• Thứ Sáu, 27/10/2006 09:54 (GMT+7)

  Tiết kiệm pin cho iPod

  Hãng Apple đang phải đối mặt với một rắc rối lớn khi đông đảo người dùng đang sử dụng 3 thế hệ máy nghe nhạc iPod đầu tiên than phiền về tuổi thọ ngắn của pin ion lithium. Chỉ sau vài tháng sử dụng (hay đôi khi là vài tuần), pin của iPod đã mất khả năng "giữ" điện. Càng tệ hơn khi bạn không thể đổi pin mới cho iPod như đối với máy tính xách tay (riêng tại Mỹ, Apple có dịch vụ thay pin cho máy iPod đã hết thời hạn bảo hành với giá 59USD, chưa kể phí vận chuyển).

  Với thế hệ máy iPod sử dụng đĩa cứng 60GB, Apple đã cải thiện thời gian dùng pin lên đến 20 giờ. Vài thủ thuật được trình bày dưới đây sẽ giúp bạn tăng đáng kể thời gian sử dụng pin của iPod. Xin lưu ý, các thủ thuật này đặc biệt dành riêng cho loại iPod sử dụng đĩa cứng, tuy nhiên một số cũng có thể áp dụng với iPod sử dụng bộ nhớ Flash (model Nano và Shuffle).

  Tạm ngưng hay chế độ chờ: Phần lớn lượng điện năng tiêu thụ trong máy iPod sử dụng đĩa cứng được dùng vào việc quay đĩa, do đó bạn nên chọn chế độ Pause khi không dùng máy. Nếu không, máy sẽ hoạt động một mạch cho đến khi hết pin.

   

  Chọn tỷ lệ nén thấp cho những bản nhạc dài để tăng thời gian sử dụng pin cho iPod.

  Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ rằng mình đã tắt máy dù thực tế là máy đang hoạt động ở chế độ chờ (standby). Trạng thái Play/Pause được kích hoạt từ cùng một nút nhấn, nếu bạn nhấn và giữ phím này đến khi tắt màn hình thì iPod sẽ được chuyển sang chế độ standby – thường tiêu tốn điện nhiều hơn khi ở chế độ tạm ngưng hoàn hoàn (Pause). Để chắc chắn rằng máy đang ở chế độ Pause, bạn hãy nhấn vào nút trung tâm, khi đèn màn hình sáng lên, quan sát góc trên bên trái để tìm biểu tượng Pause (2 gạch đứng). Để ngắt điện hoàn toàn, bạn gạt nút Hold ở phía trên vỏ máy.

  Tắt đèn nền và bộ chỉnh EQ: Đèn nền trong các thiết bị di động thường "ngốn" đáng kể nguồn điện. Với iPod, để tắt đèn nền, bạn chọn Settings.Backlight Timer.Off. Ngoài ra, việc tắt tính năng điều chỉnh EQ cũng giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng pin của máy. Để vô hiệu tính năng này, chọn Settings.EQ.Off.

  Nghe theo trình tự: Bên cạnh tuỳ chọn nghe lại (rewind) hoặc nghe lướt (fast forward), thì tác vụ đổi bài hát thông qua phím Previous/Next cũng gây ra tình trạng hao pin do đĩa cứng phải hoạt động để tìm kiếm và mở các bài hát. Tương tự, việc dùng các chế độ như Shuffle hoặc Random (yêu cầu máy thường xuyên truy cập đĩa cứng) cũng góp phần làm giảm thời gian sử dụng pin.

  Máy iPod có khả năng gửi các bài nhạc vào bộ nhớ để phát lại một cách liên tục và giảm nguồn điện cấp cho đĩa cứng. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng với các bài hát có dung lượng dưới 7MB (dung lượng trung bình của một bài hát). Trong khi đó, các bản tin podcast, audiobook và tập tin nhạc có dung lượng lớn cần truy cập đĩa cứng liên tục, qua đó gây hao pin. Khi này, giải pháp là giảm độ trung thực của âm thanh, chẳng hạn như dùng định dạng AAC hoặc MP3 ở chế độ nén 128kbps (Xem hình). Với thiết lập này, bộ nhớ máy có thể lưu đến 25 phút âm thanh. Thông thường, định dạng AAC thường cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với định dạng MP3 có cùng tỷ lệ nén, và cũng lưu ý là các bản tin podcast có thể nén nhiều hơn các tập tin nhạc.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/2006

  ID: A0610_119