• Thứ Sáu, 30/03/2007 09:39 (GMT+7)

  Đồng bộ nhạc với thiết bị di động

  Không nhất thiết phải sở hữu máy MP3 để nghe nhạc số hay nội dung podcast tải về từ Internet. Nếu PDA, smart phone hay các thiết bị sử dụng HĐH Windows Mobile khác của bạn có đủ bộ nhớ lưu trữ, bạn có thể đồng bộ các danh sách bài hát với phiên bản di động của tiện ích Windows Media Player bằng cách sử dụng chính tiện ích này trên máy tính.

  Hiện nay, bạn không nhất thiết phải sở hữu máy MP3 để nghe nhạc số hay nội dung podcast tải về từ Internet. Nếu PDA, điện thoại thông minh (smart phone) hay các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows Mobile khác của bạn có đủ bộ nhớ lưu trữ, bạn có thể đồng bộ các danh sách bài hát (playlist) với phiên bản di động của tiện ích Windows Media Player bằng cách sử dụng chính tiện ích này trên máy tính (phiên bản 10 hay 11).

  Thiết lập tự ðộng ðồng bộ tập tin với thiết bị di ðộng chạy Windows Mobile
  Để trao đổi playlist, bạn cần sử dụng tiện ích ActiveSync của Microsoft (find.pcworld.com/55987). Nối thiết bị của bạn vào máy tính và cài đặt phần mềm này. ActiveSync có thể sẽ hỏi bạn cần phải đồng bộ loại tập tin nào (lịch làm việc và danh bạ liên lạc của Outlook, Favorites, Media). Nếu bạn không chấp nhận các tùy chọn này (hoặc muốn thay đổi các cài đặt này vào dịp khác), chọn Tools.Options và đánh dấu các hộp thoại cần thiết. Ở lần đầu tiên đánh dấu tùy chọn Media, có thể bạn sẽ thấy một danh sách các yêu cầu, bao gồm phiên bản 10 hoặc các phiên bản sau của Windows Media Player. Nhấn OK để đóng cửa sổ thông báo đó và nhấn tiếp OK lần nữa để đóng hộp thoại Settings.

  Bạn nhấn chuột lên Setup must be completed bên cạnh biểu tượng Media ở cuối cửa sổ để khởi chạy tiện ích Windows Media Player, hoặc chọn Start.All Programs.Media Player nếu biểu tượng của tiện ích này không có sẵn trong thanh công cụ Quick Launch. Nếu vừa nối thiết bị di động vào máy tính, có thể bạn sẽ được nhắc phải chọn Automatic hoặc Manual synchronization. Nếu không, hoặc muốn thay đổi sau này, bạn tìm thanh nút ấn ở phía trên của cửa sổ tiện ích (hoặc bên dưới thanh trình đơn nếu ở nó đang ở chế độ ẩn), và nhấn Sync để chuyển sang chế độ đồng bộ dữ liệu (Sync).

  Tính thời gian làm việc

  Nếu sử dụng máy tính để làm nhiều công việc khác nhau thì sẽ có lúc bạn gặp khó khăn để kiểm tra xem mình đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi công việc. Tiện ích Working Time Tracker của AllNetic (30USD, tải về bản dùng thử tại find.pcworld.com/55990) cho phép bạn tạo bộ đếm thời gian cho nhiều công việc. Nếu máy tính không hoạt động trong một khoảng thời gian nào đó, tiện ích sẽ hỏi bạn có muốn khấu trừ thời gian “chết” này khỏi số giờ làm việc thực tế hay không. Ngoài ra, nếu bạn quên khởi động lại Working Time Tracker sau khi nghỉ giải lao, bạn cũng sẽ nhận được thông tin nhắc nhở.

  Muốn cấu hình việc đồng bộ trong Media Player 10, bạn nhấn chuột lên mục Setup Sync ở phía trên bên trái cửa sổ tiện ích hoặc nút Sync ở phía trên, chọn trình đơn phụ cho thiết bị di động của bạn và sau đó chọn Set up Sync. Hộp thoại đánh dấu ở phía trên cửa sổ sẽ chuyển sang chế độ đồng bộ tự động (automatic synchronization). Để tự động hóa việc đồng bộ, hãy sử dụng các tính năng điều khiển trong hộp thoại để chọn các playlist cần đồng bộ với thiết bị di động (Hình 1). Sau đó nhấn OK.

  Nếu chọn đồng bộ theo lối thủ công, bạn có thể tạo một danh sách đồng bộ thông qua việc kéo và thả trong chế độ Sync (phiên bản Windows Media Player 11) hoặc chế độ Library (phiên bản 10). Trong phiên bản 10, nếu cột ở phía xa bên phải thông báo Now Playing List hoặc Burn List, bạn nhấn phải chuột lên đó và chọn Sync List.

  Để tạo một danh sách đồng bộ (sync list), bạn kéo các tập tin từ các playlist, thư viện hoặc từ Windows Explorer, sau đó thả chúng vào trong cột bên phải. Khi đã sẵn sàng sao chép tập tin, bạn nhấn chuột lên Start Sync ở đầu cột bên trái.

  Sự tiện lợi của việc đồng bộ tự động là bất cứ lúc nào bạn sửa đổi các playlist đã được chọn, ActiveSync cũng đều cập nhật trên thiết bị mobile ở lần bạn nối thiết bị này với máy tính sau đó, ngay cả trong thời điểm Media Player không hoạt động.

  Khắc phục trục trặc khi dồn đĩa
  Trong bài viết “Dồn đĩa cứng hiệu quả hơn” (ID: A0610_124), chuyên mục “Làm thế nào” đã trình bày cách chạy tiện ích dồn đĩa (defrag) của Windows XP từ một dòng lệnh để dễ dàng tự động hóa công việc này. Đáng tiếc, một số bạn đọc phản hồi rằng trên vài hệ thống tiện ích này sẽ gặp hiện tượng treo và không bao giờ kết thúc công việc (để kiểm tra, bạn mở tiện ích Task Manager và chọn thẻ Process, giá trị cột CPU của tiện ích defrag.exe sẽ ở mức 100%).

  Microsoft đã có cách khắc phục trục trặc này nhưng chỉ hỗ trợ những máy tính có các triệu chứng cụ thể. Thay vì cung cấp rộng rãi qua mạng, Microsoft đề nghị người dùng nên liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ dịch vụ sản phẩm nếu cần một bản cập nhật. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại địa chỉ find.pcworld.com/55989.

  Bùi Xuân Toại
  PC World My 3/2007
   

  ID: A0703_106