có thể sử dụng lại chúng thông qua Windows Update Catalog của Microsoft.

  Khi tôi đang chép (copy) một thư mục thì Windows "vấp phải" một tập tin lỗi và ngay lập tức chấm dứt toàn bộ việc sao chép. Liệu có cách nào để bỏ qua tập tin này và tiếp tục sao chép phần còn lại của thư mục?

  Về vấn đề này, bạn hãy tải về tập tin thực thi (batch) pcwcopy (www.pcworld.com.vn/50070) có khả năng chép toàn bộ nội dung của một thư mục vào một thư mục tạm và bỏ qua các tập tin lỗi. Sau đó, bạn mở thư mục tạm này (C:\pcwcopied) để di chuyển tất cả tập tin sang thư mục cần thiết.

  Cách cài đặt: nhấn Start.Run, gõ vào lệnh sendto, và ấn <Enter> để mở thư mục SendTo. Sau đó, chép (hoặc chuyển) tập tin pcwcopy vừa tải về vào trong thư mục đó. Từ đây, để sử dụng, nhấn phải chuột lên thư mục mà bạn cần sao chép và chọn Send To.pcwcopy.

  LƯU BẢN NÂNG CẤP WINDOWS

  Tôi có thói quen cài lại Windows sau mỗi năm sử dụng. Xin hỏi có cách nào để lưu các bản nâng cấp và sửa lỗi của Windows XP, qua đó tôi không cần tải về trong những lần cài đặt sau?

  Bạn có thể tải về các cập nhật của Windows XP dưới dạng tập tin chương trình (hay tập tin thực thi), cất chúng vào đĩa cứng hay đĩa CD/DVD.
  Trước hết, hãy tải về phiên bản Windows XP Service Pack 2 tại địa chỉ find.pcworld.com/53104. Bằng cách luôn có sẵn một bản SP2, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc tải về tất cả bản cập nhật khác.

  Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những bản cập nhật khác cho Windows XP tại địa chỉ find.pcworld.com/53108. Website này chỉ hỗ trợ Internet Explorer từ phiên bản 5 trở về sau; do vậy, đừng bao giờ sử dụng Firefox, Opera hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác. Nếu trang web xuất hiện một thông báo lỗi cho biết bạn cần phải sử dụng tài khoản với quyền quản trị (administrator) - và ngay cả khi đã đăng nhập với tài khoản quản trị - hãy tìm ở phía trên cửa sổ trình duyệt một thông báo yêu cầu tải về điều khiển ActiveX. Bạn chỉ có thể tiếp tục công việc sau khi tải về điều khiển này.

  Tiếp đến, nhấn chuột vào liên kết Find updates for Microsoft Windows operating systems ở khung bên trái, chọn tiếp Windows XP SP2 và sau đó nhấn vào liên kết Search.Critical Updates and Service Packs.

  Tác vụ trên sẽ làm xuất hiện một danh sách các cập nhật. Nhấn nút Add bên dưới các cập nhật mà bạn cần tải về, khi đã chọn xong, nhấn Go to Download Basket, chọn thư mục để lưu chúng và cuối cùng nhấn Download now.

  Để bắt đầu việc cập nhật, bạn nhấn đúp chuột vào tập tin SP2, tên là WindowsXP-KB835935-SP2-ENU.exe và thực hiện theo hướng dẫn.

  DI CHUYỂN KẾ HOẠCH

  Tôi đã thiết lập kế hoạch để thực hiện một vài tác vụ trong hệ thống theo những hướng dẫn trong bài viết "Thiết lập Windows định kỳ bảo trì hệ thống" (ID: A0508_138). Liệu tôi có thể chia sẻ những tác vụ này với người khác?

  Một tác vụ được lên kế hoạch thực hiện đơn giản chỉ là một tập tin có phần mở rộng .job được lưu trong thư mục "C:\Windows\Tasks". Bạn có thể chép những tập tin này từ thư mục Task trên máy tính của mình sang hệ thống của người khác.

