• Thứ Ba, 30/01/2007 07:44 (GMT+7)

  Công cụ tạo nhật ký trực tuyến mới

  Không giống những công cụ tạo blog cơ bản ở Blogger, Windows Live Space của Microsoft (spaces.live.com) và Yahoo 360 (360.yahoo.com), WordPress cung cấp vô số các plug-ins và widget để bạn tự do tùy biến blog của mình sao cho thật bắt mắt và thể hiện tính thẩm mỹ cao.

  Như bạn đã biết, hiện có rất nhiều website cung cấp miễn phí dịch vụ nhật ký trực tuyến (hay còn gọi là blog) như Yahoo 360, Blogger... Tuy nhiên, các dịch vụ này thường cung cấp một số chức năng tối thiểu để người dùng trình bày, trang trí, quản trị blog cá nhân của mình, nếu muốn blog của mình hấp dẫn hơn thì bạn cần đến những công cụ chuyên nghiệp.

  BLOG-O-MATIC

  Đa số cư dân blog (blogger) lâu năm đang có khuynh hướng chuyển sang sử dụng phần mềm tạo blog mã nguồn mở miễn phí WordPress (www.wordpress.org) của Automattic Productions. Không giống những công cụ tạo blog cơ bản ở Blogger, Windows Live Space của Microsoft (spaces.live.com) và Yahoo 360 (360.yahoo.com), WordPress cung cấp vô số các plug-ins và widget để bạn tự do tùy biến blog của mình sao cho thật bắt mắt và thể hiện tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, phần mềm còn cung cấp các tính năng quản trị blog rất độc đáo, ví dụ lọc bỏ các nhận xét, bình phẩm (comment) thiếu tính xây dựng của người đọc; chỉ định những ai được phép xem blog của bạn, sắp xếp thông tin cá nhân của người tạo blog sao cho người xem dễ thấy; cho phép quản trị nhiều địa chỉ blog khác nhau...

  Điều kiện để các tập tin mã thực thi script PHP của WordPress làm việc là máy chủ lưu trữ blog phải hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Sau khi chỉnh sửa một tập tin script để bổ sung tên đăng nhập, mật khẩu cho MySQL và PHP, bạn có thể chép những tập tin script này lên máy chủ - và chỉ cần như vậy, bạn đã có một trang blog mới cho riêng mình.

   

  Hình 1: Tùy chỉnh blog trên WordPress bằng các tùy chọn trỏ- nhấn từ thanh công cụ.

  WordPress và hầu hết đối tác lưu trữ website cung cấp những công cụ dạng trỏ-và-nhấn (point-and-click) giúp việc tạo blog trở nên nhẹ nhàng, uyển chuyển, tạo sự tự tin cho người mới bắt đầu sử dụng blog. Nếu không câu nệ phải có riêng một địa chỉ website mà dùng chung tên miền với nhà cung cấp và chấp nhận cho nhà cung cấp thỉnh thoảng đặt vài hình ảnh quảng cáo lên blog của mình thì bạn có thể đăng ký dịch vụ blog miễn phí của Automattic (công ty cung cấp WordPress) với tên miền là WordPress.com. Hiện nay, một tài khoản WordPress miễn phí hạn chế 25MB dung lượng dành cho mục đích lưu trữ hình ảnh, tập tin PDF và các tập tin khác, còn phần nội dung văn bản của blog thì không hạn chế. (Automattic có kế hoạch bổ sung loại tài khoản có thu phí để tăng dung lượng lưu trữ).

  Nếu bạn chọn WordPress.com là dịch vụ lưu trữ blog thì việc cài đặt thật đơn giản. Khi bạn đăng nhập vào, một thanh công cụ các tùy chọn cấu hình sẽ xuất hiện ở ngay phía trên để bạn tạo ra các bài viết hay trang nội dung mới (gọi chung là post nội dung), thay đổi kiểu giao diện (theme), kiểm soát nội dung các comment và bổ sung các đường link vào blog. Nếu muốn nhiều người cùng sử dụng một trang blog, bạn có thể tạo thêm nhiều tài khoản với quyền tác giả (author) và quản trị (moderator/administrator) và thiết lập blog ở trạng thái ẩn cho đến khi hoàn tất toàn bộ nội dung bên trong.

  KIỂM TRA TƯƠNG THÍCH

  Để sử dụng WordPress vào mục đích xuất bản một trang blog hay website trên một máy chủ web, dịch vụ lưu trữ web phải hỗ trợ PHP và MySQL. Các dịch vụ lưu trữ web độc lập Blue Host (www.bluehost.com) hay Laughing Squid (http://laughingsquid.net/) hỗ trợ WordPress và có thu phí duy trì hàng tháng vào khoảng 7 USD (bạn có thể đến địa chỉ www.wordpress.org/hosting để xem danh sách các dịch vụ lưu trữ web hỗ trợ WordPress).

  Thu Lê
  PC World Mỹ 1/2007

  ID: A0701_115