• Thứ Hai, 25/12/2006 16:55 (GMT+7)

  Chọn lọc các bản sửa lỗi của Windows

  Chức năng Windows Update trong Windows có ích cho người dùng, giúp cho máy tính của họ luôn luôn được cập nhật các bản sửa lỗi mới nhất từ Microsoft. Mục đích tốt đẹp như vậy, nhưng trên thực tế không phải bản sửa lỗi nào của Microsoft cũng làm cho hệ thống máy tính của bạn hoạt động tốt hơn. Bạn cần phải chủ động và có kiến thức về từng bản cập nhật để chọn lựa: bản nào nên cài, bản nào không... Sau đây là những biện pháp điều khiển Windows Update để đạt mục đích đó.

  Tắt chức năng tự động cài đặt của Windows Update

   

  Hình 2: Điều chỉnh việc thông báo bản quyền của Windows

  Không cho Windows tự động cài đặt ngay bản sửa lỗi mới phát hành là cách hay nhất để phòng ngừa sự cố (có thể xảy ra) cho máy tính của bạn. Thủ tục thực hiện như sau: Mở Control Panel, nhấn chọn Security Center ->Automatic Updates. Trong hộp thoại Automatic Updates nhấn chọn chức năng có nhãn Notify me but don’t automatically download or install them (Hình 1). Từ nay về sau mỗi khi có bản sửa lỗi mới phát hành, Windows sẽ thông báo cho bạn biết nhưng không tự đồng cài đặt. Sau khi tham khảo thông tin về bản cập nhật mới trên Internet, bạn sẽ quyết định có nên cài đặt phiên bản này hay đợi phiên bản khác ổn định hơn. Cách làm này còn ngăn ngừa được hiện tượng máy tính tự khởi động lại hay tự thực hiện sao lưu tự động không cần thiết.

  Cập nhật ứng dụng

  Bên cạnh chức năng Windows Update cho hệ thống, chúng ta cũng có thể cập nhật các bản sửa lỗi mới nhất cho các ứng dụng của Microsoft như Office... Khởi động Internet Explorer, truy cập đến địa chỉ update.microsoft.com. Nhấn chọn nút có nhãn Go nằm trong mục “Get Microsoft Update today!”, cũng có thể nhấn chọn mục Express nằm dưới mục Windows Update. Tiếp theo thực hiện tuần tự các thủ tục cần thiết để cài đặt các bản cập nhật cho các ứng dụng của Microsoft mà bạn đang dùng.

  Tắt cảnh báo của WGA

  Nếu máy tính của bạn có cài đặt tiện ích Windows Genuine Advantage và tiện ích này cho rằng bạn đang sử dụng phiên bản Windows bất hợp pháp (có thể đúng mà cũng có thể sai), thì tiện ích này luôn xuất hiện những cảnh báo trên màn hình của bạn. Để tắt chức năng này, nhấn chuột phải vào biểu tượng của Windows Genuine Advantage nằm trong khay hệ thống (góc dưới, bên phải của màn hình), chọn Change Notifications Settings (Hình 2), chọn Don’t Notify Me Again. Lưu lại thay đổi và thực hiện các hướng dẫn trên màn hình, sau đó khởi động lại máy để thiết lập mới có tác dụng.

  Nếu bạn không muốn Windows Genuine Advantage tự động liên lạc với máy chủ của Microsoft qua Internet thì nên thiết lập lại các thông số kiểm soát quá trình truy cập Internet của tường lửa để ngăn chặn.

  Sửa bản cập nhật hỏng

  Hình 2: Thiết lập Windows chỉ thông báo có bản cập nhật nhưng không tự động cài đặt.

   

  Đôi khi xảy ra hiện tượng mặc dù bạn đã cài đặt bản cập nhật rồi nhưng Windows vẫn yêu cầu cài đặt nữa. Cách khắc phục hiện tượng này như sau.

