• Thứ Sáu, 27/10/2006 09:57 (GMT+7)

  Đồng bộ tập tin dễ dàng với Briefcase

  Tôi muốn dùng tiện ích Briefcase của Windows để đồng bộ dữ liệu giữa hai máy tính nhưng hướng dẫn đi kèm không rõ ràng.

  Thật vậy, Briefcase có thể lưu dữ liệu chia sẻ của bạn lên một bút nhớ USB hay thiết bị lưu trữ di động khác, hoặc di chuyển dữ liệu giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nếu không thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào trong thư mục chia sẻ này (hay còn gọi là briefcase), bạn có thể đồng bộ briefcase này với một hệ thống khác.

  Để thiết lập một briefcase cho một bút nhớ USB, bạn hãy gắn bút vào máy tính, mở tiện ích Windows Explorer và chọn ổ đĩa này. Nhấn phải chuột lên một vùng trống trong cửa sổ đó và chọn New.Briefcase, sau đó đổi tên cho briefcase vừa tạo (tên mặc định do Windows đặt là New Briefcase (x), với x là giá trị số tùy ý. Tiếp đến, mở briefcase này, nhấn Finish trong Wizard xuất hiện, rồi bắt đầu thực hiện kéo-thả các tập tin và thư mục cần đồng bộ vào trong. Cuối cùng, đóng Windows Explorer và tháo bút nhớ ra.

   

  Tự quyết định những tập tin nào cần cập nhật khi thực hiện đồng bộ bằng tiện ích Briefcase của Windows.

  Khi sử dụng các tập tin (hay thư mục) này trên một máy tính khác, đừng chép chúng vào đĩa cứng. Bạn chỉ cần gắn bút nhớ vào máy, mở briefcase bằng tiện ích Windows Explorer và sử dụng các tập tin này như bình thường.

  Khi quay về với máy tính đầu tiên (nơi tạo briefcase), bạn cũng gắn lại bút nhớ này, mở briefcase và nhấn Briefcase.Update All (trong Windows XP, bạn chỉ cần nhấn phải chuột lên Briefcase cần đồng bộ và chọn Update All). Ngay lập tức, một hộp thoại sẽ hiển thị các tập tin không "ăn khớp" giữa briefcase và đĩa cứng, đồng thời cũng thông báo chi tiết những thay đổi sẽ xảy ra (nếu có). Nếu bạn không đồng ý với một tác vụ thay đổi nào, nhấn phải chuột lên tập tin đó để chọn phương án khác. Khi đã lựa chọn xong, bạn nhấn nút Update để hoàn tất việc đồng bộ (Xem hình).

  Bạn có thể đồng bộ các briefcase trong một MTXT và một máy tính để bàn nếu chúng được nối mạng với nhau: tạo một thư mục mới tên Holds Briefcase trong thư mục My Document của MTXT, sau đó nhấn phải chuột lên thư mục đó và chọn Sharing and Security, sau đó nhấn Share this folder.OK (thiết lập trên cho phép những người khác thay đổi các tập tin trong thư mục). Trên máy tính để bàn, bạn tạo một briefcase tương ứng với thư mục Holds Briefcase trên MTXT.

  Khi đi ra ngoài, bạn cứ thoải mái sử dụng các tập tin trong briefcase vừa tạo trên MTXT. Sau đó, khi quay về văn phòng, bạn hãy nối MTXT vào mạng nội bộ và thực hiện lệnh đồng bộ như khi sử dụng briefcase trên bút nhớ.

  NÉN NHẠC TỪ ĐĨA DVD

  Xin hỏi có cách nào để chép nhạc trực tiếp từ đĩa DVD vào máy tính?

  Đạo luật Digital Millennium Copyright Act quy định hành vi là xâm phạm bản quyền khi sử dụng các tiện ích sao chép DVD, chẳng hạn như Handbrake (http://handbrake.m0k.org/). Tuy nhiên, có một giải pháp hiệu quả hơn cách sao chép trung gian qua băng từ (hành động này đúng luật) để qua mặt những biện pháp chống sao chép DVD (và dĩ nhiên chất lượng âm thanh sẽ giảm nếu sử dụng cách này). Bạn chỉ cần nối một đầu cáp âm thanh vào ngõ Line Out và đầu còn lại vào ngõ Line In trên máy tính.

  Sau đó, bạn có thể tiến hành chép (rip) những bản nhạc ưa thích trên đĩa DVD bằng bất kỳ phần mềm ghi âm nào. Trong quá trình thực hiện, máy tính sẽ hoàn toàn im lặng cho đến khi bạn nối lại dây loa vào máy tính (ngõ Line Out) nhưng bạn có thể xem tình trạng âm thanh thông qua giao diện VU của chương trình ghi âm. Xin lưu ý, mọi hành động bán hay phổ biến nội dung sao chép của các nội dung số có bản quyền đều bị xem là bất hợp pháp.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 10/2006

  ID: A0610_122