  Do người dùng hiếm khi chia sẻ các thư mục Scheduled Task với nhau qua mạng (thực tế là không thể) nên họ thường "chép trộm" bằng cách chép chúng vào đĩa mềm, CD, hoặc bút nhớ USB, rồi sau đó nạp thủ công vào máy tính khác. Một cách khác, bạn hãy chép các tập tin .job này vào một thư mục chia sẻ để các máy tính khác có thể truy xuất chúng.

  Trên máy tính mới, bạn nhấn phải chuột lên tác vụ này và chọn Run. Nếu ứng dụng tương ứng không chạy, bạn hãy nhấn đúp chuột lên tác vụ đó để mở cửa sổ thuộc tính. Lưu ý: phải đảm bảo chương trình mà tác vụ thực thi đã được cài đặt trên máy tính này. Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra đường dẫn đến chương trình này được liệt kê chính xác tại mục Run trong nhãn Task. Để tìm đường dẫn của một chương trình, bạn chọn tập tin .exe hoặc .cmd của nó trong cửa sổ Windows Explorer và lấy nội dung trong thanh Address. Ngoài ra, các tác vụ của Windows XP còn yêu cầu phải có mật khẩu đăng nhập của người dùng. Để biết cách bổ sung mật khẩu vào một tác vụ, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ find.pcworld.com/50924.

  DI CHUYỂN DỮ LIỆU SANG PHÂN VÙNG ĐĨA CỨNG MỚI

  Bài viết "Bảo quản an toàn dữ liệu sao lưu" (ID: A0603_130) đã trình bày cách tạo một phân vùng đĩa cứng mới và di chuyển thư mục My Document vào đó. Tuy nhiên, vài bạn đọc cho rằng không phải tất cả tập tin quan trọng của họ đều nằm trong thư mục này, vậy làm cách nào để di chuyển chúng?

  Bạn cần biết rằng việc phân loại dữ liệu không thể được thực hiện dễ dàng như khi di chuyển thư mục My Documents. Mặc định, Windows XP hoặc Windows 2000 sẽ lưu dữ liệu của bạn vào thư mục Documents and Setting nhưng bạn không thể di chuyển vài tập tin trong thư mục này.

  Trước hết, bạn cần sao lưu toàn bộ Registry của hệ thống: tham khảo lại bài viết "Giải mã Windows XP" (ID: A0604_98) để biết cách thực hiện. Tiếp đến,bạn hãy sử dụng một chương trình như PartitionMagic của Symantec (70 USD, find.pcworld.com/52672) hoặc Disk Director Suite của Acronic (50 USD, find.pcworld.com/52674) để điều chỉnh các phân vùng đĩa cứng hiện có. Sau khi đĩa cứng được phân vùng lại và bạn đã sẵn sàng cho việc di chuyển, bạn hãy đóng tất cả ứng dụng đang mở, trừ Windows Explorer. Bạn cũng cần đảm bảo rằng máy tính có thể hiển thị các tập tin và thư mục có thuộc tính ẩn: trong Windows Explorer, bạn chọn Tools.Folder Options.Views, đảm bảo tùy chọn Show hidden files and folders đã được đánh dấu, và nhấn OK để kết thúc.

  Hình 1: Di chuyển một thư mục dữ liệu bằng cách chép thư mục trong Windows Explorer và thay đổi cài đặt Registry.

   

  Trong Windows Explorer, bạn chuyển đến phân vùng đĩa cứng mới và tạo mới các thư mục ứng với mỗi người dùng đăng nhập vào hệ thống: chọn File.New.Folder và nhập vào tên người dùng.

  Thông thường, thư mục C:\Documents and Settings\log-on (với log-on là tên đăng nhập hệ thống của bạn) bao gồm 4 thư mục con chứa các dữ liệu quan trọng như My Documents, Application Data, Local Settings\Application Data và Favorites (nếu có sử dụng trình duyệt Internet Explorer).

