• Thứ Năm, 28/12/2006 07:50 (GMT+7)

  Giao thư POP cho máy chủ IMAP

  So với POP3, giao thức gửi nhận email Internet Message Access Protocol (IMAP) là giải pháp tốt hơn đối với người dùng di động - nhưng chỉ khi ISP của bạn hay nhà cung cấp dịch vụ email hỗ trợ giao thức này.

  Cho dù đó là Microsoft Outlook, Mozilla Thunderbird thì hầu hết mọi người đều có một tiện ích gửi nhận e-mail yêu thích riêng để lưu trữ, lọc thư rác (spam). Nhiều khả năng xảy ra là tiện ích này “nói chuyện” với máy chủ thư điện tử của nhà cung cấp dịch vụ ISP thông qua giao thức Post Protocol 3 (hay còn gọi tắt là POP3).

  Tuy nhiên, do nhu cầu làm việc di động ngày càng trở nên phổ biến nên nhiều người dùng cần truy cập e-mail từ các nhà ga xe điện, văn phòng chi nhánh của công ty, điểm truy cập Internet công cộng hay máy tính của bạn bè. Đáng tiếc, POP3 không được thiết lập dành cho trường hợp này: ngay cả khi bạn thiết lập tiện ích gửi nhận email luôn để lại bản gốc trên máy chủ dịch vụ thư điện tử thì chỉ có máy tính chính của bạn lưu được thư mục các hộp thư đến/đi đã sắp xếp và thanh lọc. Một giao thức gửi nhận email khác, Internet Message Access Protocol (IMAP), là một giải pháp tốt hơn nhiều đối với người dùng di động - nhưng chỉ khi ISP của bạn hay nhà cung cấp dịch vụ email khác hỗ trợ giao thức này.

  LƯU TRÊN MÁY CHỦ

  Không như POP3, IMAP lưu các thư mục và email gửi đi trên một server, thay vì trên máy tính. Phương thức này cho phép bạn nhìn thấy được cùng lúc các email và thư mục, kể cả các e-mail đã gửi, bất kể bạn đang sử dụng chương trình hay máy tính nào để kết nối đến tài khoản của mình. Tuy vậy, IMAP cũng sẽ tạo ra trên máy tính của bạn một bản sao các nội dung có trên máy chủ, do đó bạn có thể đọc và trả lời email ở chế độ offline. Lưu ý, việc cài đặt một tài khoản IMAP giống như cách tạo một tài khoản POP3 trong hầu hết các tiện ích gửi nhận email (xem hình).

   

  Tài khoản IMAP lưu tất cả email nhận được và gửi đi từ bất kỳ máy tính nào kết nối web.

  IMAP cũng cho phép bạn sử dụng nhiều tiện ích gửi nhận email, kể cả Thunderbird và phiên bản chạy trên hệ điều hành Windows mới của tiện ích Evolution (find.pcworld.com/54959), để kiểm tra email từ văn phòng, từ nhà hay trên đường đi. Mỗi tiện ích gửi nhận email (trên các máy tính này) sẽ hiển thị tất cả email đã được sắp xếp (email đến) và gửi đi của một tài khoản, với tất cả thay đổi của bạn đều được phản ảnh bất kể bạn sử dụng tiện ích gì để tạo tài khoản.

  Dĩ nhiên cũng có một vướng mắc. Mặc dù Outlook, Outlook Express, Thunderbird, Evolution và hầu hết các tiện ích e-mail khác đều hoạt động với các máy chủ IMAP nhưng bạn sẽ khó tìm thấy được các dịch vụ e-mail hỗ trợ IMAP. Nhiều ISP và nhà cung cấp dịch vụ tên tuổi như Comcast, Gmail, Hotmail và Yahoo vẫn chỉ cung cấp khả năng truy xuất theo chuẩn POP3 mặc dù các chỉ dẫn đều cho biết Gmail và Yahoo có thể hỗ trợ IMAP.

  Tuy nhiên, chỉ bởi vì bạn đăng ký sử dụng với một ISP không cung cấp máy chủ dịch vụ email hỗ trợ chuẩn IMAP thì điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng ISP như nhà cung cấp dịch vụ email chính. Các tiện ích gửi nhận e-mail cho phép bạn kiểm tra nhiều tài khoản, do vậy bạn chỉ đơn giản là bổ sung một tài khoản IMAP mới và chuyển sang sử dụng tài khoản này như một địa chỉ email. Một vài dịch vụ lớn, như AIM của America Online chẳng hạn, đều hỗ trợ IMAP, nhưng bạn cũng dễ dàng tìm thấy những dịch vụ email đặc biệt như FastMail (www.fastmail.fm) cung cấp dịch vụ IMAP với phí sử dụng rất rẻ hoặc hoàn toàn miễn phí. Nếu là người thường xuyên làm việc liên quan đến email, bạn hãy chuyển sang sử dụng giao thức IMAP để khỏi bị trói buộc vào một máy tính, một hệ điều hành hay một tiện ích gửi nhận e-mail.

  Bạn còn có một lựa chọn khác nếu máy chủ dịch vụ e-mail đang sử dụng không hỗ trợ IMAP. Bạn chỉ cần cấu hình lại chương trình gửi email chính của mình luôn để lại email trên máy chủ. Viêc này chí ít cũng cho phép bạn truy xuất hộp thư từ một máy tính khác (xem thêm mục thứ 2 của bài viết “Khai thác triệt để tiện ích thư điện tử” có ID là A0606_140). Với cách dùng này, mỗi khi gửi email cho người khác, tốt nhất bạn nên gửi thêm cho chính mình (sử dụng tính năng CC).

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_141