• Thứ Ba, 13/03/2007 14:53 (GMT+7)

  Sao lưu với công cụ có sẵn của Windows

  Thực tế cho thấy bất kỳ người dùng máy tính nào, dù ít dù nhiều, đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc sao lưu các tập tin then chốt của hệ điều hành hay dữ liệu quan trọng của cá nhân. Tuy nhiên cũng khá nhiều người không biết rằng Windows XP và Windows 2000 có sẵn một số công cụ sao lưu.

  Phương án 1 - Sử dụng cấu hình đúng gần đây nhất: Mỗi lần bạn tắt hệ thống, Windows sẽ thực hiện sao lưu các thông số Registry và trình điều khiển thiết bị (đặc biệt là những thông số trong mục HKEY_LOCAL_MACHINE\system\CurrentControlSet). Nếu có sự cố gì xảy ra và bạn không thể khởi động Windows hoặc có vấn đề với trình điều khiển (driver) card đồ họa mới cài đặt, bạn có thể phục hồi hệ thống của mình quay lại tình trạng cũ bằng cách ấn phím F8 ngay trước khi Windows khởi động. Sau đó, bạn dùng các phím mũi tên để chọn mục Last Known Good Configuration, rồi ấn Enter. (Nếu bạn đã khởi động lại Windows với driver mới, biện pháp này sẽ không tác dụng vì hệ thống đã lưu thông tin từ driver này vào dữ liệu sao lưu khi bạn thoát khỏi Windows).

   

  Hình 1: Driver hư? Hãy sử dụng công cụ Roll Back Driver của Windows.

  Phương án 2 - Quay ngược trình điều khiển: Windows XP có khả năng tự động sao lưu các driver cũ khi bạn nâng cấp chúng. Bạn có thể phục hồi trở lại tình trạng trước bằng cách quay về sao lưu này khi driver mới gặp sự cố. Bạn chọn Start.Run, gõ vào devmgmt.msc và ấn Enter để mở hộp thoại Device Manager, sau đó nhấn lên nhãn Driver rồi chọn Roll Back Driver (Hình 1).

  Phương án 3 - Phục hồi hệ thống: Biện pháp tốt nhất để sao lưu các thiết lập hệ thống, driver và tập tin hệ thống quan trọng trong Windows XP là sử dụng công cụ System Restore, công cụ này cho phép sao lưu cấu hình một cách tự động theo lịch định sẵn. Bạn hãy sử dụng công cụ này để tạo các bản sao lưu (hay còn gọi là điểm khôi phục hệ thống) trước khi thực hiện mọi thay đổi hệ thống (Windows tự động tạo một điểm phục hồi mỗi khi bạn cài đặt phần mềm mới). Bạn chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.System Restore, tiếp theo chọn Create a restore points và thực hiện theo hướng dẫn. System Restore không gây ảnh hưởng đến dữ liệu và cũng không phải lúc nào cũng làm việc tốt, nên bạn đừng xem đây là công cụ bảo vệ duy nhất cho hệ thống.

  Phương án 4 - Sử dụng hồ sơ phần cứng: Bạn sẽ thấy việc này có ích khi thử nghiệm phần cứng hoặc driver mới. Chọn Start.Run, gõ system.cpl và ấn Enter. Ở nhãn Hardware, nhấn nút Hardware Profiles., chọn hồ sơ phần cứng hiện tại từ danh sách, nhấn Copy. Đặt cho nó một cái tên và ấn Enter. Chọn các cài đặt khởi động mà bạn thích bên dưới mục Hardware profiles selection, sau đó nhấn OK. Khi khởi động lại máy tính, bạn chọn Test Profile (tên mà bạn đã đặt). Nếu những thử nghiệm làm cho Windows không thể hoạt động, bạn hãy chọn lại profile nguyên thủy, cũng có thể bạn phải thay lại phần cứng cũ. Nếu thích cấu hình mới, bạn quay về hộp thoại Hardware Profiles và xóa profile mặc định cũ hoặc tạo profile mặc định mới.

  Phương án 5 - Tiện ích sao lưu của Windows: Để sao lưu các tập tin trong Windows XP và Windows 2000 một cách thủ công, bạn chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.Backup. Người dùng phiên bản Windows XP Home có thể cài đặt chương trình này từ CD cài đặt Windows: tìm trong thư mục valueadd\msft\ntbackup; nhấn phải chuột lên tập tin Ntbackup và chọn Install. Tuy nhiên, xin cảnh báo tính năng Automated System Recovery của tiện ích này sẽ không hoạt động trong XP Home.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 2/2007

  ID: A0702_113