  Nếu chưa di chuyển thư mục My Documents, trong Windows Explorer, bạn nhấn phải chuột lên thư mục này và chọn Properties. Sau đó, nhập vào đường dẫn X:\log-on\My Documents (với X là tên phân vùng đĩa cứng vừa tạo và log-on là tên người dùng đăng nhập) và nhấn OK 2 lần. Ngay sau đó, Windows di chuyển toàn bộ tập tin trong thư mục này sang vị trí mới.

  Lưu ý, việc di chuyển thư mục Application Data sẽ phức tạp hơn. Bạn cần đăng nhập vào hệ thống với từng tài khoản và trong Windows Explorer, kéo thư mục Application Data trong C:\Documents and Settings\log-on sang thư mục X:\log-on. Tiếp đến, bạn chọn Start.Run, gõ vào regedit, và ấn <Enter>. Trong khung cửa sổ bên trái, bạn di chuyển và chọn mục HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Explorer\User Shell Folders. Nhấn đúp chuột lên giá trị AppData, đổi nội dung ở mục Value data thành X:\log-on\ Application Data, và ấn <Enter> (Hình 1). Bạn hãy thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại với tài khoản vừa sử dụng, sau đó xóa thư mục Application Data ở phân vùng đĩa cứng cũ.

  Kế đến, hãy thay đổi giá trị Favorites trong cửa sổ Registry Editor như cách đã thực hiện đối với Application Data. Nếu có sử dụng tiện ích Tweak UI của Microsoft (find pcworld.com/52676), bạn hãy dùng tùy chọn My Computer.Special Folders của tiện ích này để dễ dàng thay đổi vị trí các thư mục, cũng như tập tin và thư mục con. Ngoài ra, bạn có thể đến địa chỉ find.pcworld.com/53516 để tham khảo cách di chuyển dữ liệu trong thư mục Local Settings\Application Data.

  Công việc cuối cùng mà bạn cần thực hiện là di chuyển các dữ liệu chia sẻ. Trong Windows Explorer, tạo thư mục X:\All Users. Tiếp đó, sử dụng phương pháp như đối với thư mục Application Data để di chuyển cả thư mục Shared Documents lẫn Application Data (đều nằm trong thư mục C:\Documents and Settings\All Users) đến vị trí mới. Mở tiện ích Registry Editor và di chuyển đến HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Explorer\User Shell Folders, bổ sung đường dẫn mới vào mục Value data của khóa Common AppData và Common Documents.

  BẢO MẬT THÔNG TIN

   

  Quét virus trực tuyến với dịch vụ của BifDefender.com

  Biện pháp đầu tiên để bảo quản "bí mật" của máy tính là tiến hành mã hóa tất cả các tập tin dữ liệu quan trọng. Bạn có thể sử dụng tiện ích mã hóa dữ liệu miễn phí Cryptainer LE (www.pcworld.com.vn, ID: 47758) hay Cryptainer PE giá 45 USD (find.pcworld.com/49372).

  Việc theo dõi phần mềm sẽ giúp tăng cơ may tìm thấy MTXT bị đánh cắp. Tại những thời điểm được định trước, những phần mềm "giấu mặt" trên máy tính của bạn (ngay cả việc format lại đĩa cứng cũng không thể xóa được chúng) sẽ báo cáo địa chỉ IP của máy cho công ty dịch vụ bằng cách sử dụng bất kỳ kết nối Internet nào tìm được. Khi đó, dịch vụ này sẽ ghi lại địa chỉ IP. Từ đây, cảnh sát có thể lần ra dấu vết bọn trộm để thu hồi máy tính bị mất cắp.

