• Thứ Sáu, 24/11/2006 11:02 (GMT+7)

  Gửi email với tập tin đính kèm dung lượng lớn

  Tôi đang tính gửi một email có đính kèm khoảng 5 - 10 tập tin ảnh chụp dung lượng lớn cho người thân nhưng nghe đâu việc này không thể thực hiện được?

  Trước hết, bạn phải kiểm tra dịch vụ thư điện tử đang sử dụng có cho phép gửi tập tin đính kèm dung lượng lớn hay không vì các dịch vụ thường giới hạn tổng dung lượng của một email ở mức 10MB. Tuy nhiên, một email có tập tin đính kèm quá lớn sẽ gây khó khăn cho phía người nhận. Nếu người dùng sử dụng kết nối Internet theo hình thức quay số (dial-up) thì việc tải về các tập tin đính kèm "đồ sộ" này có thể kéo dài hàng giờ và thậm chí gây "đóng băng" hộp thư. Trong vài trường hợp, việc tải về tập tin có thể liên tục "gãy gánh giữa đường" và làm gián đoạn việc truy xuất tất cả email khác.

  Do đó, nếu cần chia sẻ các tập tin có dung lượng từ 1MB trở lên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chia sẻ dữ liệu miễn phí như 4Share (www.4share.com), Groove Virtual Office (www.groove.net), WebEx WebOffice Workgroup (find.pcworld.com/53580), RapidShare (www.rapidshare.de), YouSendIt (www.beta.yousendit.com) hay Dropload (www.dropload.com).

  TUỔI THỌ ĐĨA CD-R VÀ DVD±R

   

  Đĩa CD và DVD ghi, ví dụ như đĩa hiệu Delkin Devices, thường có màu vàng nhưng tuổi thọ không cao và không có khả năng chống trầy xước.

  Tôi từng nghe tuổi thọ của dữ liệu được ghi trên đĩa CD-R và DVD ± R chỉ là 2-5 năm. Có đúng như vậy không?

  Bạn hoàn toàn chính xác, ông Kurt Gerecke - chuyên gia của hãng IBM tại Đức đã gây ra cú sốc lớn vào tháng giêng năm nay khi tuyên bố "Không như đĩa CD đúc với dữ liệu nén sẵn, các đĩa CD với dữ liệu được ghi lên mặt đĩa (burn) có tuổi thọ tương đối ngắn, chỉ từ 2 đến 5 năm - tùy chất lượng đĩa".

  Nhưng thực tế cho thấy có nhiều đĩa CD-R loại "rẻ tiền" vẫn có thể sử dụng tốt sau nhiều năm (hơn 5 năm) và ngay cả hai dịch vụ khôi phục dữ liệu hàng đầu tại Mỹ là Ontrack (www.ontrack.com) và DriveSavers (www.drivesaver.com) cũng chưa có 1 thông báo chính thức nào về tuổi tác của tất cả đĩa CD-R gặp hỏng hóc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dữ liệu trong đĩa CD ghi của bạn sẽ tồn tại mãi mãi, cũng như có tuổi thọ cao như các đĩa CD và DVD đúc (đĩa nhạc, đĩa phim hay đĩa phần mềm). Bạn có thể tăng tuổi thọ cho đĩa quang, ví dụ nên sử dụng loại đĩa chất lượng cao và tốt nhất là loại có màu sắc ổn định và ánh kim phản chiếu màu vàng (Xem hình).

  Để ghi chú lên mặt trên đĩa, bạn nên dùng loại bút có đầu ghi bằng nỉ và mực không hòa tan. Ngoài ra, bạn cần bảo quản đĩa đúng cách, đựng trong hộp chuyên dùng và tránh cất giữ nơi có nhiệt độ cao, ánh sáng và ẩm ướt. Sau vài năm không dùng đến, bạn cũng nên kiểm tra lại xem các đĩa này còn đọc được không và tốt nhất là bạn cần sao các đĩa này ra nhiều bản khác nhau cũng như sao lưu định kỳ chúng.

  CÔNG CỤ NHẮC NHỞ TỐT HƠN

  Có cách nào để máy tính nhắc nhở tôi vào một thời điểm đã định trước?

  Bạn có thể thực hiện điều này bằng công cụ Task Scheduler của Windows nhưng còn có một cách khác dễ dàng và linh hoạt hơn: tiện ích miễn phí Kirby Alarm. Bạn có thể dùng tiện ích này để đặt tín hiệu nhắc nhở theo chu kỳ (phút, giờ, ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí năm). Thông tin nhắc nhở có thể là một cửa sổ pop-up, âm thanh (hay kết hợp cả hai), tác vụ khởi động một ứng dụng hay một e-mail cảnh báo. Nếu máy đang tắt vào thời điểm cần xuất hiện thông tin nhắc nhở thì việc này sẽ được thực hiện ngay khi Windows khởi động lại.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 11/2006

  ID: A0611_136