• Thứ Ba, 14/11/2006 17:35 (GMT+7)

  Tăng tuổi thọ phần cứng

  Máy tính đang trong giai đoạn chuyển tiếp: các công nghệ như chuẩn PCI Express và định dạng hình ảnh kỹ thuật số đang dần "soán ngôi" thế hệ trước. Quan trọng hơn, hệ điều hành Windows Vista mới của Microsoft vẫn chưa xuất hiện, do đó bất kỳ ai có ý định mua linh kiện phần cứng trong vài tháng tới cần quan tâm hơn đến khả năng tương thích trong tương lai.

  Máy tính đang trong giai đoạn chuyển tiếp: các công nghệ như chuẩn PCI Express và định dạng hình ảnh kỹ thuật số đang dần "soán ngôi" thế hệ trước. Quan trọng hơn, hệ điều hành Windows Vista mới của Microsoft vẫn chưa xuất hiện, do đó bất kỳ ai có ý định mua linh kiện phần cứng trong vài tháng tới cần quan tâm hơn đến khả năng tương thích trong tương lai.

  Nếu việc nâng cấp lên Windows XP không có gì đáng để bàn cãi, thì Vista thiếu hẳn khả năng hỗ trợ các thiết bị phần cứng và thiết bị ngoại vi kế thừa từ phiên bản HĐH cũ. Trước khi nâng cấp lên HĐH này, bạn cần tìm hiểu xem hãng sản xuất máy in, máy quét... và các thiết bị ngoại vi khác mà mình đang sử dụng (hay sắp mua) có kế hoạch cung cấp trình điều khiển thiết bị (driver) cho Vista hay không.

   

  Bổ sung thêm cổng SATA vào máy tính bằng card chuyển đổi.

  Để giúp việc nâng cấp được dễ dàng, Microsoft cung cấp Windows Vista Upgrade Advisor (find.pcworld.com/54172), một chương trình miễn phí dùng để kiểm tra thiết bị phần cứng và thiết bị ngoại vi của hệ thống có khả năng xảy ra xung đột hay không, cũng như các trục trặc liên quan đến tính tương thích.

  Nếu bạn đã sẵn sàng để mua một máy tính chạy Vista, hãy lựa chọn cấu hình sao cho anh chàng cộng sự mới này cũng có thể sử dụng phiên bản Windows Vista Premium thay vì chỉ là Windows Vista. Để biết thêm thông tin về các phiên bản Windows Vista, tham khảo find.pcworld.com/54861. Ngoài ra, dù sử dụng bất kỳ phiên bản Vista nào, hãy trang bị máy với bộ nhớ RAM tối thiểu là 1GB.

  Bài này sẽ giới thiệu một vài thủ thuật giúp khai thác triệt để và lâu dài các thiết bị phần cứng hiện có và trong tương lai.

  Dự trữ khe cắm RAM: Bạn phải bảo đảm có đủ không gian cho việc nâng cấp bộ nhớ trong tương lai. Máy tính mới của bạn phải còn trống ít nhất một khe cắm RAM. Đồng thời, bạn không nên lắp 2 thanh RAM nếu có thể đạt cùng dung lượng trên chỉ với 1 thanh. Hãy luôn tham khảo tài liệu hướng dẫn đi kèm bo mạch chủ trước khi mua RAM vì nhiều hệ thống yêu cầu RAM phải gắn theo từng cặp giống nhau.

  Tránh sử dụng card chuẩn PCI: Nếu máy tính cung cấp đồng thời khe cắm PCI Express và PCI, bạn nên dùng card chuẩn PCI Express cho những linh kiện bên trong như card mạng không dây hoặc card mạng thông thường. Nếu máy không hỗ trợ khe PCI Express, bạn có thể bổ sung thiết bị này dạng gắn ngoài sử dụng giao tiếp USB 2.0. Việc này có thể làm phát sinh chi phí nhưng thiết bị chuẩn USB lại dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các máy tính và thời gian tồn tại cũng sẽ lâu hơn chuẩn PCI.

  Chọn giao tiếp SATA, không phải là PATA: Hãy đảm bảo máy tính của bạn có tối thiểu 2 cổng SATA. Một vài máy tính giá rẻ thường chỉ cung cấp các đầu nối Parallel ATA "cũ kĩ” hay chỉ là 1 cổng SATA. Nếu có ý định bổ sung đĩa cứng gắn trong mới, bạn nên chọn ổ đĩa SATA. Loại này dễ lắp đặt, cáp nối nhỏ gọn (qua đó không cản trở việc thông khí trong thùng máy) và có thể chuyển sang các máy tính tương lai (chắc chắn không có đầu nối PATA).

  Nếu máy tính đang sử dụng thiếu đầu nối SATA, bạn hãy trang bị bộ chuyển đổi để gắn đĩa cứng SATA vào cổng IDE (như loại Serial ATA to IDE của hãng Addonics, 30 USD), hoặc card cung cấp nhiều đầu nối SATA từ khe cắm PCI (như card DuoConnect 5020 của hãng Adaptec trong hình). Card chuyển đổi Duo cung cấp hai cổng SATA và năm cổng USB 2.0. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua loại card chuyển đổi dạng này ở các cửa hàng tin học. Khi đã có đủ số lượng cổng SATA cần thiết, hãy trang bị ổ đĩa có dung lượng càng cao càng tốt (tùy điều kiện tài chính cho phép). Microsoft cho biết, chỉ riêng Windows Vista đã "ngốn" hết 15GB dung lượng đĩa cứng.

  Hình ảnh số: Nhiều gamer bảo thủ vẫn sử dụng màn hình CRT truyền thống do ưu điểm thời gian đáp ứng nhanh và độ sáng rõ của loại màn hình này. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người đều mong muốn sở hữu một màn hình LCD hỗ trợ kết nối kỹ thuật số thông qua giao tiếp DVI. Nếu có ý định trang bị màn hình hoặc card đồ họa mới, bạn hãy kiểm tra xem thiết bị đó có cung cấp cổng DVI hay không. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng bộ chuyển VGA-to-DVI và DVI-to-VGA (có bán ở mọi cửa hàng máy tính với giá dưới 10USD) để hỗ trợ thiết bị phần cứng hiện hữu của mình.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/1006

  ID: A0610_123