• Thứ Sáu, 30/03/2007 09:53 (GMT+7)

  Tăng tuổi thọ máy tính bằng nâng cấp

  Thông thường, cách tốt nhất để tăng tốc cho một cỗ máy tính “già nua” là tác động nó từ bên ngoài. Việc bỏ ra chút ít kinh phí dành cho đĩa cứng gắn ngoài và những món phụ tùng khác bên ngoài thùng máy có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế gặp trục trặc - thậm chí còn tiết kiệm thêm một khoản tiền nho nhỏ nữa khi bạn mua một máy tính mới về sau. Các thiết bị gắn ngoài không những cung cấp khả năng nâng cấp dễ dàng và nhanh chóng mà còn đảm bảo hoạt động tốt với máy tính mới của bạn trong tương lai.

  Trước hết, hãy nghĩ đến việc mua một đĩa cứng Serial ATA mới (hay còn gọi là SATA) ngay cả khi máy tính hiện tại của bạn chưa hỗ trợ chuẩn giao tiếp này. Đặt đĩa cứng trên vào một hộp chuyển đổi (HDD Box), giống như loại External Drive Enclosure UF của Addonics (60USD, find.pcworld.com/56035), ngay lập tức bạn sẽ có một kho lưu trữ gắn ngoài khổng lồ mới và cũng dễ dàng chuyển sang máy tính mua sau này. Tại Việt Nam, bạn có thể mua HDD Box tại các cửa hàng tin học ở mức giá từ 10 - 20 USD. Nếu muốn một đĩa cứng gắn ngoài không gây ồn, bạn nên tìm HDD Box với vỏ ngoài bằng nhôm có khả năng tỏa nhiệt, không yêu cầu gắn thêm quạt làm mát.

  Lúc này, máy tính sẽ làm việc với các đĩa cứng gắn ngoài sử dụng giao tiếp USB 2.0 hay FireWire (tùy HDD Box sử dụng) với tốc độ chậm hơn so với các đĩa cứng gắn trong sử dụng giao tiếp PATA hay SATA (dù những đĩa cứng này đủ nhanh để thực hiện các công việc sao lưu và lưu trữ thông thường khác, Bảng 1). Tuy nhiên, đĩa cứng SATA gắn ngoài có tốc độ ngang ngửa với loại đĩa cứng gắn trong. Bạn có thể bổ sung thêm một cổng SATA gắn ngoài cho chiếc máy tính cũ của mình bằng cách trang bị một card chuyển đổi, chẳng hạn như loại eSATA II-150 PCI i/e của SILG (40USD, find.pcworld.com/56033). Giá card chuyển đổi loại này ở Việt Nam khoảng 15 - 30 USD.

  Việc mua một sản phẩm hỗ trợ SATA II (Việt Nam thường ghi thành SATA 2) là không cần thiết bởi vì không một đĩa cứng hiện tại nào có thể gánh vác nổi tốc độ truyền nhận dữ liệu để thỏa mãn băng thông 150mbps trên thiết bị SATA. Bạn chỉ có thể khai thác được băng thông 300mbps hỗ trợ bởi SATA II nếu sử dụng cơ chế RAID cho các đĩa cứng. Tuy nhiên, một card điều khiển SATA II sẽ hỗ trợ cho cả 2 thế hệ đĩa cứng SATA.

  Một card âm thanh gắn ngoài như Audio Advantage SRM của Turtle Beach (80USD, find.pcworld.com/56089) có thể giúp nâng cao chất lượng âm thanh và bổ sung những tính năng cao cấp như âm thanh vòng 5.1 kênh hay 7.1.

  Hệ Thống Âm thanh kép
  Tôi thường nghe nhạc qua loa ngoài và sử dụng headset để gọi Skype cùng lúc trên máy tính, tuy nhiên Windows lại không hỗ trợ những kênh âm thanh đồng thời như vậy. Có cách nào khắc phục nhanh hiện tượng này?

  Bạn chọn Start.Control Panel.Sounds and Audio Devices và chọn thẻ Audio. Để phát nhạc qua loa (sử dụng card âm thanh) và đồng thời sử dụng headset cho VoIP (thường kết nối với máy tính qua cổng USB và sử dụng card âm thanh riêng), chọn card âm thanh đang sử dụng cho mục Sound playback và Sound recording. Sau đó, khởi chạy phần mềm VoIP và thay đổi các thiết lập này một lần nữa. Trong cả hai lần, bạn phải bảo đảm không đánh dấu chọn mục Use only default devices.

  Xuân Cường
  PC World My 3/2007
   

  ID: A0703_107