  Những dịch vụ này hiệu quả như thế nào? Computrace (www.absolute.com) cho biết tỷ lệ thành công của dịch vụ do hãng này cung cấp đạt khoảng 90% (dù con số này chưa được kiểm chứng một cách độc lập). LoJack for Laptops - dịch vụ rẻ nhất của Computrace, thu phí sử dụng 50 USD/năm cho mỗi máy tính. Trong khi đó, dịch vụ LaptopLocate thu 20 USD/năm và WinLocate chỉ thu 18 USD/năm. Tuy nhiên, hai dịch vụ sau chỉ cung cấp cho bạn địa chỉ IP mà MTXT báo cáo lại, còn Computrace kết hợp với cảnh sát (tại Mỹ) để giúp bạn tìm lại máy.

  MÁY TÍNH NHIỄM VIRUS

  Em tôi cho biết vừa nhận được một email có chứa virus từ tài khoản thư điện tử của tôi. Hơn thế nữa, máy tính hoạt động ngày càng "ì ạch". Liệu máy tính mà tôi đang sử dụng có bị nhiễm viurs không?

  Với những dấu hiệu trên, không thể kết luận máy tính của bạn đang nhiễm virus. Tuy nhiên, tốc độ xử lý chậm cho thấy nhiều khả năng đang có sự hiện diện một hay nhiều chương trình độc hại trên máy tính.

  Đừng lo lắng về lời phàn nàn từ người em của mình vì hiếm có loại virus nào để lộ tài khoản email sử dụng để phát tán. Virus thường giả mạo địa chỉ email, bằng cách sử dụng bất kỳ địa chỉ nào tìm thấy trên đĩa cứng của bạn. Virus trong email được đề cập ở trên gần như chắc chắn xuất phát từ một máy tính bị lây nhiễm của người nào đó quen với bạn và người em của bạn; nó tự phát tán đến những địa chỉ email có trên đĩa cứng và vô tình chọn đúng email của bạn làm địa chỉ người gửi.

  Mặt khác, hãy cảnh giác nếu máy tính chuyển dữ liệu ra ngoài Internet mà không có sự đồng ý của bạn. Nhiều phần mềm nguy hại hiện nay đánh cắp thông tin máy tính của bạn để làm "nội gián" hay sử dụng máy tính này để phát tán thư rác hay virus. Hãy đảm bảo phần mềm tường lửa của hệ thống đã được thiết lập để ngăn chặn và ghi nhận tất cả luồng dữ liệu vào/ra bất hợp pháp.

  Tường lửa trong Windows XP không có tính năng này, do vậy bạn nên trang bị các phần mềm miễn phí như ZoneAlarm (find.pcworld.com/53656) hoặc Sygate Personal Firewall (find.pcworld.com/53658).

  Bạn có thể phát hiện các dấu hiệu lây nhiễm bằng công cụ System Configuration Utility, hay còn gọi là MsConfig. Nhấn Start.Run, gõ vào lệnh msconfig, rồi ấn <Enter>. Trong nhãn Startup, bạn hãy tìm những chương trình có tên "đáng ngờ"; nhiều chương trình độc hại thường đặt tên với những ký tự ngẫu nhiên, một số khác có khuynh hướng "nhái" tên của các thành phần của hệ thống. Chỉ cần tinh mắt một chút, bạn sẽ nhận ra chúng.

  Nếu các chương trình như Msconfig, Windows Registry Editor và chương trình chống virus không thể khởi chạy, thì gần như chắc chắn máy tính của bạn đã bị nhiễm virus (cũng có vài trường hợp, các chương trình này xảy ra xung đột với những nguyên nhân khác mà không phải là virus). Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo lại bài viết "Chống virus xảo quyệt" (ID: A0508_142).

  Ngoài ra, các dịch vụ quét virus trực tuyến miễn phí như Bitdefender.com, Kaspersky Lab (find.pcworld.com/53664) và Trend Micro (find.pcworld.com/53662) cũng sẽ giúp bạn tìm ra thủ phạm nếu chương trình chống virus đang sử dụng của mình đã bị "thỏa hiệp".

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ

  ID: A0609_131