• Thứ Ba, 24/04/2007 09:25 (GMT+7)

  Giải pháp in ấn tiết kiệm

  Giá máy in ngày càng rẻ nhưng chi phí in ấn vẫn còn quá đắt. Các hãng sản xuất máy in có thể nghĩ rằng cartridge mực in và giấy in đặc biệt của họ quý như vàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể in với chi phí thấp. Hãy tham khảo những thủ thuật được giới thiệu dưới đây.

  Xem trước để in vừa đủ: Khi in các trang tài liệu từ một website, bạn cần sử dụng tính năng Print Preview trong trình duyệt để bảo đảm chỉ lấy những thông tin cần thiết. Ngay cả khi website đó có một tùy chọn in thân thiện thì tính năng Print Preview cũng sẽ bảo đảm cho bạn không bỏ sót lề phải của tài liệu (vài trang web có bề ngang quá rộng so với nhiều máy in). Nếu cần thiết, bạn có thể chỉnh lối trình bày trang in từ dạng đứng (Portrait) sang dạng ngang (Landscape) trên bề mặt giấy.

   

  Hình 1: Chỉ in những trang web mà bạn mong muốn bằng cách thiết lập giá trị trong hộp thoại Print Properties.

  Trong Firefox, Internet Explorer hoặc Opera, bạn mở trang web muốn in và chọn File. Print Preview. Một màn hình mới sẽ xuất hiện với nội dung được hiển thị theo định dạng của máy in, thông thường thì nội dung một trang web sẽ "tràn" trên một trang in. Đánh dấu các trang muốn in và nhấn nút Print ở trên đầu màn hình Preview (hoặc ấn <Ctrl>-P). Trong hộp thoại Print vừa xuất hiện, bạn nhập trang đầu và trang cuối cần in vào trong mục Print Range (Hình 1).

  Một số hãng sản xuất máy in, chẳng hạn Canon, cung cấp các tiện ích miễn phí đi kèm máy in của họ (hoặc tải về từ website), cho phép người dùng in các trang web nhanh hơn. Bạn hãy tham khảo website của hãng sản xuất máy in mà bạn đang sử dụng để tìm một chương trình như vậy, ví dụ tiện ích Easy-WebPrint của Canon có tại địa chỉ find.pcworld.com/56313.

  Để giảm lượng mực in sử dụng, bạn nhấn nút Properties rồi chọn chế độ Draft ở mục Print Quality (vị trí các tùy chọn này có thể thay đổi tùy loại máy in). Nếu không cần in màu, bạn nhấn nút Grayscale Printing. Cuối cùng bạn nhấn OK để kết thúc.

  Chỉ in văn bản: Cách thông dụng của nhiều người để in một đoạn văn bản từ một trang web là đánh dấu chọn (highlight) đoạn văn bản đó, nhấn File.Print và chọn Selection ở mục Page Range. Một cách khác, bạn có thể chép đoạn văn bản trên (đánh dấu xong và ấn <Ctrl>-C), mở WordPad (nhấn Start.All Programs.Accessories.WordPad) hay bất kỳ trình xử lý văn bản nào cũng được, sau đó dán nội dung trên vào (chọn Edit.Paste Special.Unformatted Text). Với cách này, bạn phải thường xuyên chỉnh sửa nhanh định dạng trước khi in, nhưng bù lại bạn tiết kiệm được một ít giấy và mực in.

  Tránh ngắt điện đột ngột: Bạn có thường tắt/mở máy in bằng cách rút hay cắm trực tiếp dây cấp nguồn không ? Nếu có, hãy từ bỏ thói quen này. Khi bạn tắt máy in (bằng công tắc trên máy), máy sẽ đưa các đầu in về một vị trí đã được định trước. Nhưng việc bạn tắt máy một cách đột ngột (rút phích cắm ra khỏi ổ điện) có thể làm bỏ qua quá trình tắt máy bình thường, qua đó ngăn cản các đầu in đứng đúng vị trí cần thiết. Điều này có thể làm khô hoặc làm tắt nghẽn các đầu in. Do đó, bạn luôn nhớ tắt máy in thông qua công tắc đi kèm.

  Đề phòng cartridge bị khô: Cartridge mực in có một thói quen xấu là rất dễ bị khô khi không thường xuyên dùng đến. Bạn nên in ít nhất một trang tài liệu (dùng cartridge mực đen hay mực màu) mỗi tuần để lau sạch các cartridge của máy in. Tới thời điểm hiện tại, không có biện pháp gì để khắc phục một cartridge mực in bị khô.

   

  IN CÙNG LÚC NHIỀU TRANG TÀI LIỆU
  Bạn luôn tìm cách giảm chi phí cho mực và giấy in? Hãy sử dụng tiện ích FinePrint (find.pcworld.com/56203), cho phép bạn in cùng lúc 2,4 hay 8 trang tài liệu trên một tờ giấy. Ngoài ra, tiện ích shareware này cũng cung cấp các tùy chọn cho phép bạn in văn bản màu thành màu đen và bỏ qua những hình ảnh đồ họa, cũng như nhiều công cụ tiết kiệm khác. Phiên bản dùng thử sẽ dán logo hãng sản xuất vào mỗi trang in, để loại bỏ điều phiền toái này bạn cần trả 50 USD.

     

  Sử dụng phụ kiện in chính hãng: Các loại cartridge không nhãn hiệu thường rẻ hơn chút ít so với loại cartridge mực nạp lại "chính hãng", tuy nhiên giải pháp tiết kiệm này có thể đem đến cho bạn một chất lượng bản in không đồng nhất. Nếu chỉ in các bản nháp tài liệu văn bản thì mực in không nhãn hiệu là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, khi in ảnh, cartridge không nhãn hiệu in được số lượng ảnh ít hơn so với loại cartridge chính hãng, đồng thời cũng không thể sánh với mực in chính hãng về chất lượng in và khả năng chống phai.

  Ngoài ra, việc sử dụng bộ kit nạp lại mực cũng là một biện pháp tốt để giảm chi phí in ấn, tuy nhiên điều này sẽ gây bừa bộn, chất lượng in không ổn định và quan trọng hơn hết là cartridge nạp lại mực chứa ít mực in hơn so với cartridge chính hãng mới - số lượng trang in cũng sẽ ít hơn.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 4/2007

  ID: A0704_137