• Thứ Năm, 28/12/2006 07:33 (GMT+7)

  Tổng vệ sinh máy tính sắp thanh lý

  Bạn dự định mua một máy tính mới trong năm nay? Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ xem nên làm gì với chiếc máy tính cũ. Nhưng dù bạn muốn làm gì đi chăng nữa thì tốt nhất hãy dành ra chút ít thời gian để tổng vệ sinh.

  Di chuyển dữ liệu: Để di chuyển các tập tin cá nhân từ máy tính sang máy tính mới, bạn cần nối 2 máy tính này vào mạng nội bộ, hoặc kết nối trực tiếp chúng bằng một sợi cáp truyền tập tin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến miễn phí Pando (www.pando.com/beta) để gửi email tất cả tập tin của bạn đến máy tính mới. Pando sử dụng công nghệ mạng ngang hàng BitTorrent để đạt tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh, bằng cách bỏ đi sự hạn chế về kích thước của các tập tin đính kèm trong email). Dữ liệu được lưu trên máy chủ Pando trong vòng 14 ngày.

   

  Hình 1: Ao jacket ScotteVest cho phép cất giữ thuận tiện thiết bị số.

  Xóa sạch dữ liệu cũ: Một khi tất cả dữ liệu đã “an cư” trong máy tính mới, bạn có thể an tâm xóa các tập tin ở máy tính cũ nếu không có dự định giữ lại chúng. Một hacker hay ai đó với chủ ý xấu sẽ dễ dàng khôi phục những tập tin bạn đã xóa, thậm chí họ còn có thể “phục hồi” hiện trạng trước đây của đĩa cứng (phân vùng).

  Nếu muốn giữ lại Windows và các phần mềm đã được cài đặt, bạn nên sử dụng tiện ích Windows Washer (30 USD, find.pcworld.com/54962). Tiện ích này xóa sạch tất cả dữ liệu cá nhân, tập tin lưu trữ nhật ký hệ thống... nhưng vẫn giữ lại hệ điều hành và các ứng dụng. Còn nếu bạn muốn đưa đĩa cứng về thời kỳ “nguyên sơ”, hãy ghi chồng lên đĩa cứng đó nhiều lần bằng tiện ích miễn phí Active@ Kill Disk Hard Drive Eraser (find.pcworld.com/54961). Để sử dụng, bạn cần khởi động ở chế độ DOS từ một đĩa mềm và bạn có thể sử dụng tiện ích này trong Windows 9x, Windows NT/2000/XP, Linux, hoặc Unix for PC.

  Tập hợp tài liệu: Nếu có ý định chuyển giao máy tính cho người khác, hãy tập hợp tất cả tài liệu hướng dẫn sử dụng, đĩa CD hệ điều hành và các ứng dụng khác, mã số đăng ký phần mềm. Tài liệu kỹ thuật của bo mạch chủ hoặc máy tính đặc biệt quan trọng khi cần bổ sung bộ nhớ, giúp bạn chọn đúng loại RAM tương thích. Nếu không tìm ra những tài liệu này hoặc không thể truy xuất website của hãng máy tính, bạn có thể sử dụng tiện ích Belarc Advisor (find.pcworld.com/54965), giúp bạn xác định được tên model của bo mạch chủ đang sử dụng.

  Điều chỉnh lần cuối: Việc kiểm tra lần cuối và vệ sinh máy tính thật kỹ sẽ thể hiện sự lịch thiệp của bạn đối với chủ nhân mới của nó. Bạn nên tham khảo bài viết “Quy trình bảo dưỡng PC” (ID: A0408_120) để có các hướng dẫn cụ thể.

  CHIẾC ÁO ĐA NĂNG

  Bạn cân nhắc nên đem những món đồ hitech nào khi đi xa? Làm thế nào để cất giữ an toàn tất cả những thiết bị đắt tiền đó? ScotteVest (www.scottevest.com) cung cấp một dòng áo jacket và quần áo được thiết kế để giữ, thậm chí cất giấu PDA, điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 và cả máy tính xách tay. Ao jacket kiểu SeV Fleece 4.0 (find.pcworld.com /54988), giá 140USD có 12 túi “thông nhau” giúp các thiết bị kỹ thuật số thường dùng hoạt động tốt và thuận tiện truy xuất trong quá trình di chuyển. Thậm chí, bạn còn có thể “chạy dây” tai nghe (earphone) từ thiết bị được cất trong túi áo đến cổ áo, nơi có các vòng đai giữ tai nghe đúng chỗ (Hình 1).

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_140