  Xác định bản cài đặt không thành công: Để xác định bản cập nhật nào cài đặt không thành công, nhấn chọn Start > All Programs > Windows Update (Microsoft Update) hoặc Start > Windows Update (Microsoft Update). Nhấn chọn mục có nhãn “Review your update history” nằm bên trái của trình duyệt. Trong danh sách các bản cập nhật đã cài đặt trên máy tính của bạn, các bản cập nhật có biểu tượng hình tròn màu xanh với ký hiệu ? nghĩa là đã cài đặt thành công, các bản cập nhật có biểu tượng hình tròn màu đỏ với ký hiệu ? nghĩa là cài đặt thất bại. (Hình 3)

  Tìm hiểu nguyên nhân: Để biết nguyên nhân cài đặt không thành công, nhấn chọn vào biểu tượng hình tròn đỏ. Ghi nhớ tên lỗi hay mã lỗi. Dùng trình duyệt truy cập vào địa chỉ Windows Update Troubleshooter (find.pcworld.com/54951). Nhấn tổ hợp phím <Ctrl>-F, nhập mã lỗi hay tên lỗi để tìm kiếm trong trang web, nhấn chọn liên kết để biết thông tin chi tiết về lỗi gây ra. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tra cứu thông tin của mã lỗi tại địa chỉ support.microsoft.com, nhập mã lỗi vào hộp text có nhãn Search Support(KB) rồi nhấn <Enter>. Tham khảo thêm cách tìm kiếm thông tin về lỗi cũng như cách khắc phục tại địa chỉ find.pcworld.com/55294 hay google.com.

   

  Hình 3: Nhấn vào biểu tượng vòng tròn đỏ có dấu chéo để biết chi tiết sự cố

  Kiểm tra vi rút: Đôi khi có những bản cập nhật đã cài đặt thành công nhưng máy vẫn yêu cầu cài đặt nữa thì có khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm vi rút. Tải về cài đặt bản mới nhất của phần mềm Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool tại địa chỉ find.pcworld.com/54952. Khởi động và thực hiện theo sự hướng dẫn của phần mềm này.

  Nếu hiện tượng trên vẫn xuất hiện, hãy thử dùng thêm các tiện ích quét vi rút, spyware khác. Tham khảo danh sách các tiện ích diệt vi rút, spyware miễn phí tại địa chỉ find.pcworld.com/54953.

  Cài đặt ở chế độ Safe Mode: Nếu như không phải do máy tính bị nhiễm vi rút, hãy thử gỡ bỏ và thực hiện cài dặt ở chế độ Safe Mode. Truy cập vào địa chỉ Windows Update hay Microsoft Update, ghi nhớ cụm 6 chữ số bắt đầu bằng ký tự “KB” thể hiện trong danh sách các bản cập nhật đã cài đặt. Nhấn chọn Start > Run, nhập cụm từ appwiz.cpl, nhấn <Enter> để khởi động chức năng Add or Remove Programs. Chọn chế độ sắp xếp thứ tự Name trong hộp có nhãn Sort by. Lưu ý chế độ Show updates được chọn (xem hình 4). Nhấn chọn mục ứng dụng đã cài đặt có số KB trùng với số KB ở trên, nhấn nút có nhãn Remove để gỡ bỏ phiên bản cập nhật đã cài đặt.

  Hình 4: Đánh dấu chọn Show updates để xem toàn bộ quá trình cập nhật của Windows.

   

  Tiếp theo truy cập vào địa chỉ www.microsoft.com/download, nhập chuỗi số KB ghi nhớ ở trên vào ô tìm kiếm có nhãn là All Downloads. Tải về bản cập nhật nhưng khoan tiến hành cài đặt. Khởi động lại Windows, nhấn phím chọn <F8> ngay khi màn hình khởi động của Windows xuất hiện. Chọn chức năng Safe Mode trong màn hình Advanced Options, nhấn <Enter>. Sau đó tiến hành cài đặt bản cập nhật vừa tải về. Khởi động lại máy sau khi cài đặt xong. Thực tế cho thấy chỉ một vài phiên bản cập nhật nhất định gây ra sự cố nêu trên, ví dụ bản cập nhật 819696 cài đặt DirectX phiên bản 9.0b. Trong trường hợp này nên gỡ bỏ và cài đặt lại DirectX cho Windows (tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/54954).

  Lê Thu
  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_134