• Thứ Ba, 24/04/2007 09:23 (GMT+7)

  Công cụ quản lý ảnh miễn phí

  Nếu là người yêu thích chụp ảnh thì ắt hẳn đĩa cứng máy tính của bạn luôn "đầy nghẹt" tập tin ảnh. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bức ảnh cần thiết nếu chúng được sắp xếp một cách khoa học. Các chương trình như Adobe Photoshop Elements và Corel Photo Album được thiết kế đặc biệt cho loại công việc này, tuy nhiên bạn có thể quản lý bộ sưu tập ảnh của mình hiệu quả hơn với những tiện ích giá rẻ hoặc miễn phí sau.

   

  Hình 1: Yêu cầu Windows hiển thị hình thu nhỏ các ảnh có trong cửa sổ thư mục.

  Đổi tên hàng loạt tập tin trong tích tắc: Máy ảnh số thường đặt những cái tên gần như là vô nghĩa cho tập tin ảnh, chẳng hạn DSCN0001 hay PC000023. Việc đặt lại tên cho từng tập tin ảnh một cách thủ công sẽ tốn nhiều thời gian. Thay vào đó, bạn hãy chọn một tập hợp các tập tin ảnh (20 hoặc 30 cái), nhấn phải lên tập hợp đó và chọn Rename. Sau đó, điền vào một cái tên mô tả cho tập hợp ảnh đó (ví dụ như AnhTet2007) rồi ấn <Enter>. Ngay lập tức, toàn bộ tập hợp ảnh được chọn ở trên sẽ được đổi tên với phần đầu là tên mô tả mà bạn vừa cung cấp kèm theo một số thứ tự ở cuối (số thứ tự sẽ được đánh tăng dần). Điều này sẽ làm cho việc tìm kiếm các tập tin ảnh cần thiết dễ dàng hơn bằng cách sử dụng tính năng Search của Windows. Bạn nên thường xuyên tiến hành đặt lại tên cho bộ sưu tập ảnh của mình vì nếu cứ chần chừ thì sẽ có lúc bạn phải đặt lại tên cho hàng ngàn bức ảnh.

  Đổi tên bằng công cụ: Bạn không phải phụ thuộc vào Windows để sắp xếp các tập tin ảnh với những cái tên thông minh hơn. Tiện ích Name Dropper (10USD, find.pcworld.com/56086) cho phép bạn tạo ra nhiều mẫu tên nhỏ rồi gán chúng cho nhiều nút ấn khác nhau. Để đặt lại tên cho các bức ảnh, bạn chỉ cần kết hợp các mẫu tên này lại với nhau để tạo ra nhiều cái tên phức hợp có khả năng mô tả rõ ràng. Trong khi đó, tiện ích miễn phí Siren

   

  DÁN NHÃN CHO ẢNH TRONG WINDOWS VISTA
  Nếu bạn vừa nâng cấp lên Windows Vista – hoặc nếu mua máy tính mới được cài sẵn Vista – hãy sử dụng tiện ích Photo Gallery để quản lý và tìm kiếm các bức ảnh của mình. Việc sử dụng nhãn (label) để tìm kiếm ảnh sẽ dễ dàng hơn so với dùng tên tập tin vì bạn có thể chú thích ảnh bằng nhiều thông tin như tên người, địa điểm, đồ vật có trong ảnh. Về sau, bạn chỉ cần lướt qua danh sách các nhãn trong Photo Gallery và nhấn chuột để ngay tức khắc chọn ra bộ sư tập ảnh phù hợp với nhãn đó.

     

  (find.pcworld.com/56087) cho phép bạn truy xuất vào phần siêu dữ liệu (metadata) của các tập tin ảnh– bao gồm tên model máy ảnh, ISO, thông số sáng, thông số thấu kính, và ngày tháng chụp ảnh. Bạn có thể kết hợp các dữ liệu này vào trong tên tập tin để thấy tất cả những gì cần biết về các bức ảnh chỉ trong chớp mắt.

  Xoay ảnh dễ dàng: Bạn cũng có thể cùng lúc xoay nhiều bức ảnh. Chọn nhóm ảnh cần xoay và nhấn phải chuột lên chúng rồi chọn tùy chọn xoay theo chiều kim đồng hồ (Clockwise) hoặc ngược chiều kim (Counterwise).

  Duyệt trước hình thu nhỏ: Mặc dù bạn đặt tên cho các tập tin ảnh thật gợi nhớ nhưng sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định một bức ảnh nếu bạn có thể xem trước nó.Windows XP cung cấp cho người dùng khả năng xem qua toàn bộ hình thu nhỏ trong một thư mục, tuy nhiên đôi khi hệ điều hành này cũng gặp lúng túng: chọn View.

     

  TẠM BIỆT MÀN HÌNH KHỞI ĐỘNG
  Quá chán vì mỗi sáng luôn phải nhìn thấy màn hình khởi động quen thuộc của Windows XP, nếu vậy hãy thay nó bằng cái gì đó "lạ mắt" hơn.
  Trên màn hình nền Windows, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer và chọn Properties. Trong cửa sổ System Properties, chọn nhãn Advanced và nhấn vào nút Settings bên dưới mục Startup and Recovery. Sau đó, nhấn nút Edit và tìm đến dòng lệnh có nhiệm vụ tải Windows XP vào hệ thống (dưới từ khóa [operating systems]). Cuối dòng lệnh đó, bạn thêm vào tham số /sos, và dòng lệnh chính xác sẽ đại loại như sau: multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINNT="Microsoft Windows XP Professional" /fastdetect /sos. Lưu tập tin này lại và nhấn OK 2 lần để thoát ra ngoài.
  Từ đây trở về sau, khi khởi động Windows, bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện những câu lệnh "kỳ lạ” thay cho logo của Windows XP. Lưu ý, nếu đang sử dụng Norton Protected Recycle Bin, bạn không thể sử dụng thủ thuật này.

   

  Thumbnails (hoặc View.Filmstrip nếu xem ảnh lớn hơn đối với ảnh đã chọn). Nếu không tìm thấy các tùy chọn này trên trình đơn, bạn chọn View.Customize This Folder, ở trình đơn thả xuống Use this folder type as a template, bạn chọn Pictures (best for many files) (Hình 1). Sau đó, đánh dấu tùy chọn Also apply this template to all subfolders và nhấn OK để kết thúc.

  Tiếp nhận một số trợ giúp miễn phí: Đối với nhu cầu quản lý ảnh, Windows XP không thực sự hữu ích. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ một số phần mềm miễn phí để việc tìm kiếm ảnh dễ dàng hơn. Cả hai phần mềm Photoshop Album Starter Edition của Adobe (phiên bản tách ra từ chương trình sắp xếp ảnh đi kèm bộ Photoshop Elements; find.pcworld.com/55991) và Picasa của Google (find.pcworld.com/55992) đều cho phép bạn tạo nhóm cho bộ sưu tập ảnh với nhãn mô tả và sau đó đưa các ảnh này vào từng album.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2007

  ID: A0704_138