• Thứ Sáu, 27/10/2006 09:55 (GMT+7)

  Cập nhật Podcast bằng Windows Media Player

  Khi Internet trở nên phổ biến thì Podcast không còn là một khái niệm quá xa lạ: với một máy tính và một mi-crô, bạn có thể chia sẻ với mọi người trên khắp thế giới lời tâm sự của chính mình (tham khảo bài viết giới thiệu về các công cụ và dịch vụ podcast tại địa chỉ find.pcworld.com/48994). Thay vì sử dụng tiện ích iTunes hay tải các bản tin podcast về máy nghe nhạc MP3 thủ công, bạn có thể sử dụng tiện ích Windows Media Player 10.

  Nếu chưa có trong tay một công cụ nào, hãy tải về và cài đặt chương trình nhận bản tin podcast như iPodder (find.pcworld.com/48996). Sau đó, bạn thiết lập cho chương trình tự động tải về các bản tin podcast mới. Mặc định, iPodder sẽ lưu các tập tin tải về từ Internet vào thư mục My Documents\My Received Podcasts.

  Kế đến, mở tiện ích Windows Media Player 10 và chọn File.Add to Library.By Monitoring Folders. Nhấn Add rồi chuyển đến thư mục chứa các tập tin podcast, chọn thư mục đó và nhấn OK hai lần.

   

  Hình 1: Nhập đường dẫn thư mục chứa các tập tin podcast cần bổ sung trong cửa sổ New Auto Playlist của Windows Media Player 10.

  Tiếp theo, chọn thẻ Library, nhấn phải chuột lên mục Auto Playlists (thường nằm ở góc dưới của cửa sổ bên trái) và chọn New để mở hộp thoại New Auto Playlist. Nhập chữ Podcasts vào hộp thoại Auto Playlist name và chọn Click here to add criteria nằm ngay dưới mục "Create an auto playlist that includes the following". Tiếp đến, chọn More.File Name rồi nhấn OK. Lúc này, màn hình trở lại hộp thoại New Auto Playlist, bạn chọn <Click to set> nằm ngay cạnh mục "File name Contains", sau đó nhập vào đường dẫn và tên thư mục nơi các tập tin podcast sẽ được lưu (ví dụ như My Documents\My Received Podcasts, hình 1). Cách đơn giản để tránh nhầm lẫn khi thực hiện điều này là chọn thư mục đó trong Windows Explorer, chép tên đường dẫn ở mục Address Bar rồi dán vào mục <Click to set> vừa đề cập. Sau đó, nhấn OK và tên Podcast sẽ được hiển thị trong mục Auto Playlist. Nhấn phải chuột lên mục này rồi chọn Add to Synch List.

  Từ đây, mỗi khi kết nối máy nghe nhạc MP3 vào máy tính và nhấn Start Synch, tất cả các bản tin podcasts mới nhận sẽ được tự động chép vào thiết bị.

  XEM PHIM QUAY TỪ ĐIÊN THOẠI DI ĐỘNG

  Bạn muốn lưu lại các đoạn phim quay từ camera trên điện thoại di động (ĐTDĐ) để xem lại trên máy tính hay đầu phát VCD/DVD? Rất dễ dàng, bạn chỉ cần chuyển đổi định dạng phim 3GPP dành cho ĐTDĐ sang định dạng MPEG-2. Dĩ nhiên, phim trên ĐTDĐ có chất lượng hình ảnh thua xa phim quay bằng camera thông thường.

  Để chuyển đổi định dạng, trước hết hãy chép các tập tin video trên ĐTDĐ vào một thư mục nào đó (giả sử là thư mục C:\3GPP) trên máy tính của bạn. Sau đó, đến địa chỉ find.pcworld.com/49006 để tải về tập tin 3gptorawavi.zip. Thực hiện giải nén và chép nội dung tập tin này vào thư mục C:\3GPP. Mở cửa sổ dòng lệnh của Windows, với máy tính chạy Windows XP thì thủ tục thực hiện như sau: chọn Start.All Programs.Accessories.Command Prompt. Sau đó, nhập vào lệnh cd C:\3GPP rồi ấn phím <Enter>. Nhập tiếp lệnh 3gptorawavi.exe filename (với filename là các tên tập tin video). Ví dụ, muốn chuyển đổi tập tin "video(001).3gp" thì nhập vào lệnh 3gptorawavi.exe video(001). Kết quả mà bạn sẽ nhận được là một tập tin video filename mới có phần mở rộng là .avi (chuẩn MPEG-2).

  Nếu muốn xem đoạn phim này trên đầu đĩa VCD hay DVD, bạn hãy ghi tập tin .avi vừa chuyển đổi được lên đĩa CD/DVD bằng phần mềm chuyên dụng như Nero Express chẳng hạn.

  Thu Lê
  PC World Mỹ

  ID: A0610_118