• Thứ Sáu, 30/03/2007 11:00 (GMT+7)

  Chống “đóng băng” máy tính

  Làm thế nào để máy tính hoạt động lại sau khi bị “đóng băng” và không đáp ứng với bàn phím?
  Máy tính của bạn thật sự bị “đóng băng” hay chỉ là hoạt động rất chậm? Hãy suy nghĩ kỹ một tí và nếu mọi thứ vẫn hoạt động tốt sau khi bạn khởi động lại máy thì bạn nên kiểm tra tình trạng rối rắm này bằng cách nhấn chuột chọn Start.Turn Off Computer.Restart (nếu máy tính thực sự có “bệnh”, tình trạng lờ đờ sẽ tiếp diễn).

  Nếu máy tính vẫn “mắc kẹt” nhưng bàn phím còn hoạt động, bạn ấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, và Del để cửa sổ Task Manager (trong Windows Vista, nút phải nhấn là Start Task Manager). Ở thẻ Application, đánh dấu chọn cột Status đối với bất kỳ trình ứng dụng nào được ghi chú Not Responding. Nếu tìm thấy một ứng dụng nào như vậy, bạn chọn nó và nhấn End Task. Tiếp theo, bạn chọn thẻ Processes và tìm bất kỳ quá trình nào sử dụng 100% khả năng CPU (hoặc 50% nếu bạn sử dụng hệ thống lõi kép – dualcore). Nếu không có, bạn chọn Shut Down. Restart để khởi động lại máy tính.

  Nếu bàn phím và chuột cùng không đáp ứng, bạn ấn đồng thời quan sát nhìn xuống bàn phím. Nếu đèn chỉ thị Caps Lock không thay đổi thì bàn phím và máy tính đã mất liên lạc với nhau. Tương tự, di chuyển chuột và quan sát trên màn hình, nếu con trỏ không nhúc nhích – ngay cả sau vài giây chờ đợi – thì chuột cũng mất liên lạc với máy tính. Trong trường hợp này, máy tính của bạn cần phải khởi động lại bằng phần cứng (tắt/mở máy), hoặc bàn phím và chuột của bạn bị hỏng.

  Nếu sử dụng chuột và bàn phím có dây, rút dây nối ra và sau đó gắn chúng trở lại. Nếu là loại không dây, bạn ấn nút reset của chúng, hoặc thay pin hoặc thực hiện cả hai.

  Nếu mọi thứ vẫn “bình chân như vại” thì kế sách cuối cùng là thực hiện một khởi động lại phần cứng. Bạn có thể mất đi những công việc chưa kịp lưu lại trước khi sự cố bắt đầu, nhưng nếu không có chọn lựa nào khác, bạn ấn và giữ nút bật/tắt nguồn của máy tính trong khoảng 5 giây. Còn nếu thao tác này không làm tắt máy, bạn hãy rút dây cắm điện ra khỏi ổ (với máy tính xách tay, có thể bạn phải tháo pin).

  Lần trình khởi động tiếp theo này có thể kéo dài hơn bình thường vì Windows sẽ chạy các công cụ chẩn đoán mỗi khi người dùng tắt máy không đúng cách. Tuy nhiên, nếu Windows hoàn toàn không khởi động lại, bạn hãy tìm cách khắc phục trong bài viết “Khi Windows XP hoặc 2000 không khởi động” (ID: A0311_134). Để chuẩn bị sẵn sàng cho những sự cố Windows sau này, bạn nên chuẩn bị một đĩa CD khởi động khẩn cấp (ID: A0512_146). Để có nhiều thủ thuật hơn, bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/56023.

  Đồng bộ Outlook
  Cách đồng bộ dữ liệu Outlook trên hai máy tính?

  Ðồng bộ Inbox của Outlook và dữ liệu trên 1-2 máy tính bằng SynchPST


  Các dịch vụ miễn phí của Yahoo có thể đồng bộ danh bạ liên lạc (adress boook), lịch làm việc (calendar), chú thích (notepad) và danh sách việc cần làm (to-do list) của Outlook nhưng không thể đồng bộ các e-mail. Các dịch vụ này yêu cầu bạn phải có một tài khoản Yahoo miễn phí (đăng ký tại www.yahoo.com). Bạn đăng nhập vào tài khoản này, nhấn Mail và sau đó chọn nhãn Calendar. Nhấn Sync để tải xuống và cài đặt tiện ích Intellisync for Yahoo, có khả năng đồng bộ dữ liệu Outlook của bạn với các dịch vụ của Yahoo. Nếu muốn chia sẻ e-mail, bạn phải sử dụng dịch vụ Webmail của ISP và sau đó bổ sung tài khoản này vào hộp thư đến của tiện ích Outlook. Để đồng bộ một tài khoản, bạn thử dùng Synch PST (tải về bản demo miễn phí tại địa chỉ find.pcworld.com/56024; Hình 1). Phiên bản Basic (40USD) của tiện ích này đáp ứng tất cả yêu cầu thông thường nhưng phiên bản Professional (70USD) còn bổ sung thêm tính năng tự động đồng bộ email và bảo vệ mật khẩu.

  Bùi Xuân Toại
  PC World My 3/2007
   

  ID: A0703_105