• Thứ Bảy, 07/10/2006 10:47 (GMT+7)

  Quy trình đưa video lên Internet

  Tự làm đạo diễn và chia sẻ những tác phẩm điện ảnh của mình qua mạng không còn là chuyện quá xa vời. Có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ chia sẻ phim qua mạng như Blip.tv, ClipShack, Google Video, Ourmedia.org, Vimeo, YouTube... để bạn lựa chọn, nhưng trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, bạn cần chuẩn bị thật chu đáo nội dung sẽ giới thiệu đến mọi người.

  Tự làm đạo diễn và chia sẻ những tác phẩm điện ảnh của mình với bạn bè, người thân qua mạng không còn là chuyện quá xa vời trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ chia sẻ phim qua mạng như Blip.tv, ClipShack, Google Video, Ourmedia.org, Vimeo, YouTube... để bạn lựa chọn, nhưng trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, bạn cần chuẩn bị thật chu đáo nội dung sẽ giới thiệu đến mọi người.

  Để tạo tập tin video, tất cả những gì bạn cần là một máy tính chạy Windows XP, một máy quay video có thể kết nối với máy tính qua cổng USB hay FireWire, mộtt tài khoản tại các website cung cấp dịch vụ chia sẻ phim qua mạng kể trên, và nếu có thể là một trang nhật ký trực tuuyến (blog) để bạn có thể quảng cáo những tác phẩm của mình. Hãy kết nối máy quay video với máy tính theo hướng dẫn trong tài liệu đi kèm máy. Sau đó, chọn Start.All Programs.Accessories.Entertainment.Windows Movie Maker để chạy phần mềm biên tập phim video Movie Maker của Windows XP. Nếu thích, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản 2.1 thông qua dịch vụ Microsoft Windows Update; xem thêm hướng dẫn tại địa chỉ find.pcworld.com/52134.

   

  Chọn độ phân giải hợp lý để dễ dàng xem phim qua mạng.

  Nếu chưa biết cách chép phim vào máy tính và biên tập nội dung với phần mềm này, bạn hãy ấn phím để xem phần hướng dẫn hoặc tham khảo trực tuyến tại địa chỉ find.pcworld.com/52138.

  Khi biên tập xong, bạn chọn Save to my Computer for Viewing ở khung cửa sổ Movie Tasks để lưu lại tác phẩm của mình, lưu ý: không nên chọn Send to the Web vì tính năng này chỉ làm việc với vài dịch vụ chia sẻ phim qua mạng (không có dịch vụ miễn phí nào). Trong hộp thoại Save Movie Wizard, điền vào tên tập tin, thay đổi thư mục cần lưu (nếu muốn), nhấn Next và chọn Show more choices, tiếp đến chọn Other settings để kích hoạt trình đơn thả xuống dùng cung cấp các tùy chọn độ phân giải (xem hình).

  Nếu chọn tốc độ truyền thấp, chất lượng hình ảnh khi xem sẽ không cao (xét về kích thước và độ phân giải) nhưng bù lại thì kích thước tập tin được giảm xuống đáng kể, thích hợp cho người dùng không sử dụng đường truyền internet tốc độ cao. Ngược lại, việc chọn tốc độ truyền cao sẽ làm tăng độ phân giải của phim nhưng người xem cần có đường truyền internet tốc độ cao. Để chọn Video for Broadband (340 kbps), bạn cần chắc rằng đa số người xem có đường truyền tnternet tốc độ cao, vì khi đó phim có độ phân giải 320x240, tốc độ 30 khung hình/giây. Còn nếu đa số người dùng xem phim với kết nối từ modem quay số tốc độ thấp, bạn nên chọn Video for dial-up access (38 kbps) để tạo ra phim ở độ phân giải 160x120, tốc độ 15 khung hình/giây. Để làm hài lòng mọi đối tượng khán giả, tốt nhất là bạn nên tạo cả 2 dạng tập tin trên. Một khi đã lựa chọn độ phân giải xong, nhấn Next để phần mềm tiến hành tạo tập tin.

  Bước cuối cùng là chép các tập tin video lên website; tham khảo thêm bài viết "Chia sẻ phim hấp dẫn hơn" (ID: A0601_125). Đặc biệt, dịch vụ Bliv.tv cho phép bạn cùng lúc chép phim lên mạng và đăng tải thông tin trên Blogger (nhiều dịch vụ chia sẻ phim qua mạng cung cấp liên kết đến các dịch vụ tạo blog thông dụng khác). Nếu người xem đã đăng ký thành viên dịch vụ tạo blog này, họ sẽ nhận được email thông báo ngay khi bạn cập nhật phim mới.

  Lê Thu
  PC World Mỹ 6/2006

  ID: A0609_130